Fri, 12 / 2016 11:08 am | nhatlam

Nghệ vàng không chỉ biết đến với tác dụng làm đẹp mà còn là vị thuốc quý trong chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng cũng tốt cho chúng ta, việc sử dụng nghệ nếu như không đúng cách thì nhiều khi còn gây nên một số tác dụng phụ không tốt cho […]

Nghệ vàng không chỉ biết đến với tác dụng làm đẹp mà còn là vị thuốc quý trong chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng cũng tốt cho chúng ta, việc sử dụng nghệ nếu như không đúng cách thì nhiều khi còn gây nên một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của con người . Dưới đây là một số tác dụng phụ của nghệ khi sử dụng không đúng cách chúng ta nên biết để tránh.

1. Tác dụng của tinh bột nghệ

Nghệ có tác dụng rất tốt cho việc điều trị và chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu như dùng quá nhiều hoặc là dùng trong một thời gian dài thì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mỗi chúng ta. Mọi người nên lưu ý hơn nữa để tránh mắc những sau lầm trong ăn uống khi sử dụng nghệ bởi vì nếu như quá lạm dụng thì sẽ dễ dẫn tới một số tác dụng phụ như ở dưới đây.

Tác dụng phụ của nghệ khi sử dụng không đúng cách

2. Đau bụng

Do nghệ có tính cay cho nên nếu như chúng ta dùng một thời gian dài có thể gây nên tình trạng đau  bụng. Để tránh tác dụng phụ này thì tốt nhất là nên dùng tinh bột nghệ để có thể dễ dàng tan trong ruột, các chất dinh dưỡng được hấp thu ở ruột non nhiều hơn và làm giảm đi sự khó chịu cho dạ dày.

Tác dụng phụ của nghệ khi sử dụng không đúng cách

3. Kích thích tử cung

Nghệ được biết tới là một chất có thể gây kích thích tử cung. Chính vì vậy cho nên nó có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, một điều chúng ta cần phải nhớ đó là phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải thực sự cẩn thận hơn nữa khi dùng nghệ để tránh những ảnh hưởng và tác hại tới em bé.

4. Gây chảy máu

Một số hợp chất trong nghệ nếu như tiêu thụ quán nhiều vào trong cơ thể thì có thể làm chậm quá trình đông máu , chính vì vậy nó dẫn tới chảy máu . Nếu như đang dùng thuốc chống đông máu hoặc là những loại thuốc có liên quan tới tiểu cầu thì tốt nhất nên lưu ý khi dùng nghệ. Tốt nhất là các bạn nên tham khảo những tư vấn của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5. Tiêu chảy và buồn nôn

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nghệ với một liều lượng lớn thì có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi và có buồn nôn do nó có tính cay và làm kích thích dạ dày. Chính vì vậy, hãy giảm liều uống hoặc là tránh dùng nghệ nếu như bị tiêu chảy và có triệu chứng buồn nôn.

Tác dụng phụ của nghệ khi sử dụng không đúng cách

6. Một số lưu ý khi dùng nghệ

Không nên dùng tinh bột nghệ khi uống với thuốc tây cùng lúc để đề phòng những ảnh hưởng xấu tới máu. Nữ giới bị rong kinh kéo dài thì tốt nhất không nên sử dụng tinh bột nghệ vì trong tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết , vì vậy cho nên có chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa được bệnh rong kinh.

Những người bị bệnh về dạ dày và đường ruột thì nên uống tinh bột nghệ đen là tốt nhất, uống nó trước bữa ăn cùng với nước lọc. Không nên xem nghệ là loại thần dược bởi nó có tác dụng khi sử dụng vừa phải. Chất curcumin mặc dù được biết tới với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu như sử dụng quá nhiều thì cũng có thể gây nên tác dụng phụ không mong muốn đó là tiêu chảy, buồn nôn, rối loạn chuyển hóa sắt, gây ra thiếu sắt ở những bệnh nhân mẫn cảm.

Tiêu thụ curcumin ở liều cao còn kích thích nên tuyến thượng thận bài tiết cortisone- là một chất có tính kháng viêm cao. Chính vì vậy cho nên nếu như tiêu thụ nghệ quá nhiều thì khả năng kháng viêm của cơ thể cũng sẽ giảm đi nhiều.

Bài viết cùng chuyên mục