Tue, 11 / 2015 9:20 am | helios

Cho bé nằm cùng bố mẹ, cắt tỉa để mi dài và cong hơn, quấn chăn thật kín vì sợ con bị lạnh… là những thói quen sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ thường mắc phải. 1. Quấn trẻ thật kín vì sợ bé lạnh Vì cho rằng con còn […]

Cho bé nằm cùng bố mẹ, cắt tỉa để mi dài và cong hơn, quấn chăn thật kín vì sợ con bị lạnh… là những thói quen sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ thường mắc phải.

1. Quấn trẻ thật kín vì sợ bé lạnh

Vì cho rằng con còn non nớt, dễ bị lạnh nên nhiều phụ huynh có thói quen dùng chăn, tã quấn con thật chặt và cho bé mặc quá nhiều quần áo. Mặc dù xuất phát từ mục đích tốt, muốn bảo vệ con, nhưng đây lại là một hành động gây hại tới sức khỏe của trẻ.

cham-soc-tre-so-sinh1

Theo khuyến cáo của các bác sĩ Hội Chu sinh – sơ sinh TP HCM, việc quấn trẻ quá kín sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của da. Nguyên nhân là do những chất thải mà cơ thể bé tiết ra cùng mồ hôi sẽ không thoát ra ngoài, khiến da dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

2. Giặt quần áo cho trẻ bằng nước giặt và chất tẩy

Các chất hóa học như sulfonate alkyl benzen có trong nước giặt và các chất tẩy rửa rất không tốt đối với sức khỏe của trẻ nhỏ, ads. xét tuyển học bạ thpt đầu vào trung cấp mầm noncao đẳng mầm non trung ương. Nếu không được xả sạch hoàn toàn sau khi giặt xong, chúng có thể khiến da bé bị dị ứng hay nguy hiểm hơn là nhiễm độc.

3. Cho bé nằm cùng bố mẹ

Thói quen để trẻ nằm giữa khi ngủ cùng bố mẹ là thói quen phổ biến ở hầu hết các gia đình Việt. Thói quen này đã tồn tại từ lâu đời và tới nay, dù đã cải thiện nhiều, những vẫn có không ít gia đình kiên quyết giữ quan điểm cho bé ngủ cùng bố mẹ thì mới dễ dàng chăm sóc 

Trên thực tế, các chuyên gia khuyến cáo, việc đặt bé nằm cùng cha mẹ là một việc phản khoa học, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe non nớt của bé. Theo đó, ngoài việc cha mẹ đã chiếm một lượng lớn oxy trong không gian đó, trong quá trình hô hấp, cha mẹ còn thải ra khí CO2 và đó chính là thủ phạm gây hại cho giấc ngủ cũng như sức khỏe của trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục