Fri, 11 / 2016 2:44 am | nhatlam

Được làm mẹ thật sự là rất hạnh phúc và thai kỳ cũng được chia ra làm nhiều giai đoạn, bởi vì cho nên các bà mẹ cần lưu ý khi bầu 3 tháng đầu tiên. Mỗi giai đoạn thường hay có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi thực sự khác nhau. Dưới […]

Được làm mẹ thật sự là rất hạnh phúc và thai kỳ cũng được chia ra làm nhiều giai đoạn, bởi vì cho nên các bà mẹ cần lưu ý khi bầu 3 tháng đầu tiên. Mỗi giai đoạn thường hay có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi thực sự khác nhau. Dưới đây là những lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu tiên khi mang thai.

Thời gian cần được nâng lưu nhất trong thai kỳ

Biểu hiện rõ nét nhất khi mang bầu đó là thường vào tuần thứ 5 hoặc là 6 của thai kỳ. Hãy đi khám các bác sĩ để xác định chắc chắn về điều này. Nếu như đã chắc chắn rồi thì bạn hãy lên kế hoạch để ăn uống ngủ nghỉ thực sự hợp lý. Nên nhớ ở 3 tháng đầu tiên đây là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ bởi vì khi mới hình thành nó còn rất yếu , chính vì thế cho nên hãy lưu ý để ăn uống và vận động tránh việc sảy thai.

luu-y-cho-me-bau-mang-thai-3 -thang-dau

Điều gì đang xảy ra khi mang thai?

Thời gian khi mang thai đang được xác định từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và đã được quy định từ tuần thứ 1 tới tuần thứ 12 của thai kỳ. Với 3 tháng đầu này đây chính là thời gian thai nhi tăng trưởng mạnh. Tới tuần thứ 6 của thai kỳ thì phôi thai đã có kích thước to bằng hạt đậu và trái tim bắt đầu có những nhịp đập đầu tiên. Tới khi đã kết thúc được giai đoạn đầu , tức là hết tháng thứ 3 thì các bộ phân , cơ quan của thai nhi bắt đầu dần được hình thành. Kích thước của thai nhi giờ đã to bằng quả táo và có thể nghe được nhịp tim qua ống nghe chuyên dụng.

luu-y-cho-me-bau-mang-thai-3 -thang-dau

Những thay đổi ở cơ thể của người mẹ

Nếu như người mẹ cảm thấy thực sự mệt mỏi và chỉ muốn nằm ngủ, luôn có cảm giác thấy đói, thèm ăn những món mà bạn không hề ngờ tới nhưng cũng có thể thấy siêu thờ ơ với những món mà trước đây mà bạn thích, dị ứng mùi lạ, đau đầu chóng mặt và buồn nôn, thường xuyên đi tiểu. Với những mẹ bầu 3 tháng đầu thường hay có cảm giác như này. Đây là do cơ thể lúc này phải sản xuất ra nhiều máu hơn để cung cấp cho thai nhi và hormone tăng, kích thước tử cung của mẹ bầu cũng tăng lên đáng kể.

Khám thai trong 3 tháng đầu

Cách để chúng ta có thể biết được chắc chắn mình có mang thai hay không đó chính là dùng que thử thai, nếu như xuất hiện hai vạch thì chắc chắn bạn đã mang thai. Tuy nhiên hãy tới bác sĩ, rồi khám tổng thể xem mình có mắc bệnh gì không và bác sĩ sẽ đưa ra dự kiến về ngày dự sinh. 3 tháng đầu tiên tốt nhất là nên thăm khám định kỳ theo lịch trình của bác sĩ. Hãy nhớ rằng đây là giai đoạn thực sự nhạy cảm, mọi thứ đều có thể xảy ra và việc thăm khám thường xuyên chắc chắn làm bạn yên tâm hơn nhiều.

luu-y-cho-me-bau-mang-thai-3 -thang-dau

Để 3 tháng đầu thật khỏe mạnh

Quan trọng nhất cho mẹ bầu đó là lên thực đơn ăn uống tẩm bổ cho khoa học để mẹ khoe con cũng được khỏe. Hạn chết làm các công việc nặng nhọc. Giữ làm sao để cho tâm lý luôn được thoải mái và đặc biệt là đi bộ nhiều, không nên thức khuya. Tránh uống đồ có rượu bia, hút thuốc có ga . Nên nhớ rằng, cảm giác mệt mỏi và ốm nghén sẽ mất dần ở trong những thời kỳ tiếp.

Với những lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng ở trên , hy vọng là các bà bầu sẽ có thêm được nhiều kiến thức chăm sóc cho thai nhi của mình phát triển một cách khỏe mạnh toàn diện và thông minh hơn.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục