Wed, 07 / 2017 9:39 am | nhatlam

Hút thuốc lá có rất nhiều tác hại xấu làm ảnh hưởng tới cơ thể. Phổi và đường hô hấp chính là hai bộ phận chịu ảnh hưởng lớn nhất. Tuy nhiên, cố vấn khoa học cấp cao của hiệp hội bệnh phổi Mỹ tên là bác sĩ Norman Edelman, cũng là chuyên gia về […]

Hút thuốc lá có rất nhiều tác hại xấu làm ảnh hưởng tới cơ thể. Phổi và đường hô hấp chính là hai bộ phận chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Tuy nhiên, cố vấn khoa học cấp cao của hiệp hội bệnh phổi Mỹ tên là bác sĩ Norman Edelman, cũng là chuyên gia về thuốc lá liên quan tới phổi đã cung cấp cho chúng ta tin vui đó là phổi của người hút thuốc là có thể lành lại tới một mức độ nào đó nếu như họ dừng hút trong một thời gian dài.

Lớp màng phổi sẽ bị bỏng và gây kích ứng mạnh ngay khi một người nào đó hít vào những chất có trong khói thuốc .  Và sau vài giờ hút thuốc, chuyển động “chải” của các lông tơ nằm trong phổi trở nên chậm dần. Điều này sẽ khiến cho chúng bị tê liệt tạm thời và khả năng làm sạch các chất nhầy hoặc các vật chất khác như bụi, bẩn khỏi đường hô hấp bị suy giảm.

phoi-co-tu-lanh-lai-neu-chung-ta-bo-hut-thuoc-la-khong

Một phát hiện khác khi chúng ta quan sát lá phổi của những người hút thuốc đó chính là độ dày và cả mức độ tiết chất nhầy tăng cao. Bởi vì tốc độ các lông tơ quét các chất nhầy này khỏi phổi sẽ không nhanh bằng quá trình hình thành chất nhầy,vì thế chúng tích trữ trong đường hô hấp rồi đọng lại gây ho. Sự tích tụ  chất nhầy này còn gây nên nhiều loại viêm nhiễm bao gồm viêm phế quản mãn tính .

Vậy phổi tự lành như thế nào?

Bác sĩ Edelman đã nói một cách khái quát về các vết bỏng nhẹ có thể tự lành sau khi một ai đó dừng việc hút thuốc lại hay nói cách khác, các vết sưng ở trên bề mặt phổi và đường hô hấp , các tết bào phổi tiết ra ít chất nhầy hơn. Các lông tơ mới có thể phát triển trở lại với khả năng làm sạch các chất nhầy được tốt hơn.

phoi-co-tu-lanh-lai-neu-chung-ta-bo-hut-thuoc-la-khong

Tầm khoảng hai ngày cho tới một tuần sau khi dừng hút thuốc, đối với những người từng hút thì sẽ cảm thấy ít bị hụt hơi hơn khi luyện tập về thể chất. Tuy nhiên, điều này chưa có sự lí giải rõ ràng nhưng một phần là do cơ thể loại bỏ được khí CO ra khỏi máu.Chất khí này ở trong khói thuốc có thể gây cản trở cho việc vận chuyển khí oxy, do khí CO bám vào hồng cầu thay vì oxy. Điều này có thể giải thích cho hiện tượng trên của những người đã từng hút thuốc.

Theo như bác sĩ Edelman, thì có lý do khác cũng giúp cải thiện khả năng thở của những người bỏ thuốc là các vết bỏng trong đường hô hấp giảm, do lớp màng không còn phải tiếp xúc với các chất kích thích từ khói thuốc. Các vết sưng tấy giảm , cùng đồng nghĩa với việc không khí dễ dàng lưu thông qua đường hô hấp hơn.

phoi-co-tu-lanh-lai-neu-chung-ta-bo-hut-thuoc-la-khong

Những người từng hút thuốc có thể ho nhiều hơn sau vài tuần bỏ thuốc.

Một điều kỳ lạ khác nữa đó là những người từng hút thuốc có thể ho nhiều hơn so với sau vài tuần bỏ thuốc nhưng đây lại chính là dấu hiệu tích cực , đồng nghĩa với việc các lông tơ ở phổi đang dần hoạt động trở lại và cũng vì chúng đang loại bỏ các chất nhầy có trong phổi, đường hô hấp và các cổ họng, kích thích ho và dần đẩy chúng ra bên ngoài . Ông Edelman đã nói rằng: "Ho là quá trình làm sạch các chất nhầy trong phổi".

Một lợi ích khác nữa của việc bỏ thuốc lá đó là giúp giảm thiểu nguy cơ gây nên bệnh ung thư phổi. Những người bỏ hút thuốc lá càng lâu thì rủi ro về ung thư phổi sẽ được giảm mạnh, mặc dù những rủi ro này không bao giờ tránh được hoàn toàn.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục