Wed, 12 / 2015 1:22 am | helios

Là giai đoạn cuối của xơ gan, xơ gan cổ trướng là tình trạng chức năng gan của người bệnh đã bị suy giảm một cách nghiêm trọng. Việc điều trị phải tiến hành sớm thì mới có thể tránh bệnh phát triển nặng hơn và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Giai […]

Là giai đoạn cuối của xơ gan, xơ gan cổ trướng là tình trạng chức năng gan của người bệnh đã bị suy giảm một cách nghiêm trọng. Việc điều trị phải tiến hành sớm thì mới có thể tránh bệnh phát triển nặng hơn và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm.

Giai đoạn đầu, việc điều trị xơ gan cổ trướng chủ yếu căn cứ trên nguyên nhân gây bệnh và đề ra phương pháp chữa trị tương ứng. Bệnh sẽ ngày càng phát triển nặng và gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Tuy nhiên, nếu kết hợp tốt các phương pháp điều trị với chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, hợp lý thì bệnh vẫn có thể được trị khỏi.

xo-gan-co-truong

Dưới đây là một số phương pháp trị xơ gan cổ trướng hiện đang được áp dụng phổ biến:

1. Điều trị nghiện rượu

Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh xơ gan. Khi đã bước vào giai đoạn xơ gan cổ trướng, người bệnh nhất thiết phải kiêng rượu tuyệt đối và tránh xa các chất kích thích khác thì việc điều trị mới có hiệu quả.

Với những người nghiện rượu lâu năm, việc kiêng rượu sẽ rất khó khăn. Lúc này, có thể đề nghị một chương trình cai rượu từ bác sĩ.

Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược, cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế hà nội mới nhất năm 2016 – ĐT: 0989559963

2. Điều trị viêm gan virus

Viêm gan virus cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây xơ gan, xơ gan cổ trướng. Với trường hợp này, phương pháp diều trị là sử dụng các loại thuốc kiềm chế và ngăn chặn virus viêm gan phát triển.

3. Chọc tháo dịch cổ trướng

xo-gan-co-truong3

Tuy theo sức khỏe chung và tình trạng bệnh của mỗi người mà bệnh nhận sẽ được chọc tháo định kỳ chất dịch cổ trướng tích tụ trong khoang bụng. Số lượng dịch được chọc tháo trung bình lên tới khoảng 5 lít/lần/bệnh nhân.

4. Ghép gan

Đây là phương pháp cuối cùng, được sử dụng khi chức năng gan của bệnh nhân không còn khả năng phục hồi. Lúc này, bệnh nhân sẽ được cắt bỏ gan xơ và thay thế gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Do lượng gan hiến tặng còn hạn chế và tính chất nguy hiểm, nguy cơ biến chứng cao mà phương pháp này vẫn chưa được áp dụng thường xuyên.

Bên cạnh những phương pháp trên thì điều trị bằng công nghệ tế bào gốc cũng là một phương pháp đang được đánh giá cao và được giới chuyên môn đặt nhiều kỳ vọng./.

Bài viết cùng chuyên mục