Wed, 02 / 2017 2:59 am | nhatlam

Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường rất hay xảy ra ở phụ nữ tuổi từ 45-55. Giai đoạn mãn sinh này ở người phụ nữ có nhiều biến đổi về nội tiết và tâm sinh lý làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hạnh phúc. Có thể nói mãn […]

Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường rất hay xảy ra ở phụ nữ tuổi từ 45-55. Giai đoạn mãn sinh này ở người phụ nữ có nhiều biến đổi về nội tiết và tâm sinh lý làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hạnh phúc.

Có thể nói mãn kinh là khoảng thời gian hết sức khó khăn ở trong cuộc sống của các chị em phụ nữ, để giúp cho các chị em phụ nữ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này thì bản thân người phụ nữ đồng thời cả người thân và gia đình cần có những hiểu biết thực sự đúng đắn về giai đoạn này để từ đó có cách nhìn thích nghi phù hợp, giúp cho người phụ nữ an tâm vượt qua được khó khăn, phòng ngừa tốt về những vấn đề sức khỏe của lứa tuổi. Dưới đây là những điều cần biết về mãn kinh ở phụ nữ.

1. Mãn kinh là gì?

Mãn kinh là thời kỳ bắt đầu sau kỳ hành kinh cuối cùng của 12 tháng ở trong cơ thể người phụ nữ. Từ 45-55 tuổi trở lên, ở hầu hết người phụ nữ, các buồng trứng ngừng rụng trứng vĩnh viễn, chấm dứt kinh nguyệt, các hormon giới tính nữ estrogen đã bị sụt giảm trầm trọng thường được gọi là mãn kinh.

nhung-dieu-nen-biet-ve-man-kinh-o-nu-gioi

2. Giai đoạn của mãn kinh

Mãn kinh thường phát triển qua hai giai đoạn :

Tiền mãn kinh:

Giai đoạn này thường xảy tới với độ tuổi từ 45- 50, và cũng có thể kéo dài hơn từ 2-5 năm tùy vào cơ thể của mỗi người. Do hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ từ đó dẫn tới kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa.

Mãn kinh thật sự:

Thời kỳ xảy ra mãn kinh thật sự là từ độ tuổi 50 – 55, do buồn trứng ngưng hoạt động và ngưng tiết nội tiết tố ở nữ dẫn tới kinh nguyệt mất hẳn.

nhung-dieu-nen-biet-ve-man-kinh-o-nu-gioi

3. Phân loại mãn kinh

Độ tuổi mãn kinh ở mỗi phụ nữ khác nhau và nó chia ra làm 2 loại chính đó là  :

Mãn kinh sớm:

trường hợp mãn kinh trước tuổi 40 . Khi đó người phụ nữ không còn khả năng mang thai được nữa do không còn nang noãn chín hoặc là noãn không thể phóng được. Bên cạnh đó nó còn gây nên hiện tượng bị khô âm đạo, đau rát khi quan hệ khiến cho đời sống tình dục của người phụ nữ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Những người phụ nữ hút thuốc lá, uống rượu , bị rối loạn miễn dịch, đã được phẫu thuật cắt tử cung nhưng vẫn còn 2 buồng trứng thì vẫn xảy ra hiện tượng bị mãn kinh sớm.

Mãn kinh muộn:  là hiện tượng mãn kinh sau 55 tuổi.

Ảnh hưởng của mãn kinh tới sức khỏe :

Tăng cân

Hầu hết những người có xu hướng tăng cân khi họ đã mãn kinh. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm có hàm lượng calorie cao và thiếu hoạt động thể chất cùng với mức độ estrogen ở trong cơ thể dẫn tới lắng đọng chất béo và từ đó gây nên tình trạng bị tăng cân.

nhung-dieu-nen-biet-ve-man-kinh-o-nu-gioi

Bệnh tim

Nghiên cứu cho thấy mỗi liên quan giữa bệnh tim mạch và thời kỳ mãn kinh ở người phụ nữ. Theo đó,khi già đi thì lượng cholesterol tốt (HDL) và triglycerides cũng giảm đáng kể….là những yếu tố gây nên bệnh tim mạch.

Loãng xương

Không nhiều phụ nữ biết được rằng, mật độ xương bắt đầu giảm mạnh trong thời kỳ mãn kinh. Estrogen đóng một vai trò hết sức quan trọng cho việc hình thành xương, vì thế cho nên việc thiếu hụt hormone này sẽ dẫn tới hiện tượng bị mất xương và suy yếu xương. Do đó cho nên nguy cơ bạn bị loãng xương cũng sẽ tăng lên khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh.

Trên đây chính là những điều nên biết về mãn kinh ở nữ giới mà mọi người nên biết để từ đó có thể nhận biết được các triệu chứng của bệnh, cách xử lý và hạn chế để giảm thiểu về các triệu chứng khó chịu do mãn kinh gây nên.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

 

Bài viết cùng chuyên mục