Mon, 02 / 2016 9:29 am | helios

Những khó khăn, vất vả, hiểm nguy trùng trùng mà mẹ bầu phải trải qua suốt 9 tháng 10 ngày mang thai vừa dứt thì những nỗi khổ sau sinh mà sản phụ có thể đối mặt cũng là vấn đề hết sức nan giải. Cứ tưởng mẹ tròn con vuông, nhìn đứa trẻ được […]

Những khó khăn, vất vả, hiểm nguy trùng trùng mà mẹ bầu phải trải qua suốt 9 tháng 10 ngày mang thai vừa dứt thì những nỗi khổ sau sinh mà sản phụ có thể đối mặt cũng là vấn đề hết sức nan giải.

Cứ tưởng mẹ tròn con vuông, nhìn đứa trẻ được kết tinh từ tình yêu của hai vợ chồng ra đời là đã "hết cơn bĩ cực tới hồi thái lai". Thế những, giấc mộng của các mẹ đã tiêu tan bởi những nỗi khổ sau sinh mà dường như sản phụ nào cũng phải đối mặt.

1. Vòng eo quá khổ

noi-kho-sau-sinh2

Sau khi mang thai, chị em đều ăn uống nhiều hơn, ít tập luyện hơn và chuyện lên cân là điều không thể tránh khỏi. Lúc này, tư tưởng tất cả vì con cái khiến chị em chỉ cố gắng làm sao để con mình có đủ dưỡng chất, sinh ra thật khỏe mạnh. Và cái bụng lớn lên từng ngày đối với bạn chính là niềm vui thiêng liêng nhất, bởi trong đó có chứa một hình hài bé nhỏ, chứa kết tinh tình yêu của bạn với chồng mình.

Thế nhưng sau khi bé ra đời, vòng eo của bạn vẫn cứ phình to ra và rất khó để lấy lại vóc dáng. Thậm chí, nhiều người có bỏ công luyện tập, ăn uống khắt khe thì vẫn không thể lấy lại thân hình quyến rũ thưở xưa. Đây cũng là một trong những nỗi khổ sau sinh mà không sản phụ nào có thể trốn tránh được.

2. Chứng viêm vú

Tệ hợi hơn vòng eo bánh mì chính là chứng viêm vú. Trong khi nhiều mẹ phải cố gắng, chật vật lắm mới lo đủ sữa cho con thì cũng có một số trường hợp gặp phải chứng viêm vú quái quỷ(trung cấp y hà nội). Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, trạng thái tinh thần của mẹ mà còn tác động trực tiếp tới nguồn dinh dưỡng cho bé. Vì lẽ đó, chứng viêm vú chính là nỗi khổ sau sinh khiến các mẹ lo ngại và khó chịu nhất.

noi-kho-sau-sinh

3. Không được ăn những món mình thích

Sau khi sinh, các mẹ sẽ phải thực hiện một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để lấy lại vóc dáng, đồng thời cũng là để đảm bảo ổn định nguồn sữa cho con. Trên thực tế, sữa của mẹ có chất lượng và dồi dào hay không phụ thuộc rất lớn vào thực phẩm mà mẹ sử dụng hàng ngày.

Vì thế, có rất nhiều món ăn dù có yêu thích đến đâu thì các mẹ cũng phải cố kiềm chế, vì vẻ đẹp của bản thân và sức khỏe của con cái.

4. Mồ hôi như tắm

Mồ hôi tiết ra quá nhiều là nỗi khổ sau sinh của sản phụ trẻ. Nhiều người khá bất ngờ khi thấy mình tỉnh dậy giữa một biển mồ hôi, không khác gì vừa ở phòng tắm hơi ra mà không biết rằng, đó thực chất là một hiện tượng bình thường đối với các bà mẹ trẻ.

5. Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là vấn đề đáng lo nhất đối với sản phụ. Hầu như tất cả sản phụ đều phải đối mặt với nguy cơ trầm cảm. Nguyên nhân trước hết là do tác động của hormone bên trong cơ thể, ngoài ra, còn là bởi những lo lắng và áp lực từ việc chăm sóc con cái, cũng như những thay đổi trong cuộc sống thường ngày.

Với nỗi khổ sau sinh này, sản phụ chỉ có thể vượt qua nếu có sự động viên, quan tâm, chăm sóc tốt từ người thân, đặc biệt là chồng của mình.

6. Những cơn đau

Những cơn đau ở khu vực âm đạo sẽ xuất hiện thường xuyên sau khi sinh. Vì thế, hãy chuẩn bị tinh thần để chịu đựng chúng, các sản phụ nhé!

7. Đau mỏi cơ

Đau mỏi cơ là vấn đề mà các mẹ đã phải đối mặt từ khi mang bầu và nó sẽ tiếp tục kéo dài, trở thành nỗi khổ sau khi sinh con mà bạn muốn tránh cũng không tránh nổi./.

Bài viết cùng chuyên mục