Sat, 11 / 2016 10:02 am | nhatlam

Cua đồng chính là món ăn ngon và có chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Dù là món ngon bổ dưỡng cho ngày hè những nếu ai không biết ăn đúng cách thì sẽ gây nên một số nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe của con người. Hãy lưu ý khi chế biến cua đồng […]

Cua đồng chính là món ăn ngon và có chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Dù là món ngon bổ dưỡng cho ngày hè những nếu ai không biết ăn đúng cách thì sẽ gây nên một số nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe của con người. Hãy lưu ý khi chế biến cua đồng đúng cách để có món ngon bổ dưỡng, không gặp phải những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.

1. Rủi ro khi ăn cua

Trong sách cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam do bộ y tế ấn hành cho biết cứ trong 100g thịt của cua đồng thì có chứa tới 3,3% lipid, 12,3% protid; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 5.040mg% Ca; 0,01mg% vitamin B1; chứa 0,51mg% vitamin B2; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol ,2,1mg% vitamin PP;

125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin…

Trước đây thì cua đồng có mặt ở khắp nơi ở trong các thủy vực hệ nước ngọt như là ruộng đồng hay là ao hồ. Nhưng hiện nay do người dân sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật hay là phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp cho nên cua đồng rất khan hiếm.

Hiện nay có rất nhiều nơi đã tiến hành nuôi cua đồng và cho thu nhập cao. Theo như tìm hiểu của PV thì hiện nay trên thị trường chủ yếu là cua đồng nuôi.

Các chuyên gia đã cho biết về cua nuôi không có giá trị dinh dưỡng bằng cua đông và nếu như ăn không đúng cách thì sẽ gặp nhiều rủi ro từ nó:

Thứ nhất nếu như cua sống ở khu vực nước bị ảnh hưởng bởi canh tác nông nghiệp thì thường tích tụ nhiều thuốc trừ sâu ở trong đó. Trong thịt cua ở những khu vực nước đang bị ô nhiễm, các nhà khoa học đã thấy có nhiều nhất là hai loại độc tố dioxin và loại PCBs gây ra sự phát ban ở da chúng ta, từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch , rối loạn chức năng thần kinh, và làm tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm đó là ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Thứ hai là theo như khuyến cáo của cơ quan y tế Hoa Kỳ thì ăn cua đông sống hay là chưa nấu chín thì có thể bị bệnh sáng lá phổi . Kí sinh trùng này sống bám ở trên cua đồng và khi vào ruột thì sẽ gây nên các triệu chứng như là tiêu chảy hay đau bụng… Nếu như lan sang phổi thì sẽ bị ho, đau tức ngực, và dẫ tới khó thở.

Thứ ba nếu như ăn phải cua chết thì lại vô cùng nguy hiểm. Trong cua có rất nhiều loại chất dinh dưỡng trong đó có cả chất axit amin. Khi nó chết thì hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine khiến cho người ăn dễ bị ngộ độc , đau đầu và choáng váng, nôn mửa. Nếu như cua càng chết lâu thì lại càng độc.

Thứ tư đó là trong và sau khi ăn cua thì không được uống trà sau một giờ vì nước trà có thể làm loãng acid có trong dạ dày. Khi vào cơ thể thì trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng chặt lại, không có lợi cho hệ tiêu hóa và hấp thu được các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn gây đau bụng đi ngoài.

Thứ 5 là không nên ăn cua cùng với quả hồng vì chất tannin có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại và tích tụ ở trong ruột có thể gây nên chứng buồn nôn, đi ngoài và đau bụng. Nặng hơn là những chất rắn đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho cơ thể

Đặc biệt là cua nuôi có màu lạ như là xanh, trắng và đục xám. Một điều nữa có thể nhận ra là cua nuôi không hề khỏe như cua đồng. Cua đồng khi bắt lên bờ thì có thể để từ hai cho tới bốn ngày nhưng cua nuôi thì lại ngắn hơn .

 

Bài viết cùng chuyên mục