Thu, 02 / 2016 6:43 am | helios

Những tiến bộ vượt bậc của nền khoa học với những phát hiện thú vị trong thời gian qua đã đem lại những niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư và cho cả cộng đồng. Tin rằng, chẳng bao lâu nữa, con người sẽ có thể kiểm soát được căn bệnh được ví […]

Những tiến bộ vượt bậc của nền khoa học với những phát hiện thú vị trong thời gian qua đã đem lại những niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư và cho cả cộng đồng. Tin rằng, chẳng bao lâu nữa, con người sẽ có thể kiểm soát được căn bệnh được ví như "tử thần" này.

Ung thư đang trở thành nỗi khiếp sợ hàng đầu của con người. Hầu hết mọi người đều cho rằng, cầm kết quả chẩn đoán mắc ung thư trên tay là 100% đã rút được lá số của tử thần. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang hàng ngày, hàng giờ nghiên cứu không ngừng nghỉ để một ngày nào đó có thể kiểm soát căn bệnh nguy hiểm này. Những phát hiện thú vị trong thời gian vừa qua của các nhà khoa học đã đem lại hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư, cứu vớt họ ra khỏi vũng lầy của sự suy sụp.

Dưới đây là một số điểm nhấn quan trọng trong quá trình nghiên cứu phương pháp chữa trị ung thư của các nhà khoa học thể giới, đem lại niềm hy vọng mơi cho những người mắc bệnh ung thư:

1. Dùng tế bào ung thư để diệt ung thư 

hy-vong-cho-benh-nhan-ung-thu

Vào tháng 10/2015, một khám phá của một nhóm các nhà nghiên cứu đã gây kinh ngạc cho cộng đồng khoa học trên thế giới với việc trị các tế bào ung thư bạch cầu cấp dạng tủy bằng cách dùng kháng thể.

Nghiên cứu này không chỉ biến các tế bào ung thư bạch cầu cấp dạng tủy thành các nhánh tế bào có lợi, bổ sung nâng đỡ cho hệ miễn dịch, mà còn phát triển chúng thành cấu trúc tương tự với các kháng thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

Các nhà khoa học đã không khỏi bất ngờ khi nhìn thấy các tế bào dạng mới này tấn công lại tiền thân của chúng chỉ với khoảng 15% xung quanh tế bào bạch cầu. Những tế bào dạng mới này chỉ tập trung tấn công chính xác vào những đồng đội trước kia của chúng.

Đây là một kết quả nghiên cứu mang tính đột phá, dấy lên niềm hy vọng mới cho những người mắc bệnh ung thư. Bởi từ trước đến nay, điểm đáng lo ngại nhất đối với căn bệnh này chính là tế bào ung thư đi tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh.

Hiện tại, nhóm các nhà nghiên cứu này đang thảo luận với các công ty dược với mong muốn ứng dụng phương pháp trị liệu này trên người bệnh ung thư, tất nhiên là sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng tính tương thích.

2. Dầu olive và ung thư

hy-vong-cho-benh-nhan-ung-thu2

Dầu olive từ sau khi được phát hiện đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chăm sóc tóc, dưỡng da tới chế biến món ăn… Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đến từ Trường đại học Rutgers và Hunter còn khẳng định dầu olive còn có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư một cách nhanh chóng.

Theo đó, hợp chất phenolic nguyên thủy – Oleocanthan – của dầu olive có khả năng gây rối loạn và tiêu diệt tế bào ung thư chỉ trong khoảng thời gian từ 30-60 phút, trong khi các tế bào khỏe mạnh chẳng những không bị ảnh hưởng mà còn tiếp tục phát triển. Đây có thể xem là một chiến thắng lớn của các nhà khoa học trong nghiên cứu, điều trị bệnh ung thư.

Tuy nhiên, khả năng trị ung thư của dầu olive cho tới hiện tại vẫn chỉ được chứng minh trên mô hình các tế bào cấy, trên chuột thí nghiệm và ở người tình nguyện vẫn còn khá nhiều biến chứng. Vẫn cần các nhà khoa học phải nghiên cứu sâu hơn nữa mới có thể đem lại hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân ung thư nhờ loại dầu quen thuộc này.

Ngoài hai phát hiện trên thì việc sử dụng chính hệ thống miễn dịch của cơ thể, ghép tế bào gốc điều trị ung thư… cũng là những kết quả nghiên cứu khoa học được đánh giá cao, giúp bệnh nhân ung thư có thêm hy vọng để tiếp tục đấu tranh, chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết cùng chuyên mục