Tue, 11 / 2015 9:25 am | helios

Cho bé nằm cùng bố mẹ, cắt tỉa để mi dài và cong hơn, quấn chăn thật kín vì sợ con bị lạnh… là những thói quen sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ thường mắc phải. 4. Cắt tỉa lông mi cho bé để mi dài và cong Khi thấy […]

Cho bé nằm cùng bố mẹ, cắt tỉa để mi dài và cong hơn, quấn chăn thật kín vì sợ con bị lạnh… là những thói quen sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ thường mắc phải.

4. Cắt tỉa lông mi cho bé để mi dài và cong

Khi thấy bé có lông mi quá ngắn hoặc thẳng, nhiều cha mẹ tin theo lời truyền miệng trong dân gian liền cắt lông mi cho bé với hy vọng sau khi cắt, lông mi có thể mọc dài và cong hơn. Trên thực tế, lông mi chỉ tồn tại khoảng 3 tháng, và những sợi bị rụng đi sẽ có những sợi khác mọc ra thay thế. Do đó, việc lông mi cong hay thẳng, dài hay ngắn không liên quan tới việc bạn cắt tỉa, hay uốn như thế nào.

cham-soc-tre-so-sinh1

Mặt khác, lông mi là lớp màng chắn tự nhiên, bảo vệ đôi mắt bé khỏi bụi bẩn và những tác nhân gây hại từ môi trường. Việc bạn cắt tỉa lông mi của bé, cũng đồng nghĩa với việc bạn đã phá bỏ lớp màng bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" của con mình.

5. Mặc quần áo mới mua cho bé mà không giặt qua

Làn da của bé rất mong manh và nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Việc mua quần áo mới về rồi cho bé mặc ngay mà không giặt qua có thể gây hại cho làn da của bé

Nguyên nhân là do quần áo có thể được xử lý hóa chất, hoặc trong quá trình bán hàng, người bán trưng bày sản phẩm khiến chúng bị nhiễm bụi bẩn. Hay cũng có thể, trước khi bạn mua trang phục đó về cho bé, đã có những khách hàng nhí khác thử qua trong trạng thái cơ thể đầy bụi bẩn, mồ hôi… Để bảo vệ làn da của bé, bạn hãy giặt qua những bộ quần áo mới mua, phơi ra chỗ thoáng gió sau đó mới cho bé mặc nhé!

6. Mang tất và găng tay không qua kiểm tra

Rất có thể, trong những đôi tất, đôi găng tay mà bạn mua về có sót những dị vật cứng, nhọn có thể gây tổn thương cho bé. Hoặc cũng có thể, bên trong còn có những sợi chỉ thừa, dễ khiến bé cảm thấy cộm, ngứa ngáy khó chịu.

Thậm chí, cũng có trường hợp côn trùng chui vào trong. Do đó, khi mua găng tay, tất chân về, bạn hãy giặt qua chúng, sau đó, hãy lộn ra và kiểm tra kỹ bên trong trước khi cho bé sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục