Fri, 02 / 2016 10:20 am | helios

Hầu hết các bệnh phổ biến có khả năng điều trị thành công hay không đều phụ thuộc vào thời điểm được phát hiện. Dưới đây là những xét nghiệm nam giới nên thực hiện để sớm phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Phòng bệnh hơn chữa bệnh là nguyên […]

Hầu hết các bệnh phổ biến có khả năng điều trị thành công hay không đều phụ thuộc vào thời điểm được phát hiện. Dưới đây là những xét nghiệm nam giới nên thực hiện để sớm phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời.

xet-nghiem-suc-khoe-o-nam-gioi3

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là nguyên tắc đúng với mọi trường hợp. Kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh trước khi xuất hiện triệu chứng luôn mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, giảm chi phí điều trị và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng cho người bệnh.

Vậy nam giới cần thực những những xét nghiệm nào để phòng ngừa bệnh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến thứ hai tại Mỹ, chỉ sau ung thư da. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cánh mày râu. May mắn là căn bệnh này phát triển khá chậm và có thể phát hiện sớm trước khi xuất hiện triệu chứng thông qua hình thức xét nghiệm và dưới sự kiểm tra của bác sĩ.

Những đối tượng nên làm xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt:

– Đàn ông trên 50 tuổi.

– Đàn ông từ 45 tuổi nên xét nghiệm nếu là người Mỹ gốc Phi hoặc những người có nguy cơ cao.

– Nam giới từ 40 tuổi nên xét nghiệm nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh.

2. Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn cũng là một căn bệnh rất phổ biến, hình thành ở tuyến sản xuất tinh trùng. Các trường hợp bị ung thư tinh hoàn hầu hết đều nằm trong độ tuổi từ 20 – 54. 

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người trong gia đình có tiền sử mắc ung thư tinh hoàn hoặc người một tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn so với người bình thường.

xet-nghiem-suc-khoe-o-nam-gioi4

Do đó, nam giới độ tuổi từ 20 trở lên, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao kể trên nên tiến hành xét nghiệm ung thư tinh hoàn. Ngoài ra, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường như xuất hiện u cục cứng, tinh hoàn thay đổi hình dạng/kích thước, vùng bìu đau tức, cảm giác nặng,…

 3. Xét nghiệm ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư có tỉ lệ gây tử vong cao nhất. Phần lớn các trường hợp ung thư đại trực tràng đều phát triển tương đối chậm, do sự phát triển bất thường của các polyp ở đại tràng gây nên.

Để loại bỏ các polyp ở khu vực đại trực tràng ngay khi chúng vừa xuất hiện, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, nam giới nên đi khám và xét nghiệm đại trực tràng từ 50 tuổi. Trong đó, nội soi đại trực tràng là phương pháp đơn giản mà hiệu quả cao.

4. Ung thư da

Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng hóa mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng có nguy cơ ung thư da cao. Dấu hiệu ban đầu thường là sự biến đổi bất thường của các nốt ruồi hoặc những dám da đổi màu. Mặc dù tỉ lệ các đám sắc tố ở phụ nữ cao hơn, nhưng tỉ lệ phát triển thành u ác tính ở nam giới lại gấp 2-3 lần so với phụ nữ.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ và Viện Da liễu Mỹ, nam giới nên thường xuyên tự kiểm tra cơ thể mình, nếu thấy trên da có bất kỳ dấu hiệu thay đổi bất thường nào thì nên tới gặp bác sĩ để tiến hành các biện pháp xét nghiệm, kiểm tra phù hợp.

Khả năng điều trị ung thư da thành công sẽ rất cao nếu có thể phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu./.

Bài viết cùng chuyên mục