Sat, 05 / 2017 4:56 am | nhatlam

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh thức ăn và các chế phẩm từ sữa luôn là nguồn dưỡng chất lý tưởng cho con người. Đây chính là nguồn thực phẩm đúng nghĩa chứ không chỉ là thực phẩm bổ sung. Việc uống sữa thường xuyên và đúng cách còn giúp bạn hạn chế […]

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh thức ăn và các chế phẩm từ sữa luôn là nguồn dưỡng chất lý tưởng cho con người. Đây chính là nguồn thực phẩm đúng nghĩa chứ không chỉ là thực phẩm bổ sung. Việc uống sữa thường xuyên và đúng cách còn giúp bạn hạn chế được bệnh tật.

1. Thành phần của sữa

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao có chứa đầy đủ về các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như là protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất.

Protein sữa có thành phần acid amin hết sức cân đối và có độ đồng hóa cao, Protein sữa bao gồm casein, lactoalbumin và lactoglobulin. Sữa bò, sữa trâu, sữa dê thuộc loại sữa casein vì lượng casein chiếm hơn 75% tổng số protein.

Chất béo sữa có trạng thái nhũ tương có độ phân tán cao, có chứa nhiều acid béo chưa no. Chính vì thế, chất béo sữa có độ tan chảy thấp và dễ dàng đồng hóa,có giá trị sinh học cao.

tac-dung-cua-sua-va-nhung-thoi-diem-tot-nhat-nen-uong-sua

Đường của sữa là lactoza, đây là một loại đường kép, khi thủy phân cho 2 phân tử đường đơn là galactoza và glucoza. Lactoza trong sữa bò là 2,7-5,5%, sữa mẹ là 7%.

Trong sữa non (3 ngày đầu mới sinh) còn có một lượng kháng thể miễn dịch lgA (Immunoglobulin) rất tốt cho cơ thể trẻ, giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

2. Lợi ích khi uống sữa

Sữa giúp xương chắc khỏe

Sữa giúp hệ thống xương chắc khỏe, răng khỏe mạnh, có tới 99% canxi của cơ thể tập trung ở xương và răng. Thêm vào đó là có hàng trăm nghiên cứu cho thấy canxi trong sữa giúp tăng lên lượng tập trung ở trong xương, tránh bị loãng xương.

Canxi giúp cho hệ cơ và hệ thống tuần hoàn luôn khỏe mạnh

Canxi đóng một vai trò to lớn trong việc co bóp đẩy máu đi, nếu như lượng canxi bị thấp thì cơ thể sẽ lấy canxi từ xương để bổ sung cho máu nhưng nếu như bạn nạp đủ canxi trong bữa ăn hằng ngày thì canxi cho máu có thể được cấp đủ và bảo toàn canxi ở trong xương.

tac-dung-cua-sua-va-nhung-thoi-diem-tot-nhat-nen-uong-sua

Những người uống sữa thường thon thả hơn

Uống sữa không chỉ giúp cho xương bạn chắc khỏe hơn mà những người uống sữa thường có xu hướng ăn uống lành mạnh,và thường có vóc dáng mảnh mai hơn so với những người không thường xuyên uống sữa.

3. Thời điểm uống sữa tốt nhất

Uống sữa vào các giờ ăn nhẹ

Sữa thực sự thích hợp cho bữa ăn nhẹ sau giờ ăn trưa, độ ngọt cũng vừa phải, giàu chất dinh dưỡng, lượng protein và tinh bột đều cân bằng vừa phải. Một cốc sữa mật ong vào giữa giờ chiều vừa dễ dàng thuận tiện lại no đủ,nó vừa giúp cho bạn lại khiến bạn ăn ngon mà không bị ngán như khi ăn kẹo.

Uống sữa trước khi đi ngủ

Thói quen này giúp bạn ngủ dễ dàng, ngủ không ngon làm giảm sự trao đổi chất và tăng lên nguy cơ mắc các loại bệnh nan y.

tac-dung-cua-sua-va-nhung-thoi-diem-tot-nhat-nen-uong-sua

Chú ý:

Mỗi người có một cơ địa khác nhau, vì thế lượng sữa uống để phù hợp với cơ thể cũng khác nhau. Với người lớn thì lượng sữa phù hợp là 200ml/lần, còn với trẻ em thì 150ml/lần. Bạn nên chia nhỏ lượng sữa để uống nhiều lần trong ngày.

Không nên uống sữa quá đặc

Không pha sữa với đường đỏ

Tốt nhất là nấu gián tiếp và không quá lâu

Trên đây là tác dụng của sữa và cả những thời điểm tốt nhất mà bạn nên uống sữa. Bạn nên chú ý hơn để uống đúng cách , bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân nhé !

 

Bài viết cùng chuyên mục