Thu, 02 / 2016 6:49 am | helios

Những cơn đau rát, chảy máu, ngứa ngáy, mất tinh thần… sau khi làm "chuyện ấy" có thể chỉ là những phản ứng thông thường, nhưng cũng có thể là những dấu hiệu bệnh tật khi quan hệ tình dục mà bạn cần lưu ý. Rất nhiều biểu hiện tưởng như là phản ứng bình […]

Những cơn đau rát, chảy máu, ngứa ngáy, mất tinh thần… sau khi làm "chuyện ấy" có thể chỉ là những phản ứng thông thường, nhưng cũng có thể là những dấu hiệu bệnh tật khi quan hệ tình dục mà bạn cần lưu ý.

Rất nhiều biểu hiện tưởng như là phản ứng bình thường, song thực chất đó lại là nguy cơ đe dọa không hề nhẹ tới sức khỏe, thậm chí tính mạng và khả năng sinh sản của bạn. Do đó, quan sát các biểu hiện của cơ thể khi quan hệ tình dục cũng là một trong những việc làm hết sức quan trọng nhằm phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh tật và có hướng xử lý phù hợp.

dau-hieu-benh-tat-khi-quan-he-tinh-duc

Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh tật khi quan hệ tình dục mà bạn cần đặc biệt lưu ý:

1. Bạn cảm thấy đau khi quan hệ tình dục

Đau khi quan hệ tình dục vốn dĩ là vấn đề hết sức bình thường, song trên thực tế, cảm giác này cũng có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn không thể lường hết được. Theo đó, nếu đạt cực khoái khi quan hệ tình dục, có khả năng sau đó bạn sẽ bị chuột rút trong tử cung.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Jennifer Ashton thì oxytocin được giải phóng bởi hoạt động tình dục và các hành vi tiếp xúc vật lý, gây nên các cơn co thắt tử cung.

Nếu bạn chỉ bị chuột rút một lần thì không cần lo lắng, song nếu nó xuất hiện nhiều và làm ảnh hưởng tới "chuyện ấy" của bạn thì cần phải tới gặp bác sĩ phụ khoa ngay. Bởi đau thường xuyên khi quan hệ tình dục rất có khả năng là dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung, viêm màng dạ con, thậm chí là ung thư buồng trứng.

2. Đi tiểu (sau khi làm "chuyện ấy") có cảm giác rát hoặc đau nhói

Cũng theo bác sĩ Jennifer Ashton, một số mô âm đạo có thể bị căng ra, khoảng cách giữa niệu đạo và âm đạo rất gần nhau, có thể gây cảm giác đau rát hoặc nhói khi đi tiểu sau khi làm "chuyện ấy".

Bạn không cần lo lắng nếu đó chỉ là cơn rát, nhói tạm thời, nhưng nếu triệu chứng này diễn ra nhiều lần, trong vài giờ hoặc vài ngày sau đó thì bạn cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để được kiểm tra, chẩn đoán kịp thời.

3. Mất tinh thần

dau-hieu-benh-tat-khi-quan-he-tinh-duc2

Chứng mất tình thần sau sex hay dysphoria postcoital (PCD) là tình trạng lo âu, trầm cảm, kích động, thậm chí muốn gây hấn sau khi quan hệ tình dục.

Theo kết quả khảo sát trên 230 phụ nữ, có 46% cho biết họ đã từng gặp tình trạng trên. Các chuyên gia tin rằng, tình trạng mất tinh thần không ảnh hưởng tới chức năng tình dục tổng thể, song nó xuất hiện nhiều hơn ở những người phụ nữ đa sầu đa cảm.

4. Bạn bị chảy máu

Một đốm máu nhỏ xuất hiện sau khi "quan hệ tình dục" đối với bạn là vấn đề chẳng có gì đáng nói, song các bác sĩ sản khoa lại cho đó là dấu hiệu bệnh tật khi quan hệ tình dục mà bạn không thể xem thường.

Tình trạng xuất huyết sau khi quan hệ tình dục có thể liên quan tới bệnh viêm cổ tử cung hoặc âm đạo bị rách do quan hệ tình dục quá mạnh. Nếu máu chảy ra có màu tối, bạn không cần lo lắng, bởi đó chỉ là kinh nguyệt. Nhưng nếu máu đỏ tươi thì bạn nên tới gặp bác sĩ phụ khoa.

5. Ngứa 

Theo bác sĩ Alyssa Dweck, cảm giác khó chịu, ngứa ngáy có thể là biểu hiện của việc cơ thể bạn quá nhạy cảm với bao cao su, gel hay các chất bôi trơn. Tuy nhiên, nếu bạn khống ử dụng những thứ này mà vẫn có cảm giác trên thì có khả năng bạn bị dị ứng với tinh trùng của bạn tình, hoặc chính xác hơn là dị ứng với một loại protein trong tinh trùng của bạn tình.

Theo thông tin từ các chuyên gia, triệu chứng dị ứng khi quan hệ tình dục có thể xuất hiện trong 30 phút đầu tiên tiếp xúc với tinh dịch và những triệu chứng này có thể kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày sau đó.

Bất kỳ dấu hiệu bất thường khi quan hệ tình dục nào bạn cũng cần phải lưu ý và thông báo với bác sĩ sản phụ khoa kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản, cũng như gìn giữu hạnh phúc gia đình./.

Bài viết cùng chuyên mục