Fri, 07 / 2017 7:40 am | nhatlam

Sữa đậu nành là thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc tối kỵ bạn cần nên lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. 1. Không nên đánh trứng với sữa đậu nành Nhiều người đã lầm tưởng việc đánh trứng vào sữa đậu […]

Sữa đậu nành là thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc tối kỵ bạn cần nên lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này.

1. Không nên đánh trứng với sữa đậu nành

Nhiều người đã lầm tưởng việc đánh trứng vào sữa đậu nành hoặc là uống sữa đậu nành với trứng sẽ giúp tăng thêm chất dinh dưỡng, thực sự bạn đã sai lầm bởi lòng trắng trứng khi kết hợp với men trypsin có trong sữa sẽ giúp tạo thành một hợp chất kết tủa làm cho cơ thể khó hấp thu và hơn nữa nó còn làm mất đi những chất dinh dưỡng thực sự của trứng và cả sữa đậu nành.

nhung-nguyen-tac-toi-ky-khi-uong-sua-dau-nanh

2. Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành một lúc

Đối với người lớn thì nên uống một lần là 500ml và không nên uống nhiều quá dễ dẫn tới đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa không được hấp thu hết, làm ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.

3. Không uống sữa đậu nành khi đói

Protein sẽ thay đổi dần thành nhiệt và được tiêu thụ trong cơ thể khi bạn uống nó trong lúc đói. Trước khi uống, nên ăn một số loại thực phẩm giàu tinh bột khi uống sữa như là bánh mì, phấn hoa ong, bánh ngọt …Do thế , dưới tác động của tinh bột thì protein hoàn toàn có thể phản ứng với dịch của dạ dày và từ đó làm cho các chất dinh dưỡng được hấp thu hoàn toàn bởi cơ thể.

nhung-nguyen-tac-toi-ky-khi-uong-sua-dau-nanh

4. Không nên dùng quá nhiều sữa đậu nành trong ngày

Nếu như cơ thể sẽ phải tiêu hóa protein quá mức cho phép thì sẽ gây nên tình trạng bị chướng bụng, tiêu chảy…trong trường hợp bị nhức đầu tắc nghẽn đường hô hấp cùng với các triệu chứng khác nhau khi uống sữa đậu nành thì cần đi khám và nghe sự tư vấn từ bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

5. Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt

Trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm, vi khuẩn rất dễ dàng phát triển, từ sau 3-4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa. Uống sữa mật ong cũng là giải pháp rất tốt cho sức khoẻ mà bạn nên tham khảo.

6. Ai không nên uống sữa đậu nành

– Người bị viêm dạ dày

Sữa đậu nành không hề thích hợp cho những ai bị viêm dạ dày cấp và mãn tính. Bởi sữa đậu nành sẽ khiến cho các axit có trong dạ dày bị dư thừa ra dễ bị đầy hơi, và khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn rất nhiều.

– Người bị loét dạ dày và viêm thận

Đối với những người bị loét dạ dày tốt nhất là không nên uống bởi một chút đường có trong sữa cũng đủ khiến cho những ai bị bệnh này đầy bụng, ợ hơi và các triệu chứng khác.

Những người bị viêm loét dạ dày và suy chức năng thận cho nên cần có chế độ ăn Protein thấp trong khi đó sữa đậu nành cùng sản phẩm từ đậu lại hết sức giàu protein, các chất chuyển hóa từ nó sẽ khiến thận bị tổn thương.

nhung-nguyen-tac-toi-ky-khi-uong-sua-dau-nanh

– Người bị sỏi thận

Oxalat có trong tinh chất sữa đậu nành khi kết hợp với canxi trong thận dễ tạo thành sỏi thận. Vì thế, những người bệnh nhân mắc bệnh này cũng không nên uống sữa đậu nành .

– Người bị bệnh Gout

Những người bị mắc bệnh gout không nên sử dụng sữa đậu nành, bệnh này là do rối loạn chuyển hóa Purine gây nên trong khi đó hàm lượng Purine  có trong sữa đậu nành lại tương đối cao.

Bài viết cùng chuyên mục