Tue, 04 / 2016 8:11 am | nhatlam

Cuộc sống càng hiện đại thì càng kéo con người vào guồng quay đến chóng mặt, sức ép công việc và giao tiếp ngày càng nhiều… Khiến ngày càng có nhiều người thường phải thức khuya dậy sớm không đúng giờ. Chính điều này làm cho sức khỏe của con người bị giảm sút nghiêm […]

Cuộc sống càng hiện đại thì càng kéo con người vào guồng quay đến chóng mặt, sức ép công việc và giao tiếp ngày càng nhiều… Khiến ngày càng có nhiều người thường phải thức khuya dậy sớm không đúng giờ. Chính điều này làm cho sức khỏe của con người bị giảm sút nghiêm trọng.

Việc thức khuya ngủ muộn có nhiều tác hại, và những tác hại đó về lâu dài thì mới phát tác , có loại thì phát tác ngay trước mắt như thâm quầng,mệt mỏi, trí nhớ giảm sút…

Các bệnh về mắt: Thông thường nếu như bình thường về đêm mắt bạn phải làm việc liên tục cộng với ánh sáng không đủ thì thị lực sẽ giảm đi một cách đáng kể. Thậm chí là có thể mắc các bệnh về mắt. Thức đêm nhiều sẽ dẫn đến  những hiện tượng không tốt cho bản thân như gây quầng mắt,khô mắt, đau mắt và nhất là nhức mỏi mắt. loạn thị…

Suy giảm trí nhớ: đây là hậu quả tất yếu của việc suy giảm của não bộ. Tỷ lệ suy giảm  về trí nhớ ở những người có thói quen thức đêm thường cao gấp 5 lần so với người bình thường. Thông thường thì một ngày cần nghỉ ngơi 8 tiếng nhằm khôi phục lại não bộ sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Nếu như do công việc thì bạn cần sắp xếp thời gian thích hợp để làm việc dưới ánh đèn vào buổi tối không nên quá 2 tiếng.

Béo phì: vào ban đêm cơ thể cần được nghỉ ngơi cũng là thời gian để có thể tiêu hóa hết năng lượng của buổi tối nạp vào. KHi bạn thức khuya thì bạn sẽ ăn thêm cho nên lượng thức ăn không được tiêu hóa hết, lâu dần năng lượng dư thừa sẽ làm cho mô mỡ dày lên.

Thói quen thức khuya ăn đêm không những gây ra chứng khó ngủ mà sáng hôm sau ăn cũng không thể ngon miệng. Cứ như vậy dần dần bạn sẽ mất đi sự cân bằng dẫn tới sự béo phì.

Ù tai, nghe không rõ: Việc thiếu ngủ không cung cấp đủ máu gây tổn thương lớn cho thị lực cho nên sau thời gian thức đêm dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tai của chúng ta.

Nguy cơ về dạ dày và ruột: Nếu như ăn vào buổi tối thì ruột và dạ dày sẽ không được nghỉ ngơi,gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bản thân. Đồng thời khi ăn đồ ăn khuya lưu trữ ở dạ dày ,lâu dần sẽ gây ra bục dạ dày,rách niêm mạc.

Suy giảm hệ miễn dịch: thường xuyên tình trạng thức đêm mệt mỏi thì tinh thần thần sẽ khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm ,do đó các chứng bệnh như cảm lạnh hay là dị ứng thường xuyên xảy ra.

Nguy cơ mắc bệnh tim: người thức đêm nhiều ,các cơ quan nội tạng không có sự điều chỉnh kịp thời ,làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chính vì thế chúng ta nên cân bằng giấc ngủ của mình.

Lão hóa nhanh: Ngủ không đủ giấc sẽ làm cho hệ điều tiết của da thất thường, làm ảnh hưởng tới uqas trình lão hóa da ,xuất hiện các nếp nhăn trên khuôn mặt và gây nên tình trạng xỉn màu. Ban đêm chính là lúc da bạn cần được tái tạo lại và nó tái tạo nhanh hơn ban ngày rất nhiều.

Phụ nữ thức khuya nhiều sẽ gây nên tình trạng rối loạn nội tiết,chính vì thế không nên thức khuya ,làm việc quá sức của mình. Nếu như bạn phải thức đêm thì bạn nên ngủ bù vào hôm sau để cho đồng hồ sinh học có thể điều chỉnh lại ở mức hợp lí ,nội tiết lên mức bình thường trở lại và các tác dụng phụ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Trên đây là những tác hại của việc thức khuya ,bạn nên lưu ý để có chế độ nghỉ ngơi hợp lí cho bản thân ,tránh gây nên tình trạng bệnh tật,mệt mỏi cho bản thân.

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục