Sun, 12 / 2016 8:21 am | nhatlam

Béo phì đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại ở nhiều người, nhất là đối với thời đại ngày nay. Nó cũng chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như là đái tháo đường, tim mạch, ung thư… Nhiều người khi nhắc tới thừa cân hay béo phì thì đều liên tưởng tới […]

Béo phì đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại ở nhiều người, nhất là đối với thời đại ngày nay. Nó cũng chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như là đái tháo đường, tim mạch, ung thư… Nhiều người khi nhắc tới thừa cân hay béo phì thì đều liên tưởng tới nguyên nhân là do ăn quá nhiều hoặc là do vận động quá ít. Tuy nhiên , theo như một trong những nghiên cứu gần đây đã cho thấy béo phì có nhiều yếu tố gây nên mà chúng ta không ngờ tới.

Vậy thì ,bệnh béo phì là nguyên nhân do đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân không ngờ dẫn tới béo phì nhé!.

1. Thiếu ngủ

Nếu như bạn đang mất ngủ thường xuyên hoặc là quá bận rộn không có thời gian để ngủ, chợp mắt hay là ngủ không đủ giấc thì bạn bị tăng căn và nguy cơ béo phì rất cao. Người có giấc ngủ ở dưới 4 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc căn bệnh béo phì cao hơn là 73% so với người bình thường . Bên cạnh đó việc ngủ không đủ sẽ làm cho tinh thần của bạn không còn đủ mọi tỉnh táo, cơ thể mệt mỏi hơn.

Những nguyên nhân không ngờ dẫn đến béo phì

2. Điều hòa không khí

Điều hòa không khí có lẽ đó chính là nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì không ngờ tới nhất ở trong tất cả các nguyên nhân. Nếu như môi trường làm việc của bạn quá nóng hoặc là quá lạnh thì cơ thể của bạn sẽ tiêu hao một lượng lớn calo để điều hòa thân nhiệt, việc này sẽ giúp cho bạn tiêu hao được một lượng calo dư thừa.

Ngày nay việc sống trong môi trường có điều hòa rất mát, thân nhiệt của bạn cũng luôn được ổn định cho nên cũng không cần điều tiết nhiệt độ trong cơ thể nữa. Từ đó khiến cho lượng calo dư thừa bị tích tụ lại và dễ gây nên tình trạng béo phì.

Những nguyên nhân không ngờ dẫn đến béo phì

3. Thuốc

Chắc hẳn rằng không ai lại có thể nghĩ tới được việc thuốc cũng là một nguyên nhân gay nên tình trạng béo phì. Có rất nhiều loại thuốc bao gồm cả thuốc tránh thai , thuốc chống suy nhược, trị tiểu đường, thuốc là tăng huyết áp… chính là những nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì không ngờ cho người sử dụng nó thường xuyên. Bởi nó có những tác dụng phụ không được cảnh báo của những loại thuốc này chính là nguyên nhân dẫn tới cơ thể bị tích tụ nước, thừa calo và kết quả dẫn tới là cân nặng không thể kiểm soát được.

4. Ô nhiễm

Một trong những loại hormone ở trong co thể là có nhiệm vụ kiểm soát được cân nặng của cơ thể nhưng nếu như môi trường ô nhiễm quá nhiều thì sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của các hormne này và làm nguy cơ béo phì tăng cao.

Những nguyên nhân không ngờ dẫn đến béo phì

5. Thiếu nước

Thiếu nước sẽ làm giảm đi quá trình trao đổi chất ở bên trong cơ thể , các hoạt động của não bị phụ thuộc rất nhiều vào gluco được cung cấp từ ở trong máu. Chính vì thế cho nên nếu như không có nước gluco thì sẽ chuyển hóa thành đường dư thừa, tích tụ thành chất béo và gây nên tình trạng béo phì.

6. Chất ngọt nhân tạo

Theo như một nghiên cứu ở đại học Yale Mỹ , chất làm ngọt nhân tạo đã được tìm thấy ở trong các loại nước giải khát , trong thực đơn hằng ngày và cả trong ngũ cốc của trẻ em… nó cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bản thân tăng cân

Ngoài những nguyên nhân không ngờ tới như kể trên thì còn có một số nguyên nhân khác dẫn tới bệnh béo phì như là suy dinh dưỡng khi còn nhỏ, virus, ít sử dụng các sản phẩm từ sữa,…thật bất ngờ mà chúng ta giờ mới thấy đúng không nào?  khi đã hiểu được những nguyên nhân đó thì hãy tìm cho mình cách tốt nhất để phòng được bệnh béo phì càng sớm càng tốt nhé!.

 

Bài viết cùng chuyên mục