Tue, 07 / 2016 6:58 am | nhatlam

Chảy máu rong và đau khi quan hệ tình dục là một trong những triệu chứng thường hay xảy ra ở giai đoạn cuối cùng của ung thư cổ tử cung. Nếu như bệnh này được chẩn đoán sớm thì người bệnh còn có cơ hội chữa khỏi bệnh 100%. Dưới đây là những dấu […]

Chảy máu rong và đau khi quan hệ tình dục là một trong những triệu chứng thường hay xảy ra ở giai đoạn cuối cùng của ung thư cổ tử cung. Nếu như bệnh này được chẩn đoán sớm thì người bệnh còn có cơ hội chữa khỏi bệnh 100%.

Dưới đây là những dấu hiệu chúng ta cần phải đi khám ngay để có phương án điều trị chữa trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng làm ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng của cuộc sống.

1. Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Có 7 nguyên nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung. Các chị em phụ nữ cần phải theo dõi sát sao để phát hiện ra các triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này :

–    Mụn cóc

–    Tiết dịch âm đạo bất thường

–    Thiếu máu

–    Đau và chảy máu

–    Đau liên tục ở chân, hông và lưng

–    Vấn đề tiết niệu

–    Giảm cân

Mặc dù đây là những dấu hiệu chính cho thấy việc ung thư cổ tử cung nhưng vẫn còn một số triệu chứng có liên quan tới máu và tiết dịch khác cũng chỉ ra rằng bạn đang bị căn bệnh quái ác này, có bao gồm :

–  Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn so với bình thường (quá 7 ngày)

–  Chảy máu âm đạo bất thường hoặc là chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt

–  Chảy máu rong và đau nhức trong khi quan hệ tình dục

–  Chảy máu sau khi mãn kinh, đặc biệt là ở trong thời kỳ mãn kinh muộn sau 50 tuổi

Những triệu chứng này thường hay xảy ra ở giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu như được chẩn đoán sớm thì người bệnh sẽ có cơ hội được chữa khỏi. Do vậy, phát hiện và chữa được bệnh ung thư cổ tử cung là điều vô cùng quan trọng.

2. HPV và ung thư cổ tử cung

Thông thường chúng ta hay nhầm lẫn giữa HPV với ung thư cổ tử cung. Các vi rút HPV truyền qua đường tình dục . Mặc dù là chúng chiếm tới 94% gây ra các trường hợp ung thư cổ tử cung nhưng loại vi rút này không phải là bệnh ung thư.

Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

3. Xét nghiệm Pap và HPV

 Xét nghiệm này phát hiện ra những tổn thương tiền ung thư trước khi chúng trở thành những khối u ác tính. Để có thể làm kiểm tra này thì một mẫu tế bào cổ tử cung sẽ được lấy ra bằng việc chèn dụng cụ mỏ vịt vào âm đạo và cạo cổ tử cung.

Thường thì xét nghiệm này không gây nên tổn thương và đau đơn. Chỉ có chút khó chịu do tác động của mỏ vịt . Tốt nhất là bạn nên làm xét nghiệm mỗi năm một lần để biết cổ tử cung vị viêm hay tiết dịch lạ và từ đó yêu cầu các bác sĩ tư vấn , điều trị để theo dõi bệnh.

4. Tiêm chủng

Hóa trị hai, hóa trị bốn bà vắc xin hóa được phát triển để nhằm chống lại hầu hết các vi rút HPV có trong ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, tiêm chủng này lại không thể thay thế được sự cần thiết của việc kiểm tra Pap thường niên. Vắc xin chỉ làm thúc đẩy về quá trình sản xuất nên kháng chất chống lại duy nhất về loại vi rút HPV.

5. Quan hệ tình dục an toàn

Vi rút thường rất hay lây lan qua đường tình dục, trong khi đó bao cao su là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung nhưng vẫn không thể đảm bảo được chắc chắn 100%. Tuy nhiên, nếu như quan hệ tình dục an toàn vẫn là bước quan trọng nhất để tránh việc lây lan qua đường tình dục giữa nam giới và nữ giới , qua đó còn ngăn chặn được bệnh ung thư cổ tử cung.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục