Tue, 07 / 2016 4:41 am | nhatlam

Sỏi thận là một loại bệnh thường hay dễ gặp ở mỗi chúng ta, nhất là đối với những người ít vận động, uống ít nước. Bị bệnh sỏi thận nếu như không có phương án điều trị sớm thì sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của con người. Ngoài việc […]

Sỏi thận là một loại bệnh thường hay dễ gặp ở mỗi chúng ta, nhất là đối với những người ít vận động, uống ít nước. Bị bệnh sỏi thận nếu như không có phương án điều trị sớm thì sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của con người. Ngoài việc dùng thuốc để điều trị thì việc ăn uống cũng rất quan trọng, chính vì thế cho nên khi bị sỏi thận bạn nên kiêng những thực phẩm dưới đây.

Hầu hết thì mọi người có thể bị sỏi thận nhưng không nhận ra được tình trạng bệnh ở trong giai đoạn đầu. Sỏi thận có thể gây nên tình trạng đau đớn cho bạn. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên hạn chế khi bị sỏi thận để giữ cho bản thân có một sức khỏe tốt.

1. Cà chua

Cà chua được biết tới là một trong những thực phẩm giàu chất oxalat được sử dụng một cách phổ biến ở Ấn Độ. Tuy nhiên, đối với những người bị mắc bệnh sỏi thận thì tốt nhất là nên tránh xa những loại thực phẩm này trong bữa ăn để có thể ngăn chặn được tình trạng nó xấu đi. Ngoài ra, nếu như bạn muốn ăn thì có thể loại bỏ phần hạt trong cà chua trước khi nấu món ăn.

2. Sôcôla

Trong socola luôn giàu chất oxalat. Sự tích tụ của oxalat trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bệnh sỏi thận của bạn.

Nếu như bạn có sở thích ăn những đồ ngọt và nhất là khi đang bị sỏi thận thì nên kiểm soát chặt chẽ vấn đề này bởi vì trong socola rất giàu chất oxalat. Nó sẽ làm sỏi thận của bạn lớn thêm, gây đau đớn và làm ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe.

3. Trà xanh

Đối với những người bị sỏi thận thì tốt nhất là nên hạn chế uống trà xanh để ngăn ngừa chúng phát triển và tốt nhất là hạn chế những biến chứng gây hại cho sức khỏe.

Bạn thường hay có thói quen uống cốc trà nóng cho ngày mới của mình. Đó là một thói quen tốt mang lại lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn lại không biết được rằng đối với những người bị bệnh sỏi thận thì đây lại là một tác hại. Đối với những người bị sỏi thận thì tốt nhất là bạn nên hạn chế uống trà xanh để ngăn ngừa sỏi thận phát triển ra và hạn chế những biến chứng gây nên tình trạng xấu có hại cho sức khỏe.

4. Hải sản

Đối với những người đang bị sỏi thận thì nên hạn chế ăn các loại hải sản như là thịt, hải sản và các loại thực phẩm có chứa chất protein bởi vì những thực phẩm này rất giàu hợp chất có tên là purin. Hàm lượng purin có trong cơ thể cao thì cũng đồng nghĩa với việc acid uric tăng, và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hình thành sỏi thận.

5. Thức ăn mặn

Điều quan trọng đối với những người bị sỏi thận đó là hãy giảm lượng muối tiêu thụ vào cơ thể. Điều này đúng bởi muối có chứa chất natri – là một trong những nguyên nhân khiến cho quá trình bài tiết lượng canxi trong nước tiểu của thận bị quá tải . Việc lượng canxi trong thận không bài tiết được và bị dư thừa thì có thể dẫn tới nguyên nhân hình thành sỏi thận.

6. Những thực phẩm khác

Ngoài ra thì ổi, đậu phộng, hạt ngũ cốc, các loại củ cải đường, loại đậu hay khoai lang cũng có chứa hàm lượng oxalat cao, chính vì thế cho nên cần phải biết kiểm soát một cách chặt chẽ về thực phẩm này. Thay thế bằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe như là nước chanh, nước sấu mật ong, nước lọc và các loại thực phẩm giàu canxi để ngăn chặn được tình trạng sỏi thận bị tái phát.

Trên đây là những thực phẩm không nên ăn khi bị sỏi thận, các bạn nên chú ý tránh, kiêng kị để bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé!.

Bài viết cùng chuyên mục