Tue, 09 / 2015 4:51 am | helios

Viêm loét dạ dày là căn bệnh phổ biến, không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt, mà còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bệnh nhân viêm loét dạ dày cần ghi nhớ những điều sau: 1. Nguyên nhân […]

Viêm loét dạ dày là căn bệnh phổ biến, không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt, mà còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bệnh nhân viêm loét dạ dày cần ghi nhớ những điều sau:

1. Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày, nhưng nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu. Theo đó, vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ "di chuyển" tới lớp chất nhầy niêm mạc dạ dày và sản xuất ra protease, catalase, ngoại độc tố,… các chất này khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, hình thấy nên vết loét. 

Ngoài ra, chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học,(mật ong nguyên chất) thường xuyên sử dụng rượu bia, thức khuya, làm việc căng thẳng, áp lực lớn, hoặc sử dụng các thuốc kháng viêm như: ibuprofen, aspirin, ketoprofen, naproxen, dexa… trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng.

viem-loat-da-day

2. Loét dạ dày có thể xảy đến với mọi đối tượng

Loét dạ dày có thể tấn công bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi và giới tính nào. Tuy nhiên, nam giới vẫn ít mắc phải hơn nữ giới. Một điều đáng chú ý là nếu như trước kia, bệnh loét dạ dày chủ yếu xảy ra ở người trường thành, thì hiện nay, tỉ lệ trẻ nhỏ măc bệnh đang ngày càng tăng cao.(phấn hoa ong) Một phần nguyên nhân là do áp lực học tập gia tăng, dẫn đến thức khuya, căng thẳng kéo dài và ăn uống không điều độ ads: tin tuyển sinh cao đẳng dược phú thọ và bộ quốc phòng xét tuyển cao đẳng dược hà nội năm 2016.

3. Loét dạ dày có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Đa số người bệnh đều chỉ điều trị khi bệnh đã khá nặng. Chính vì thế, dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Thủng dạ dày: bệnh nhân xuất hiện cơn đau đột ngột như bị dao đâm, bụng gồng cứng. Trường hợp này gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phẫu thuật kịp thời.

– Xuất huyết tiêu hóa: Bệnh nhân có biểu hiện phân đen, phân có máu, ói ra máu.

– Hẹp môn vị: Biểu hiện ban đầu là nặng bụng, đầy bụng, ợ chua kèm theo đau bụng và nôn ói dữ dội, nôn ra thức ăn ngày hôm trước và có mùi hôi thối khó chịu.

– Ung thư dạ dày: Những bệnh lý lành tính ở dạ dày khi không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không triệu để là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư đường tiêu hóa./.

Bài viết cùng chuyên mục