Tue, 02 / 2016 7:20 am | helios

Những người bị hen suyễn cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt nhằm bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm người bị hen suyễn nên kiêng như cá, đậu phòng, sản phẩm từ sữa… Bệnh suyễn là bệnh về hô hấp, đường hô hấp bị thu hẹp, […]

Những người bị hen suyễn cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt nhằm bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm người bị hen suyễn nên kiêng như cá, đậu phòng, sản phẩm từ sữa…

Bệnh suyễn là bệnh về hô hấp, đường hô hấp bị thu hẹp, ảnh hưởng tới hoạt động hô hấp thông thường. Người bị hen suyễn khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, khi hoạt động mạnh, trời lạnh hoặc bị kích thích về mặt cảm xúc sẽ có những phản ứng kích thích. Triệu chứng của chứng hen suyễn là thở nhanh, có những cơn rít, thở khò khè, ngực bị co ép và bị ho, khó thở. Khi cơn suyễn qua đi, người bệnh lại trở lại trạng thái bình thường.

Cho tới nay, vẫn chưa có phương thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh hen suyễn mà chỉ có thể kiểm soát bệnh ở mức độ nào đó. Theo đó, chế độ ăn cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát bệnh hen suyễn.

thuc-pham-nguoi-hen-suyen-nen-kieng

Dưới đây là một số thực phẩm người bị hen suyễn nên kiêng để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn:

1. Các sản phẩm từ sữa

Kem, bơ, sữa chua, phô mai và những thực phẩm có nguồn gốc từ sữa nói chung đều là thực phẩm không tốt cho người bị hen, có thể gây nên cơn hen suyễn.

Tốt nhất, bạn hãy sử dụng những thực phẩm thay thế như ngũ cốc,(phấn hoa mật ong) sữa đậu nành… để đảm bảo cơn hen của mình không phát tác.

2. Đậu nành

Mặc dù người bị hen suyễn có thể sử dụng sữa đậu nành, tuy nhiên đậu nành lại là thực phẩm người bị hen suyễn không được dùng.

Theo đó, đậu nành có thể khiến cho người bệnh hen suyễn lên cơn hen lâu hơn và nhiều hơn. Không chỉ đậu nành mà những món làm từ đậu nành như dầu đậu nành, đậu hũ cũng không thích hợp.

3. Trứng

Có rất nhiều trường hợp cơn hen phát tác và tình trạng hen suyễn nặng hơn khi gửi thấy mùi trứng chế biến. Do đó, cần đặc biệt thận trọng đối với thực phẩm(mật ong nguyên chất) này. 

Không chỉ không sử dụng trứng đề chế biến món ăn mà khi mua đồ ăn sẵn như bánh mì bạn cũng cần đặc biệt lưu ý, tránh trường hợp bị bệnh nặng hơn.

4. Lúa mì

Trong lúa mì có chứa Gluten, đây là một loại protein có khả năng khiến cơn hen phát sinh. Do đó, người bị hen cần kiêng ăn thực phẩm này và những sản phẩm có chứa lúa mì.

5. Thực phẩm chứa Sulfite

Sulfite là chất được dùng để bảo quan thực phẩm chế biến sẵn. Đây là chất không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị hen suyễn.

Theo đó, bệnh nhân hen suyễn cần tránh sử dụng thịt xông khói, xúc xích và tất cả các loại thực phẩm có chứa Sulfite khác. Khi mua đồ ăn chế biến sẵn, cần kiểm tra kỹ nhãn mác và các thành phần bên trong.

6. Cá 

thuc-pham-nguoi-hen-suyen-nen-kieng2

Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, những với người bị hen suyễn thì dây lại là thực phẩm cần kiêng kị. Trong đó, các loại cá ngừ, cá hồi, cá tuyết… và một số loại khác có thể khiến cho cơn hen nặng nề, nghiêm trọng hơn.

7. Đậu phộng

Đậu phòng chắc chắc là một cái tên không thể bỏ qua trong danh sách những thực phẩm gây hại cho người bị hen suyễn. Theo đó, hầu hết các thực phẩm có nguồn gốc từ đầu phộng đều là thực phẩm người bị hen cần kiêng kị nếu không muốn cơn hen trầm trọng hơn.

Không chỉ không được dùng đậu phộng để chế biến món ăn mà khi mua các loại kẹo bánh, thức ăn chế biến sẵn bạn cũng cần đặc biệt lưu ý tới thành phần này ads. tin tuyển sinh cao đẳng y tế hà đông

Trên thị trường hiện này có khá nhiều thực phẩm như bánh kẹo có sử dụng nhân đậu phộng hoặc dùng đậu phòng làm hương liệu. Đây đều là những thứ mà bệnh nhân hen suyễn cần tránh xa.

Bài viết cùng chuyên mục