Fri, 02 / 2016 10:09 am | helios

Ung thư miệng có thể chẩn đoán và phát hiện sớm, nhưng mọi người lại thường chủ quan mà bỏ qua những dấu hiệu ban đầu, đến khi bệnh tiến triển nghiêm trọng mới đi kiểm tra thì đã quá muộn để điều trị. 1. Tổng quan về ung thư miệng Ung thư miệng hiện […]

Ung thư miệng có thể chẩn đoán và phát hiện sớm, nhưng mọi người lại thường chủ quan mà bỏ qua những dấu hiệu ban đầu, đến khi bệnh tiến triển nghiêm trọng mới đi kiểm tra thì đã quá muộn để điều trị.

1. Tổng quan về ung thư miệng

Ung thư miệng hiện đang đứng vị trí thứ 6 trong số những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và vị trí thứ 14 ở nữ giới. Mỗi năm, có khoảng 30 nghìn trường hợp được chẩn đoán ung thư miệng.

Vì không phải là căn bệnh quá phổ biến nên rất ít người hiểu biết về ung thư miệng, các phương tiện truyền thông cũng không đề cập thường xuyên. 

Thực chất, căn bệnh này có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt của con người, tư ăn uống tới giao tiếp, trò chuyện với mọi người xung quanh… Mặc dù bệnh hoàn toàn có thể chẩn đoán từ sớm, nhưng hầu hết các trường hợp đều được phát hiện khi đã nghiêm trọng, bởi mọi người thường bỏ qua những dấu hiệu ung thư miệng ban đầu do nhầm lẫn với chứng nhiệt miệng, loét miệng…

ung-thu-mieng

Theo thông tin tổng hợp từ các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, có khoảng 75% các trường hợp ung thư miệng liên quan tới khói thuốc lá (tức là cả người không trực tiếp hút thuốc những thường xuyên hít phải khói thuốc).

Hầu hết người dân đều đi khám khi các tổn thương ở miệng đã lây lan nghiêm trọng, gây nên những cơn đau kéo dài, các chức năng cơ bản của miệng cũng không còn… Trường hợp nặng có thể bị biến dạng khuôn mặt sau phẫu thuật cắt bỏ khối u, nghiêm trọng hơn là trường hợp bác sĩ không kịp phẫu thuật can thiệp, dẫn đến tử vong. 

Với những bệnh nhân di căn, hạch bạch huyết xuất hiện ở cổ và nhiều bộ phận khác khả năng điều trị không cao, chi phí điều trị rất tốn kém(trung cấp y hà nội). Ngược lại, nếu phát hiện sớm thì tỉ lệ sống khá cao so với nhiều loại ung thư khác.

2. Nguyên nhân gây ung thư miệng

– Hít phải khói thuốc lá thường xuyên: 

Khói thuốc lá được cho là yếu tố gây ung thư miệng chủ chốt. Nếu không muốn mắc bệnh, hãy bỏ thuốc lá và tránh xa môi trường có nhiều khói thuốc lá.

ung-thu-mieng1

– Uống quá nhiều rượu:

Theo thống kê, trong tổng số bệnh nhân ung thư miệng được phát hiện, có khoảng 75 đến 80 % là người thường xuyên uống rượu. Trong số đó, có nhiều người vừa nghiện rượu vừa nghiện thuốc lá, khiến nguy cơ mắc bệnh càng cao.

– Ánh nắng mặt trời:

Tia UV từ ánh nắng mặt trời cường độ cao cũng là một trong những yếu tố gây ung thư miệng. Với những người có làn da càng sáng thì khả năng bị tổn thương ADN trong tế bào càng cao và đây chính là nguyên nhân gây ung thư.

– Tuổi tác và giới tính:

Theo thống kê, có trên 90% người mắc ung thư miệng là từ 45 tuổi trở lên, trong đó, độ tuổi trung bình là 60. Tỉ lệ mắc ung thư miệng giữa nam và nữ cách đây là 5:1 và hiện tại là 2:1.

3. Triệu chứng ung thư miệng

ung-thu-mieng2

– Loét miệng kéo dài:

Đây là triệu chứng ung thư miệng thường bị nhầm lẫn với nhiệt miệng nhất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, mặc dù cùng là vết loét miệng, đau, chảy máu ở môi hoặc trong miệng, nhưng loét do nhiệt miệng sẽ nhanh chóng lành lại sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, còn loét do ung thư miệng thì có thể kéo dài từ 2 – 3 tuần.

– Xuất hiện mảng đổi màu trong miệng:

Nếu trong khoang miệng, trên môi xuất hiện các mảng màu đỏ, đen hay trắng thì bạn nên tới gặp bác sĩ ngay.

– U cục:

Nhiều trường hợp ung thư miệng không xuất hiện mảng màu trong khoang miệng mà thay vào đó là các u cục có thể sờ bằng tay, thậm chí phát hiện khi quan sát bằng mắt thường.

– Khó nuốt:

Cảm giác đau trong miệng, cổ họng hoặc đau khi di chuyển lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư miệng. Nếu cảm giác trên còn kèm theo cả triệu chứng khó nuốt, sụt cân, khói nhai, khó nói, khản tiếng, mệt mỏi… thì bạn nên tới cơ sở y tế ngay trước khi quá muộn./.

Bài viết cùng chuyên mục