Tue, 10 / 2015 10:17 am | helios

Bệnh thần kinh thực vật, bệnh tim mạch, nội tiết hay bệnh thận… đều có thể dẫn tới tăng huyết áp. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp tăng huyết áp chỉ vì chế độ ăn uống không hợp lý, thừa quá nhiều protein và cholesteron,… nhưng lại lười vận động. Dưới đây là […]

Bệnh thần kinh thực vật, bệnh tim mạch, nội tiết hay bệnh thận… đều có thể dẫn tới tăng huyết áp. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp tăng huyết áp chỉ vì chế độ ăn uống không hợp lý, thừa quá nhiều protein và cholesteron,… nhưng lại lười vận động.

Dưới đây là một vài lưu ý cho bạn về chế độ ăn uống giúp ổn định huyết áp:

1. Tránh thực phẩm nhiều protein

Dư thừa protein chính là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng tới huyết áp. Bạn chỉ nên ăn với mức độ khoảng 0,5 – 1g/kg trọng lượng cơ thể. Chẳng hạn, nhưng người nặng 50kg thì chỉ nên ăn 05 – 1g thịt mỗi ngày.

Ngoài ra, thịt trắng (thịt gà, vịt, ngan…) sẽ tốt hơn so với thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu). Đồng thời, hạn chế sử dụng thịt chế biến sẵn, các loại thịt tẩm ướp nhiều gia vị như xúc xích, giăm bông, lạp xưởng… ads: tin tuyển sinh cao đẳng dược phú thọ và bộ quốc phòng xét tuyển cao đẳng dược hà nội năm 2016.

Bên cạnh đó, không nên dùng thịt gia súc, gia cầm non vì hàm lượng Nucleoprotein trong những loại thịt này khi tiêu hóa sẽ sản sinh ra các chất purin, axit uric có hại cho tim mạch và gan thận. Các bạn có thể bổ sung protein thực vật an toàn cho cơ thể bằng thực đơn nhiều đỗ hơn.

che-do-an-cho-ngươi-tang-huyet-ap

2. Hạn chế chất béo

Những người béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn và tỉ lệ bị cao huyết áp cũng cao hơn.(phấn hoa ong) Vì thế, chỉ nên hạn chế lượng lipid ở mức độ vừa phải, không nên hấp thụ quá 30g lipit/ngày. Tuy nhiên, cũng không nên kiêng hoàn toàn mỡ động vật, mà nên dùng 1 nữa mỡ động vật và 1 nửa là dầu thực vật. 

3. Giảm lượng muối

Thức ăn mặn, chứa quá nhiều muối và các loại gia vị khác đều không tốt cho người tăng huyết áp.(mật ong nguyên chất) Với người khỏe mạnh, không nên ăn quá 6g muối/ngày, với người bệnh tăng huyết áp thì không ăn quá 4g muối/ngày.

Ngoài ra, tích cực ăn rau quả và tăng cường vận động cũng là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát huyết áp ở mức ổn định.

Bài viết cùng chuyên mục