Fri, 08 / 2016 9:31 am | nhatlam

Độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt ở lần đầu tiên thường hay có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe và hành vi của các cô gái. Độ tuổi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên bị ảnh hưởng bởi một số lượng lớn về các yếu tố, trong đó bao […]

Độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt ở lần đầu tiên thường hay có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe và hành vi của các cô gái.

Độ tuổi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên bị ảnh hưởng bởi một số lượng lớn về các yếu tố, trong đó bao gồm có 100gen ở trong cơ thể của bạn. Từ một thế kỷ trước, độ tuổi trung bình lần đầu riên có kinh nguyệt là 17 nhưng hiện nay con số này đã lên tới 13. Dù sao thì ở độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt của bạn cũng có thể là một vấn đề lớn làm ảnh hưởng tới nhiều những vấn đề trong cuộc sống.

1. Có kinh nguyệt sớm có thể chỉ ra một tuổi thơ bất ổn

Tuổi dậy thì của chúng ta thường hay liên quan tới lịch sử của gia đình. Cụ thể là những người thân có giới tính nữ. Có rất nhiều khả năng cao mà bạn sẽ bắt đầu có được kinh nguyệt cùng với thời điểm mà mẹ, cô , hoặc là dì. Những có những yếu tố khác có thể khiến cho điều này bị thay đổi. Theo như các nhà tâm lí, trong số đó là vấn đề về cách chăm sóc một đứa trẻ.

Theo như các nghiên cứu thì sự ít quan tâm của người cha người mẹ hoặc là những rắc rối trong cuộc sống như cha mẹ ly dị , cuộc sống không có cha cũng có thể trực tiếp dẫn tới việc khởi phát dậy thì sớm.

Theo như một nghiên cứu lớn ở nước Anh được thực hiện vào năm 2010 trên 80.000 người phụ nữ, kinh nguyệt sớm cũng có sự liên quan tới cân nặng thấp khi sinh hoặc lười tập thể dục, bị béo phì từ lúc nhỏ.

ở Mỹ đã nghiên cứu về độ tuổi có kinh nguyệt trung bình là từ 12,88 đối với các cô gái da trắng và 12,16 là đối với các cô gái có gốc Mỹ người Phi.

2. Có kinh nguyệt rất sớm hoặc quá muộn sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tim

Nếu như kinh nguyệt của bạn xuất hiện sớm hoặc là muộn mất thường, hẳn là bạn sẽ có nhiều vấn đề cần phải lo lắng. Có một nghiên cứu đã được công bố vào năm 2014 cho thấy sự bất thường ở độ tuổi lần đầu tiên khi có kinh sẽ khiến cho các bạn có nguy cơ về bệnh tim ở tuổi trưởng thành. Các nhà khoa học khi quan sát đã thấy 1,3 triệu phụ nữ đã chịu những tác động nhất định khi kinh nguyệt tới quá sớm hoăc là quá muộn.

3. Có kinh nguyệt trước tuổi 12 có liên quan đến bệnh ung thư vú

Nếu như kinh nguyệt của bạn xuất hiện trước 12 tuổi thì tốt nhất là bạn nên đi xét nghiệm về ung thư vú thường xuyên hơn. Và thống kê cho thấy có kinh nguyệt trước 12 tuổi thì có khả năng mắc những bệnh ung thư vú cao hơn 20%.

4. Ảnh hưởng tới hành vi

Khi bước vào thời kì kinh nguyệt thì các cô gái sẽ bắt đầu phát triển bầu ngực và lông mu. Họ bắt đầu có ý niệm về hẹn hò và quan hệ tình dục. Có một cuộc khảo sát với đối tượng từ 15 tới 19 ở các trường trung học Mỹ cho thấy được điều này. Nhưng nếu như trải qua tuổi dậy thì sớm còn dễ bị tẩy chay, bắt nạt, trầm cảm và đặc biệt là có hành vi xã hội cũng tiêu cực.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục