Sat, 12 / 2016 7:38 am | nhatlam

Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về việc vi khuẩn ở trên bộ râu của những người đàn ông rốt cuộc là có lợi hay là có hại. The paper dẫn kết quả điều tra của một nhà vi sinh vật cho thấy một lượng lớn vi khuẩn lớn đang tồn tại ở […]

Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về việc vi khuẩn ở trên bộ râu của những người đàn ông rốt cuộc là có lợi hay là có hại.

The paper dẫn kết quả điều tra của một nhà vi sinh vật cho thấy một lượng lớn vi khuẩn lớn đang tồn tại ở trên những bộ râu được trau chuốt kỹ lưỡng có thể còn bẩn hơn cả toilet.

John Golobic, một nhà vi sinh vật ở New Mexico (Mỹ), đã thực hiện một nghiên cứu về số lượng vi khuẩn có trên râu của những người đàn ông. Ông nói: "Tôi thường không cảm thấy bất ngờ về bất cứ chuyện gì nhưng đối với chuyện này, tôi đã thấy giật mình".

bo-rau-nam-gioi

Ông nói rằng có những bộ râu chứa lượng vi khuẩn được xem là một trong ngưỡng bình thường nhưng cũng có những bộ râu có chứa lượng vi khuẩn lớn tới mức không thể tưởng tượng , ẩn như một cái toilet.

John Golobic giải thích rằng nếu như phát hiện ra được một lượng vi khuẩn lớn như thế ở trong hệ thống cấp nước thì nhất định phải cắt nguồn nước để giúp khử trùng.

Ông còn cho biết mặc dù có một số bộ râu có chứa lượng vi khuẩn khồng lồ tuy nhiên vẫn chưa đạt tới mức gây bệnh . Tuy nhiên với một số lượng vi khuẩn lớn tới thế thì có thể khiến cho bản thân luôn thấy bất an. Nếu như muốn có một bộ râu sạch sẽ thì ông khuyên rằng những người có râu nên chịu khó rửa tay và không nên dùng tay để lau mặt.

"Chúng tôi muốn chứng minh rốt cuộc chúng tôi đúng hay sai nhưng chúng tôi không tìm ra bằng chứng chứng minh điều này. Vì vậy, không thể rút ra kết luận vi khuẩn trên những bộ râu là có hại, cũng tương tự như việc chúng tôi không thể kết luận nó có lợi cho con người", tiến sỹ Adam Roberts, nhà vi sinh vật từ Đại học London, người đứng đầu một nghiên cứu, nói.

bo-rau-nam-gioi

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy những bộ râu chứa vi khuẩn có hại như là E.coli, đó là những loại thường hay xuất hiện ở đường ruột, những loại này có thể làm khó chịu cho dạ dày và làm nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tuy nhiên có một nghiên cứu mới đã tìm thấy được 100 loại vi khuẩn từ 20 bộ râu khác nhau, trong đó không hề phát hiện ra được một loại vi khuẩn có hại nào cả "Trên thực tế, 25% số vi khuẩn có chứa "kháng sinh", vừa có thể tiêu diệu loại vi khuẩn có hại, bản thân lại không tạo ra bất kỳ hóa chất nào có hại cho cơ thể", tiến sỹ Adam Roberts nói.

Phát hiện này rất quan trọng bởi vì tính hiệu quả của các loại thuốc kháng sinh ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong khi các kháng sinh mới lại chưa được tìm thấy, Các nhà khoa học đó đã nói rằng họ còn cần phải thông qua nhiều kênh khác nhau để thử nghiệm cho vi khuẩn.

 

Bài viết cùng chuyên mục