Thu, 03 / 2017 10:04 am | nhatlam

Ung thư gan là một trong những căn bệnh đáng sợ, nó lấy đi tính mạng của con người. Gan là một cơ quan lớn thứ hai ở trong cơ thể và cũng là cơ quan chính giúp thanh lọc độc tố, quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu […]

Ung thư gan là một trong những căn bệnh đáng sợ, nó lấy đi tính mạng của con người. Gan là một cơ quan lớn thứ hai ở trong cơ thể và cũng là cơ quan chính giúp thanh lọc độc tố, quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau.

1. Nguyên nhân của bệnh ung thư gan

a. Bệnh tật

Một số bệnh như là viêm gan B, C, xơ gan , tiểu đường , béo phì cũng có thể là yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư gan. Có thể thấy được các tế bào gan ở nhóm người bệnh viêm gan, xơ gan thường bị virus tấn công và có khả năng miễn dịch hết sức yếu. Các tế bào gan bị hư hại , do đó làm tăng khả năng dẫn tới ung thư cao. Có nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người bị béo phì thừa cân đang bị viêm gan cũng chính là đối tượng có nguy cơ bị ung thư gan.

b. Lối sống

ruou-bia

Rượu bia và thuốc là là con đường dẫn tới ung thư gan nhanh hơn so với những người bị viêm gan C, B, Rượu bia còn khiến cho gan không thể lọc hết được các chất độc, từ đó các tế bào gan bị tổn thương và bị thay thế thành mô sẹo, gây nên tình trạng xơ gan mãn tính và từ đó dẫn tới ung thư gan. Đặc biệt đối với những người mắc viêm gan B, C thì có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nếu như họ dùng nhiều rượu bia.

c. Giới tính và di truyền

Cũng có thể do thói quen rượu bia, thuốc lá nhiều mà nam giới có khả năng mắc ung thư gan nhiều hơn so với nữ giới. Ngoài ra, nguy cơ ung thư gan cũng cao hơn ở những người có tiền sử gia đình bị ung thư gan.

2. Các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết ung thư gan

an-khong-ngon

ở giai đoạn đầu tiên chúng ta rất khó để nhận biết ung thư gan, các khối u thường âm thầm phát triển và khi các triệu chứng đó đã xuất hiện rõ rệt rồi thì khối u cũng đã phát triển lớn, người bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân sẽ tử vong ngay sau đó từ 3-6 tháng kể từ khi mắc bệnh, vậy cho nên hãy thực sự cảnh giác nếu như bạn thấy bản thân có một số biểu hiện như sau :
Giai đoạn đầu:
Rối loạn nhẹ, ăn không ngon, đầy bụng , khó tiêu hoặc là đại tiện khó khăn.
Đôi lúc cảm thấy đau tức ở hạ sườn phải 
Cơ thể mệt mỏi, đôi khi kèm theo sốt nhẹ, cơ thể giảm cân
Các giai đoạn sau
Đau vùng gan: đau ở vùng hạ sườn bên phải, thường hay bắt gặp ở kỳ giữa và cuối, đau tức hoặc giống như dao đâm. Thường thì trên nửa số bệnh nhân có đau vùng gan, đau xuyên lên vai phải là lưng.

Bụng trên thường đầy tức, xuất hiện sớm , thường kèm theo những triệu chứng rỗi loạn về tiêu hóa nhưng ít được chú ý, đến lúc muộn thì đã có nước bụng và cổ trướng.
Chán ăn là biểu hiện sớm nhất của bệnh nhưng ít được chú ý và dần dần xuất hiện tình trạng buồn nôn.nôn, tiêu chảy đã nặng lên là giai đoạn cuối.
Có những triệu chứng khác nữa như mệt mỏi, sụt cân, sốt , xuất huyết là những triệu chứng của thời kỳ cuối mà tiên lượng đã rất xấu.
Gan to, lách to .
Cổ trướng chính là triệu chứng của thời kỳ cuối, nước bụng có màu vàng cỏ úa hoặc đỏ, thuộc lợi tiểu thường không có hiệu quả.

3. Điều trị bệnh ung thư gan

ung-thu-gan

Việc điều trị cho bệnh nhân bị ung thư gan cần phải tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và cả tình trạng về sức khỏe của người mắc. Đối với các trường hợp có khối u nhỏ hơn độc, chức năng gan còn tốt thì phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc bệnh ung thư gan cũng bị xơ gan và không thể cắt được. Các phương pháp khác như tiêm cồn, hóa chất động mạch cho kết quả. Đối với những bệnh nhân giai đoạn muộn thì điều trị chủ yếu là chống đau,chăm sóc triệu chứng.

Bài viết cùng chuyên mục