Tue, 02 / 2016 7:35 am | helios

Có những sai lầm trong thói quen vệ sinh cá nhân tưởng như rất bình thường và nhỏ nhặt, nhưng thực tế nó lại ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Gần như tất cả chúng ta đều ít nhiều phạm phải những sai lầm nhất định trong thói quen vệ […]

Có những sai lầm trong thói quen vệ sinh cá nhân tưởng như rất bình thường và nhỏ nhặt, nhưng thực tế nó lại ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Gần như tất cả chúng ta đều ít nhiều phạm phải những sai lầm nhất định trong thói quen vệ sinh cá nhân thường ngày mà không hề hay biết hoặc biết nhưng không thể sửa được. Thực tế, việc vệ sinh cá nhân như tắm, đánh răng, rửa mặt, giặt quần áo… đều có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe. 

Thực hiện các thói quen trên một cách khoa học sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn và ngược lại, những sai lầm trong thói quen vệ sinh cá nhân lặp đi lặp lại hằng ngày sẽ khiến cơ thể dễ bị vi trùng, vi khuẩn tấn công, gây nên bệnh tật nguy hiểm.

Dưới đây là một số thói quen vệ sinh cá nhân sai lầm mà bạn cần lưu ý, điều chỉnh kịp thời:

1. Tắm trên một lần mỗi ngày 

thoi-quen-ve-sinh-ca-nhan-sai-lam

Múc đích của việc tắm là nhằm loại bỏ bụi bẩn và các vi khuẩn, chất độc bám trên da. Đó là nguyên nhân tại sao con người lại phải tắm mỗi ngày. Tuy nhiên, số lần tắm như thế nào là hợp lý và tốt cho sức khỏe cũng là vấn đề cần lưu ý.

Trên thực tế, ở bẩn có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng sạch sẽ quá cũng không tốt như bạn tưởng. Nếu bạn tắm quá 1 lần/ngày, bạn có thể làm ảnh hưởng tới lớp dầu tự nhiên có công dụng bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại, khiến da khô, sần sùi và dễ bị vi khuẩn tấn công.

2. Chỉ đánh răng 1 lần/ngày

Đánh răng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, đồng thời cũng là bảo sức khỏe tổng thể của bạn. Đành răng 1 lần/ngày là thói quen vệ sinh cá nhân sai lầm phổ biến của rất nhiều người.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế và chuyên gia nha khoa, chúng ta nên đánh răng ít nhất 2 lần trong ngày và tốt nhất là 3 lần. Thời gian đánh răng là vào buổi sáng sau khi thức dậy, buổi trưa sau khi ăn và sau bữa tối hoặc trước khi đi ngủ.

3. Lau mồ hôi một cách bất cẩn 

Khi lau mồ hôi trên cơ thể, để tránh nhiễm khuẩn, bạn nên dùng khăn sạch, mềm, có độ thấm hút cao để lau mồ hôi, không nên sử dụng cả bàn tay.

4. Không vệ sinh thảm trải sàn

Thảm trải sàn là vật chứa rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Do đó, thói quen lười vệ sinh thảm trải sản được cho là rất có hại, nó có thể khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ thì càng cần phải lưu ý tới vấn đề này.

5. Sử dụng chung các vật dụng cá nhân

Những vật dụng cá nhân như bấm móng tay, khăn mặt, gối, bông tắm, dao lam, dao cạo râu,… đều không nên sử dụng chung với người khác. Những vật dụng này chứa rất nhiều vi khuẩn, chúng là con đường lan truyền vi khuẩn nguy hiểm nhất mà các bạn cần đặc biệt lưu ý.

6. Sử dụng nước rửa tay quá nhiều

thoi-quen-ve-sinh-ca-nhan-sai-lam2

Nước rửa tay có công dụng loại bỏ vi khuẩn nhưng đồng thời cũng loại bỏ lớp cả dầu trên da tay. Sử dụng nước rửa tay quá nhiều có thể khiến cho da bị khô và mất đi lớp bao vệ tự nhiên, khiến vi khuẩn dễ tấn công hơn.

7. Giặt đồ lót bằng máy giặt

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe, chúng ta tuyệt đối không nên dùng máy giặt để giặt quần áo lót vì thói quen sử dụng máy giặt giặt đồ lót có thể khiến các bộ quần áo khác bị nhiễm bẩn. Hãy giặt riêng đồ lót bằng tay trong nước ấm để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

Bài viết cùng chuyên mục