Fri, 12 / 2016 10:40 am | nhatlam

Ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, cung cấp năng lượng khởi đầu cho một ngày mới làm việc cho nên các chuyên gia dinh dưỡng đều đã cho rằng đây là bữa ăn quan trọng nhất. Ấy thế mà có nhiều người vì nhiều những lí do khác nhau cho nên thường xuyên […]

Ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, cung cấp năng lượng khởi đầu cho một ngày mới làm việc cho nên các chuyên gia dinh dưỡng đều đã cho rằng đây là bữa ăn quan trọng nhất. Ấy thế mà có nhiều người vì nhiều những lí do khác nhau cho nên thường xuyên bỏ ăn sáng mà không biết được rằng chính hành động đó là nguyên nhân, tiền đề khiến cho bạn gặp phải những căn bệnh nguy hiểm.

Dưới đây là 7 căn bệnh chúng ta thường hay gặp ở người hay bỏ ăn sáng, mọi người nên biết để thấy được mức độ nguy hiểm khi bản thân bỏ bữa sáng.

1. Bệnh tiều đường tuýp 2

Khi bạn đi ngủ thì mức insulin trong máu của bạn cân đôi không quá cao hay thấp. Khi bạn bỏ qua bữa ăn sáng thì mức insulin có trong máu của bạn bị giảm xuống. Chính vì thế cho nên sau khi bạn ăn trưa xong thì sẽ có nhiều khả năng tăng mức insulin lên so với mức bình thường sau đó lại giảm xuống không cân đối sẽ làm cho cơ thể tự tạo nên sự đề kháng với insulin gây nên tình trạng tiểu đường .

Theo như thống kê thì những người hay bỏ qua bữa ăn sáng thường xuyên thì hay có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 20% so với những người ăn sáng đầy đủ .

2. Bệnh huyết áp thấp

Nếu như bạn là người có sức khỏe yếu thì việc không ăn sáng thực sự là vô cùng tai hại và gây nên tình trạng nguy hiểm. Nó sẽ làm bạn tụt đường huyết và hạ huyết áp nhanh chóng. Bạn sẽ thường xuyên bị chóng mặt, nhức đầu, tay chân rã rời và có khi là ngất xỉu. Đó là những dấu hiệu bạn bị giảm huyết áp.

3. Bệnh béo phì

Thừa cân, béo phì luôn là nỗi lo lắng của các chị em phụ nữ, chính vì thế cho nên nhiều chị em đã quyết định bỏ ăn sáng và chỉ cầm hơi bằng nước lọc để giảm cân. Nhưng hậu quả ở đây là tới khi quá đói thì cơ thể cần bổ sung dưỡng chất , chính vì vậy các bạn lại ăn quá nhiều vào bữa sáng và tối . Làm như thế thức ăn sẽ không kịp tiêu hết, gây nên tình trạng tích tụ mỡ ngày càng nhiều. Kết cục là bạn sẽ mắc bệnh béo phì.

4. Bỏ bữa sáng dễ bị đau dạ dày

Sau khi bạn thức dậy, các cơ quan ở trong cơ thể lại bắt đầu được hoạt động mạnh mẽ, khi mà bạn không ăn sáng thì dạ dày sẽ luôn co bóp, tiết dịch ra nhưng lại không có gì để tiêu hóa, dần sẽ bị viêm loét dạ dày.

Mặc khác, do ruột trống rỗng, các chất cặn bã ở ngày hôm trước không có cơ hội đào thải ra ngoài và lâu dần thì thành sỏi và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sỏi mật

Một khi bạn không ăn sáng thì mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, khi đó dịch mật lại ở trong túi mật lâu hơn. Nếu như để cho tình trạng này kéo dài thường xuyên thì dịch mật trong túi và đường ruột , chất có trong mật tiết ra dễ hình thành sỏi mật

5. Xơ vữa động mạch

Khi bỏ bữa ăn sáng, theo như quy luật tự nhiên thì bạn sẽ cảm thấy đói cồn cào và dẫn tới ăn dự trữ đề phòng Đói. Và ngẫu nhiên bữa tối lại là bữa ăn nhiều ngất. Nếu như vậy sẽ tích lũy thành  mỡ. Mỡ này bám vào thành mạch, trong gan, thành tim, trong thận và hậu quả là chúng ta nhanh chóng bị xơ vữa động mạch.

 

6. Một số bệnh mãn tính khác có thể xuất hiện

Bạn bắt đầu làm việc mới trong tình trạng đói mềm, và để có sức lực thì cơ thể phải huy động các tuyến như là tuyến yên, tuyến giáp… Hoạt đọng để có thể tạo ra năng lượng. Khi các tuyến này hoạt động một cách thái quá thì nó có thể tạo nên được nhiều chất axit, dẫn tới các bệnh mãn tính.

Việc bạn không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể hoạt động vào buổi sáng, dẫn tới cơ thể bị thiếu chất, sức đề kháng cơ thể bị hạn chế chính là điều kiện để cho các vi khuẩn xâm nhập vào gây bệnh.

Trên đây là căn bệnh thường hay gặp ở những người bỏ ăn sáng mà ai cũng hay gặp phải. Chính vì thế hãy dậy sớm và ăn sáng đầy đủ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân bạn nhé!.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục