Tue, 06 / 2016 4:19 am | nhatlam

Dưa muối là món ăn khá phổ biến xuất hiện trong những bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà chúng đem lại thì dưa muối cũng có chứa những nguy cơ có hại đến sức khỏe con người nếu như chúng ta sử dụng quá nhiều. Cùng tham khảo […]

Dưa muối là món ăn khá phổ biến xuất hiện trong những bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà chúng đem lại thì dưa muối cũng có chứa những nguy cơ có hại đến sức khỏe con người nếu như chúng ta sử dụng quá nhiều. Cùng tham khảo những lợi ích và tác hại của dưa muối trong bài viế dưới đây nhé.

Dưa muối được tạo trong quá trình ngâm muối và cách này đã được sử dụng hàng ngàn năm từ trước đến nay để bảo quản thực phẩm. Hầu hết dưa được bảo quản bằng muối và gia vị cùng với giấm.

1. Lợi ích của dưa muối

– Chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic

Ngâm muối là hình thức của quá trình lên men khi các loại rau củ lên men thì vi khuản có lợi sẽ phá vỡ cellulose khó tiêu hóa trong thực phẩm và một số đường tự nhiên. Chính vì lý do này nên một số người không dung nạp lactose có thể ăn sữa chua.

Những lợi khuẩn này chúng giúp cho thực phẩm khi bị lên men sẽ có ít khả năng bị hư hỏng và làm tăng thêm vi khuẩn tốt cho đường ruột của bạn khi ăn chúng.

– Các chất chống oxy hóa:

Những chất chống oxy hóa được tìm thấy từ hoa quả, rau củ tự nhiên có tác dụng chống lại gốc tự do. Chính những gốc tự do này là hóa chất không được ổn định và được hình thành tự nhiên trong cơ thể và làm tổn thương tế bào dẫn đến bị các bệnh về tim mạch và ung thư hay bị lão hóa cơ thể. Các loại thực phẩm khi nấu lên đều bị phá vỡ các chất dinh dưỡng có với nhiệt còn việc  bảo quản và ăn rau bằng cách ngâm muối nên giữ được các chất chống oxy hóa nguyên vẹn nhất.

2. Nguy cơ của dưa muối

Bên cạnh những lợi ích mà chúng đem lại thì bạn cũng phải lưu ý khi ăn dưa muối nếu ăn quá nhiều thì nó có những bất lợi sau:

– Ung thư dạ dày

Đối với các thực phẩm được ngâm trong muối quá nhiều thì sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày nhiều hơn. Trong các nước Nhật Bản hay Thổ Nhĩ Kỳ những nước thường xuyên bị sử dụng các thực phẩm ngâm muối nhất họ có tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn rất nhiều.

– Tăng huyết áp

Dưa cải có lượng muối ngâm vào chúng ít nhất cũng phải 5%. Nếu bạn ăn quá nhiều dưa muối thì bạn sẽ nạp một lượng natri lớn vào bên trong cơ thể sẽ làm tăng tuyết áp cùng với nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe của mình.

3. Những người không nên ăn dưa muối

– Những người bị đau dạ dày:

Dưa chua được bảo quản bằng cách ngâm trong muối và có tính axit cao có thể cay hoặc rất cay như món kim chi. Vì vậy nên những người đau dạ dày bạn nên hạn chế ăn dưa chua mặc dù món ăn này được rất nhiều người yêu thích.

Tác hại của dưa muối không chỉ đối với những người bị đau dạ dày mà cả khi đói hoặc đầu bữa ăn thì bạn cũng không nên sử dụng dưa muối nó có thể làm cho dạ dày của bạn bị cồn cào và làm mất đi vị giác của những món ăn tiếp theo trong bữa cơm.

– Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh gan:

Dưa muối được ngâm với rất nhiều muối để bảo quản vì vậy nên chúng rất mặn. Đối với những người bị bệnh tim và tăng huyết áp hoặc bị bệnh gan được bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng dưa muối trong thực đơn của mình vì muối và các gia vị khác có thể kích thích làm tăng nguy cơ bất lợi cho sức khỏe của bạn.

dưa cải muối

– Người có bệnh về đường tiêu hóa:

Nếu theo bản chất thì dưa muối có lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên không phải như vậy các loại dưa nhất là dưa muối xổi được ngâm dấm để nhanh hơn thì không đảm bảo loại trừ hoàn toàn được các vi sinh vật gây bệnh có sẵn trong thực phẩm có thể làm cho hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề nhiều hơn.

– Phụ nữ mang thai:

Phụ nữ khi mang thai hệ tiêu hóa thường bị nhạy cảm hơn nhất là khi bị nghén trong khi đó dưa chua lại làm cho người dùng có cảm giác đầy bụng và buồn nôn. Ngoài ra bạn không thể đảm bảo được độ an toàn của dưa muối đối với em bé trong bụng của mình. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng đó là không nên ăn dưa muối trong quá trình mang thai.

– Trẻ em:

Dưa chua được hầu hết nhiều người yêu thích từ người già cho đến trẻ em, nếu bé nhà bạn cũng thích ăn thì hãy hạn chế cho bé ăn bởi hệ tiêu hóa của bé còn rất yếu, thay vào đó bạn nên cho bé ăn các sản phẩm khác như sữa chua, men tiêu hóa…

Bài viết cùng chuyên mục