Sat, 05 / 2017 10:31 am | nhatlam

Vào mùa lạnh, các bé thường hay bị nhiễm các bệnh về đường  hô hấp, trong đó phổ biến nhất là phải kể tới viêm họng cấp. Viêm họng cấp thường hay xảy ra do thời tiết thay đổi như là lạnh quá hoặc nóng quá…cũng có thể do thay đổi từ môi trường do […]

Vào mùa lạnh, các bé thường hay bị nhiễm các bệnh về đường  hô hấp, trong đó phổ biến nhất là phải kể tới viêm họng cấp. Viêm họng cấp thường hay xảy ra do thời tiết thay đổi như là lạnh quá hoặc nóng quá…cũng có thể do thay đổi từ môi trường do bụi bẩn, khói…hơn nữa cũng có thể do các loại virut , vi khuẩn gây nên. Có nhiều phụ huynh thường cho rằng đó là bệnh nhẹ không cần tới bệnh viện khám nhưng mà nếu như không được điều trị sớm thì có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh viêm họng cấp ở trẻ nhỏ nào :

1- Sổ mũi, hắt hơi, nặng đầu, mỏi chân tay

Đây là triệu chứng đầu tiên của viêm họng cấp. Nó giống với các dấu hiệu của bệnh về đường hô hấp khác cho nên bạn có thể đi kiểm tra để có thể hiểu rõ hết được về nguyên nhân của nó.

nhung-bieu-hien-thuong-thay-khi-tre-nho-bi-viem-hong-cap

2- Nghẹt mũi, sốt cao, ăn ngủ kém, mệt mỏi:

Sau khi sổ mũi, hắt hơi 1-2 ngày, trẻ em thường bị nghẹt mũi, chảy nước mũi trong và loãng, sổ họng sưng đau kèm với sốt cao từ 39- 40 độ C. Sốt cao làm cho trẻ thường có hiện tượng nhức đầu, ớn lạnh, đau mỏi thân mình, cổ họng sưng làm cho trẻ nuốt đau kèm theo nghẹt mũi từ đó khiến ăn ngủ kém, mệt mỏi cơ thể.

3- Hạch cổ sưng đau:

Có một số trẻ thường có hiện tượng sưng hạch ở phần cổ. Đây là hiện tượng bình thường khi cơ thể của trẻ phản ứng với một số bệnh.

nhung-bieu-hien-thuong-thay-khi-tre-nho-bi-viem-hong-cap

4- Đau rát họng, ho khan:

Ở giai đoạn đầu thường hay có cảm giác khô nóng ở tại cổ họng, khát nước và sau đó là chuyển thành rát khi nói , khi ăn. Cảm giác này nếu nặng có thể tràn lên cả tai và đau nhói khi nuốt . TRẻ bị đau ngứa ở tại cổ họng dễ dẫn tới hiện tượng bị ho khan, nếu như không có sự điều trị kịp thời thì sẽ làm cho trẻ bị khàn tiếng.

5- Trẻ thở bằng miệng:

Khi mũi trẻ vị viêm nghẹt sinh ra các chất dịch bẩn chảy xuống phần cổ họng làm họng bị viêm nhiễm dẫn tới viêm họng. Hơn nữa khi bị ngẹt mũi, trẻ thường không thể tự thở bằng mũi mà sẽ chuyển sang thở bằng miệng. Nếu như vậy thì lượng không khí khi vào cơ thể sẽ không được thanh lọc và làm ấm đã đến cổ họng khiến cho cổ bị lạnh và thương tổn. Đây chính là nguyên nhân khiến cho các bệnh về đường hô hấp bị xâm nhập.

nhung-bieu-hien-thuong-thay-khi-tre-nho-bi-viem-hong-cap

6- Amidan sưng to, thành sau cổ họng sưng thậm chí xuất huyết, viêm màng tiếp hợp

Khi khám , chúng ta sẽ thấy được toàn bộ niêm mạc mũi họng của trẻ bị sưng đỏ, ở họng sưng phù rồi xuất tiết. Hai amidan sưng to, thường hay có hốc và nếu như bị nặng thì có thể có mủ hoặc là bựa trắng ở trên bề mặt. Nếu như là viêm họng cấp do virus thì sẽ có hiện tượng xuất huyết ở thành sau họng, nếu do virus APC thì có hiện tượng xuất tiết mũi, viêm màng tiếp hợp.

Viêm họng cấp là bệnh thường hay xảy ra, nếu như sức đề kháng tốt thì chỉ cần diễn ra từ 3- 4 ngày nhưng đối với những người có sức đề kháng kém thì bệnh cũng có thể diễn biến phức tạp và gây nên biến chứng. Vì thế các phụ huynh nên biết về các triệu chứng của bệnh viêm họng cấp trên để có thể phát hiện và đưa bé đi điều trị sớm, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Bài viết cùng chuyên mục