Mon, 06 / 2017 7:01 am | nhatlam

Sốt xuất huyết giai đoạn đầu thường có những biểu hiện tương tự như các loại sốt siêu vi, sốt phát ban. Nhầm lẫn triệu chứng bệnh có thể dẫn tới việc chẩn đoán và điều trị sai hướng. Triệu chứng sốt xuất huyết không khó để phát hiện và nếu như biết càng sớm […]

Sốt xuất huyết giai đoạn đầu thường có những biểu hiện tương tự như các loại sốt siêu vi, sốt phát ban. Nhầm lẫn triệu chứng bệnh có thể dẫn tới việc chẩn đoán và điều trị sai hướng.

Triệu chứng sốt xuất huyết không khó để phát hiện và nếu như biết càng sớm thì càng thuận lợi cho việc điều trị và giúp cho cơ thể nhanh chóng hồi phục. Trái lại, nếu như để lâu và kéo dài thì bệnh sốt xuất huyết có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Để bảo vệ sức khỏe cho con trẻ và các thành viên trong gia đình, bạn đừng nên bỏ qua những thông tin căn bản về căn bệnh phổ biến này nhé !

trieu-chung-sot-xuat-huyet-biet-ro-de-phong-bien-chung

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm

Sốt xuất huyết còn gọi là sốt xuất huyết do virus, là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng dengue gây nên. Bệnh này lây lan do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi từ người bệnh sang người lành. Bệnh xảy ra ở quanh năm, đặc biệt là vào những tháng trời mưa, thời điểm muỗi sinh sản nhiều nhất, có thể bộc phát thành dịch lây lan trong cộng đồng .

Sốt xuất huyết nếu như mắc bệnh mà không kịp thời chữa trị hoặc là điều trị không đúng cách thì có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng. Trong đó, có thể kể tới những biến chứng như sốc, xuất huyết tiêu hóa, suy hô hấp, suy gan, rối loạn thị giác , tổn thương đa cơ quan, rối loạn đông máu và tiểu cầu giảm cân gây chảy nhiều máu cam, rong kinh, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết nội tạng…đặc biệt, biến chứng nặng nhất và cũng thường gặp nhất khi bị sốt là thoát huyết tương. Là một loại hiện tượng huyết tương bị thoát ra thành mạch , thất thoát lượng lớn tuần hoàn, gây trụy mạch.

Đặc biệt , đối với phụ nữ mang thai có thể gây suy thai, đẻ non, thai chết lưu, thai phụ có thể bị chảy máu khó cầm, tổn thương về chức năng gan, thận, chảy máu kéo dài khi chuyển dạ.

trieu-chung-sot-xuat-huyet-biet-ro-de-phong-bien-chung

Triệu chứng sốt xuất huyết giai đoạn đầu

Sốt xuất huyết bao gồm 2 dấu hiệu chính đó là sốt và sốt xuất huyết , nó kéo dài liên tục từ 2-7 ngày, khó hạ sốt. Bệnh cũng được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn ủ bệnh: 3-6 ngày, một số trường hợp có thể kéo dài lên đến 15 ngày.

Giai đoạn sốt: sốt cao đột ngột, người mệt mỏi rũ rượu, đau phía hốc mắt, đau cơ thắt lưng và đôi khi đau chân có kèm theo đau họng, nôn mửa, buồn nôn, đau ở vùng thượng vị hoặc là hạ sừơn và tiêu chảy.

Giai đoạn sốt xuất huyết:

Thường xuất hiện sau giai đoạn sốt, từ ngày thứ 2 cho tới ngày thứ 5, tức là giai đoạn hạ sốt, người bệnh có biểu hiện hạ tiểu cầu và cô đặc máu.

Biểu hiện xuất huyết có thể xảy ra hoặc không. Nếu như có sẽ gồm xuất huyết ở dưới da tự phát hoặc là sau tiêm chích, chảy máu chân răng, chảy máu mũi và xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi, giảm protein máu, viêm màng não,…

Khi người bệnh có biểu hiện như là vật vã, bứt rứt hoặc li bì , lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỉ, huyết áp bị hạ và tiểu ít có nghĩa là bệnh nặng lên, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

trieu-chung-sot-xuat-huyet-biet-ro-de-phong-bien-chung

Hiện nay, việc điều trị sốt xuất huyết đều được tuân theo phác đồ điều trị theo từng giai đoạn của bệnh, có thể điều trị tại nhà hoặc là ở tại các cơ sở y tế . Do đó cho nên nắm rõ về các triệu chứng sốt xuất huyết có thể giúp bạn biết được về diễn biến của bệnh và có cách điều trị chính xác.

 

Bài viết cùng chuyên mục