Wed, 07 / 2016 6:42 am | nhatlam

Trong thịt gà có chứa các chất vitamin như là B1,A,E,C và nó còn có nhiều chất khoáng như là phốt phô, canxi, sắt cho nên không chỉ được xem là món khoái khẩu mà còn dùng để làm thuốc chữa bệnh. Dưới đây là những tác dụng của thịt gà bạn nên biết. Ăn […]

Trong thịt gà có chứa các chất vitamin như là B1,A,E,C và nó còn có nhiều chất khoáng như là phốt phô, canxi, sắt cho nên không chỉ được xem là món khoái khẩu mà còn dùng để làm thuốc chữa bệnh. Dưới đây là những tác dụng của thịt gà bạn nên biết.

Ăn Súp Gà tăng cường sức đề kháng

Thịt gà có sự đa dạng về chủng loại như là gà ri, gà công nghiệp, gà chọi, gà đông Cảo… Trong đó gà ri và gà ác là hai loại gà có thực phẩm chất lượng cao và giàu dinh dưỡng nhất. Đông y cho rằng ở trong thịt gà có vị ngọt, không ẩm, không có độc và  có tác dụng bồi bổ cao đối với những người bị bệnh lâu ngày , suy yếu hay là dạ dày bị phong hàn không hấp thụ được.

Ngoài ra nếu như ăn thịt gà còn chữa được bệnh băng huyết, ung nhọt, trừ phong. Chính vì thế cho nên thịt gà thường hay được dùng trong trường hợ gầy yếu , bị sút cân, suy giảm thể lực, đầy bụng ăn không tiêu, tiêu chảy, tiểu gắt hay là phù nề, có huyết trắng và bệnh đái tháo đường. Dưới đây xin giới thiệu một số món ăn trị được bệnh điển hình mà thịt gà là món chủ vị.

Gà tp cẩm:

Loại này dùng cho người đã cao tuổi, gầy nhom và da khô nhão.

Cách làm:

bột mì 210 g, hành củ 15 g; bột tiêu, gừng, Thịt gà trống 150 g. Thịt gà cùng với hành tiêu gừng và các gia vị khác băm nhỏ trộn đều làm để làm nhân. Bột mì thêm một ít nước nhào trộn cán thành bánh. Làm bánh có nhân thịt gà cùng với gia vị , có thể luộc hoặc là hấp chín cho bữa ăn chính. Ngày dùng 1 lần từ 5 tới 10 ngày.

thịt gà ngon

Gà hầm rượu:

Loại này dùng cho các trường hợp như là thận hư, ù tai, chóng mặt.

Cách làm:

Chọn 1 con gà làm thật sạch. Cho một ít rượu vào hầm cho chính rồi ăn trong ngày.

Hoàng thư kê mễ phạn:

Với cách làm này dùng cho trường hợp bị suy nhược , huyết hư sau đẻ và gầy còm.

Cách làm: gạo trắng, hoa bách hợp, Gà mái 1 con. Gà làm sạch mổ bỏ ruột đi. Cho gạo cùng hoa bách hợp vào bụng gà và khâu lại. Thêm một chút nước, gia vị rồi nấu ăn.

Gà hầm sâm quy: loại này được dùng cho những người mắc chứng bệnh viêm gan, phụ nữ nạo thai, ăn vào không nạp bị nôn ra hoặc là sau đẻ bị nôn ói.

Cách làm: nhân sâm, đương quy, Gà giò 1 con, muối ăn mỗi thứ đều 15 g. Gà làm thật sạch rồi luộc chín, lóc bỏ phần xương sau đó cho nhân sâm, đương quy và muối vào hầm chín nhừ rồi ăn. Hãy chia ra ăn hết trong một vài lần.

Gà hầm hoàng kỳ:

Gà hầm hoàng kì có tac dụng trị sa dạ dày, sa tư cung hoặc là sa trực tràng.

 Cách làm:

 

Hoàng kỳ 60 g ,Gà mái giò 1 con. Làm sạch con gà cho vào nồi hấp cùng hoàng kì, thêm hành, gừng, muối và gia vị vừa ăn . Đem hầm trong 3 giờ rồi mang ra ăn.

Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu:

Loại gà này trị đầy hơi, đau bụng, mệt mỏi.

Cách làm

Cách làm: nhân sâm 10 g, Gà 1 con, xuyên tiêu 6 g, tiểu hồi 10 g. Làm gà cho sạch, mổ và moi ruột ra. Cho đầy đủ các vị thuốc đã liệt kê cùng với một chút rượu , đường, dầu ăn, mắm và  những gia vị cần thiết vào bụng gà, thêm nước rồi hầm cách thủy ăn khi đói.

Gà kho riềng:

Trị bệnh suy nhược, ăn kém, đau  bụng không tiêu.

Cách làm:

Riềng, Gà trống 1 con; thảo quả mỗi thứ 6 g; hồ tiêu mỗi thứ 3 g, trần bì,.

Gà làm thật sạch chặt khúc, các dược liệu cho vào một túi vải xô, thêm chút nước, hành , giấm và gia vị đun lửa nhỏ cho chín nhừ chia thành nhiều lần để ăn.

Bài viết cùng chuyên mục