Sun, 04 / 2017 11:57 am | nhatlam

Tự mua kháng sinh chữa bệnh là thói quen của rất nhiều người, nếu như dùng cách này thì người bệnh có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe , còn có tình trạng gây ra kháng thuốc. Kháng sinh là loại thuốc dùng để điều trị, diệt vi khuẩn thực sự hữu ích trong công cuộc chữa […]

Tự mua kháng sinh chữa bệnh là thói quen của rất nhiều người, nếu như dùng cách này thì người bệnh có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe , còn có tình trạng gây ra kháng thuốc.

Kháng sinh là loại thuốc dùng để điều trị, diệt vi khuẩn thực sự hữu ích trong công cuộc chữa bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh có tiềm ẩn về những nguy cơ lâu dài về sức khỏe nếu như không được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Mặt khác nữa là nếu dùng thuốc kháng sinh quá mức, quá nhiều không theo một liều lượng nào thì sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc.

khang-sinh-chua-benh

Một thực tế mà chúng ta có thể nhận ra ngay đó là nhiều người cho rằng kháng sinh giống như một cách để giải quyết tối ưu nhất khi bị bất cứ một vấn đề gì đối với sức khỏe từ ốm đau, cảm cúm lại ra phía hiệu thuốc gần nhà để mua kháng sinh tự chữa. Biểu hiện rõ ràng nhất đó là chỉ cần đọc các triệu chứng thì người bán sẽ tự lấy ra các loại kháng sinh để cung cấp cho khách hàng.

Cảnh báo sự nguy hiểm khi tự mua kháng sinh chữa bệnh

Việc sử dụng kháng sinh là việc hết sức cần thiết để điều trị cho người bệnh.Tuy nhiên nếu như sử dụng kháng sinh không hợp lý và làm dụng quá nhiều kháng sinh sẽ làm gia tăng về tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo nên sự khan hiếm và thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là đối với kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng.

khang-sinh-chua-benh

Kháng thuốc kháng sinh tức là vi sinh vật có thể kháng lại thuốc kháng sinh mặc dù trước đó có loại thuốc này hiệu quả trong điều trị do vi sinh vật gây nên. Nếu như lạm dụng thuốc thì còn dẫn tới xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc. Với những vi sinh vật như là vi khuẩn , virus, vi trùng gây bệnh có thể chịu được sự tấn công của các loại thuốc kháng vi sinh vật như là thuốc kháng khuẩn, thuốc chống nấm, thuốc chống các loại virus, và có cả thuốc chống sốt rét khiến cho phác đồ điều trị tiêu chuẩn trở nên vô hiệu, làm tăng nguy cơ lây lan bệnh tật sang cho người khác.

Lưu ý khi dùng kháng sinh

Cục quản lý khám chữa bệnh của bộ y tế đã cho rằng mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi đã được các bác sĩ khám chữa vè kê đơn sử dụng uống theo đúng như hướng dẫn của các bác sĩ.

Kháng sinh được dùng để chữa bệnh nhưng nó lại không dùng để điều trị bệnh do virus gây nên như cảm cúm. Kháng sinh có hiệu quả chống lại được các vi khuẩn. Nếu như dùng kháng sinh khi không cần thiết thì có thể khiến cho bệnh nhân phục hồi chậm, thậm chí là gây nên tác dụng phụ.

khang-sinh-chua-benh

Không nên dùng kháng sinh chung cùng với người khác bởi vì mỗi người thường có những nhiễm khuẩn khác nhau. Với mỗi loại nhiễm khuẩn chắc chắn sẽ phải dùng một loại kháng sinh khác nhau, chính vì thế mà điều nàu có thể dẫn tới việc kháng thuốc.

Khi được kê đơn dùng kháng sinh thì bạn phải dùng đúng thời điểm, dùng trong bao lâu và thời điểm nào nên dùng.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh của người người vẫn đang là thói quen vô tội vạ. Trước tình trạng kháng thuốc được nhắc tới nhiều lần nhưng với không ít người thì đó vẫn đang còn là điều xa lạ. Ngoài nỗi lo về tình trạng kháng thuốc , dùng thuốc kháng sinh theo kiểu tự do có thể gây nguy hiểm tới tính mạng và gây bệnh tiềm ẩn bên trong.

Bài viết cùng chuyên mục