Thu, 05 / 2016 6:49 am | nhatlam

Công việc văn phòng ,lối sống ít vận động đi lại, giành nhiều thời gian để xem tivi đọc báo, làm việc bằng máy tính nhiều… tình trạng lười vận động đã mang con người vào trạng thái nguy hiểm ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của ngồi […]

Công việc văn phòng ,lối sống ít vận động đi lại, giành nhiều thời gian để xem tivi đọc báo, làm việc bằng máy tính nhiều… tình trạng lười vận động đã mang con người vào trạng thái nguy hiểm ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của ngồi nhiều và ít vận động chúng ta nên xem để có thể có lối sống hợp lí cho bản thân.

I. Thói quen lười vận động

Thói quen ngồi nhiều và ít vận động hiện nay đang ngày càng phổ biến trong bộ phận người dân của nước ta, nó có thể gây ra cho con người những căn bệnh nguy hiểm như là đau khớp, đau vai gáy, chứng trầm cảm và hơn nữa là tinh thần khi nào cũng luôn ở trong trạng thái căng thẳng mệt mỏi … từ đó dẫn tới sức khỏe bị suy giảm, ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống. Hoạt động về thể lực ngày càng yếu đi, con người ngày càng lười biếng hơn và bệnh tật xảy ra đó là điều hiển nhiên.

 Công việc ngồi nhiều, ít vận động gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

Theo như một nhà báo Mỹ tại trung tâm nghiên cứu về thị hiếu của Châu Âu thì tại mỹ  hằng năm có tới khoảng 10% trường hợp tử vog do ít vận dộng và tỉ lệ này ở Châu Âu cũng ở mức tương đương . Ông cũng cho chúng ta biết được ,lười hoạt động về thể chất là nguy cơ khiến gây nên tử vong trên toàn cầu và nó được xếp ở mức độ thứ 4. Nguyên nhân ở đây là do các bộ phận thanh thiếu niên lười vận động . Người ít vận động có nguy cơ bị gãy xương đùi cao hơn so với người bình thường.

Dù cho chưa có một nghiên cứu ở trên diện rộng nào có thể khẳng định được vận động thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ nhưng mà có một điều chắc chắn ở đây là cải thiện được tình trạng sức khỏe cho con người và giảm được cả tử vong.

Theo như một nghiên cứu ở viện tim mạch thì từ năm 1976 đến 1988 trến 4.600 người trong độ tuổi từ 20-79, trong quá trình hơn 20 năm một số đi bộ đều đặn, một số tập thể thao không thường xuyên và số còn lại là không luyện tập bất kì một môn nào . Kết quả đã cho thấy cơ thể khi hoạt động đều đặm đã làm cho quá trình chuyển hóa năng lượng được tốt hơn. Những người thường xuyên đi bộ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn cả người bình thường khoảng 63%.Từ đó có một nhận định là cần phải rèn luyện tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt hơn.

II. Tác hại của việc ngồi lâu một chỗ

1. Ngủ không ngon, mất ngủ

Khi chúng ta ngồi lâu một chỗ sẽ khiến cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động không nhịp nhàng từ đó gây rối loạn sinh học và hệ thần kinh. Chính vì như vậy cho nên khi chúng ta đi ngủ sẽ không được ngủ ngon giấc, chập chờn và có cảm giác rất mệt mỏi.

2. Thừa cân, béo phì

Ngồi lâu một chỗ ít vận động là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh béo phì ở chúng ta. Đặc biệt là nguy cơ tăng kích cỡ vòng hai làm cho chị em cảm thấy khó chịu và không tự tin trong giao tiếp.

3. Trí tuệ giảm sút

Ngồi lâu kéo dài hàng giờ đồng hồ sẽ gây nên ảnh hưởng tới trí não của bạn, khiến cho trí tuệ mất hẳn tính nhanh nhạy , những phản ứng cũng kém hiệu quả.

4. Tính năng động giảm dần

Khi ngồi nhiều làm cho chúng ta quen dần việc ngồi ì và lười vận động, cơ thể dần dần mất đi tính nhanh nhạy , năng động vốn có của bản thân và gây ra những trì trệ trong cuộc sống và công việc.

5. Co thắt hông

Nếu như bạn ngồi liên tục trên một chiếc ghế từ 6-7 tiếng thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở phần hông. Khi ngồi yên một chỗ sẽ gây nên tình trạng tê cứng hông trên diện rộng.

Với những tác hại ngồi lâu một chỗ trên đấy chắc hẳn làm cho bạn không khỏi giật mình, để bảo vệ cho sức khỏe , trí tuệ và năng động của bản thân thì tốt nhất bạn nên có thói quên tập luyện thể dục thể thao hợp lí.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục