Fri, 01 / 2016 3:54 am | helios

Có những món ăn quen thuộc những lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Mà những món ăn nguy hiểm này dường như lại xuất hiện trong căn bếp của mọi gia đình. 1. Bắp rang bơ đút lò Các loại bắp nổ khô chế biến sẵn mà người […]

Có những món ăn quen thuộc những lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Mà những món ăn nguy hiểm này dường như lại xuất hiện trong căn bếp của mọi gia đình.

1. Bắp rang bơ đút lò

mon-an-nguy-hiem

Các loại bắp nổ khô chế biến sẵn mà người tiêu dùng chỉ việc mua về, cho vào lò vi sóng chờ bung ra rồi sử dụng đang tràn ngập trên thị trường hiện nay chính là một trong những món ăn nguy hại mà chúng ta cần tránh.

Nguyên nhân là bởi trong bịch giấy gói bắp có những thành phần hóa học có thể biến đổi thành các chất gây vô sinh, ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác khi có sự tác động của nhiệt. Nếu thích ăn bắp rang bơ, tốt nhất các bạn nên tự làm thay vì mua đồ chế biến sẵn.

2. Táo

Táo vốn dĩ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tình trạng sự dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản tràn lan lại biến táo trở thành thực phẩm nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Khi mua táo, bạn cần lựa chọn thật kỹ, mua ở các siêu thị, cửa hàng lớn, đảm bảo chất lượng. Đồng thời rửa và gọt vỏ trước khi dùng để đảm bảo an toàn.

3. Khoai tây

mon-an-nguy-hiem2

Trong mầm và lá khoai tây có chứa một loại chất độc tự nhiên. Quan sát bạn sẽ thấy, khoai tây để lâu ngày vỏ thường xuất hiện mảng bám xanh và mọc mầm, đây là biểu hiện cho thấy độc tố tăng nặng và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Chỉ cần khoảng 2mg chất độc này, người bình thường sẽ có triệu chứng đau bụng, nhức đầu, tiêu chảy. Khi lượng hấp thụ tăng lên từ 3 – 6mg thì có khả năng cao sẽ dẫn tới tử vong. Do đó, khi sử dụng khoai tây, bạn chỉ nên mua với số lượng vừa phải, dùng hết lại mua mới, không nên tích trữ lâu ngày và tuyệt đối không sử dụng khoai tây đã mọc mầm hay xuất hiện mảng bám xanh.

4. Trứng

Salmonella trong trứng sống có thể gây ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy… Do đó, sau khi mua trứng về thì bạn nên cho ngay vào tủ lạnh. Đồng thời, cần chế biến trứng thật kỹ mới sử dụng. Không nên dùng trứng chần, trứng tái hay trứng lòng đào.

5. Hotdog

Mối nguy hiểm của hotdog không nằm ở thành phần hay quá trình chế biến mà là ở hình dạng của nó. Theo đó, đây là món ăn gây nguy hiểm với trẻ nhỏ, có thể gây nghẹn đường hô hấp, gây tử vong. Do đó, cha mẹ nên ở bên cạnh quan sát và nhắc nhở trẻ nhai kỹ, đề phòng nguy hiểm.

mon-an-nguy-hiem3

6. Bột bánh quy

Nguy cơ nhiễm độc là không tránh khỏi khi bạn nướng bánh quy. Theo đó, trong bột bánh sống có chứa trứng sống và vi khuẩn Salmonella chính là yếu tố gây nguy cơ ngộ độc. Bên cạnh đó, nếu không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến, nguy cơ ngộ độc càng tăng cao.

7. Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt hộp… đều là những món ăn có hại cho sức khỏe. Khi sử dụng thường xuyên, hàm lượng muối cao và các chất bảo quản trong những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và bệnh ung thư.

8. Cá ngừ

Cá ngừ, đặc biệt là cá ngừ đóng họp thường bị nhiễm thủy ngân. Do đó, đây là thực phẩm không an toàn đối với sức khỏe. Sử dụng cá ngừ thường xuyên có thể gây ra những hiểm họa khôn lường. Theo đó, với trên 2 bữa cá ngừ mỗi tuần, thủy ngân có thể tích tụ trong não bộ, khiến mạch máu bị tắc nghẽn, dẫn tới nguy cơ làm bạn hóa điên, thậm chí tử vong!

Trên đây vốn là những thực phẩm quen thuộc và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến, bảo quản và sử dụng sai cách, chúng sẽ trở thành những món ăn nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, hiểm họa khôn lường. 

Bài viết này không nhằm mục đích khuyên bạn loại bỏ những thực phẩm, món ăn kể trên ra khỏi thực đơn, mà chỉ muốn nhắc nhở bạn thận trọng hơn trong quá trình sử dụng./.

Bài viết cùng chuyên mục