Fri, 04 / 2017 10:28 am | nhatlam

Hôi miệng thường mang lại cảm giác khó chịu, thiếu đi sự tự tin trong giao tiếp mà nhiều khả năng cơ thể đang mắc một số bệnh như là viêm xoang, tiểu đường, bệnh thận. 1. Viêm gan B Đối với bệnh nhân mắc chứng viêm gan B ngoài việc xuất hiện các triệu […]

Hôi miệng thường mang lại cảm giác khó chịu, thiếu đi sự tự tin trong giao tiếp mà nhiều khả năng cơ thể đang mắc một số bệnh như là viêm xoang, tiểu đường, bệnh thận.

1. Viêm gan B

Đối với bệnh nhân mắc chứng viêm gan B ngoài việc xuất hiện các triệu chứng khác nhau như chán ăn, mệt mỏi, đau gan thì hơi thở có mùi cũng là dấu hiệu nhận biết viêm gan B đang tấn công cơ thể của con người.

Các bác sĩ đã giải thích sở dĩ bệnh nhân viêm gan B có hơi thở mùi là do gan đã bị tổn thương do virus viêm gan B tấn công, làm cho các chức năng gan bị suy giảm khiến cho cơ thể sản sinh ra quá nhiều ammonia cũng như các loại vi khuẩn có trong khoang miệng.

nhung-benh-de-gap-phai-khi-bi-hoi-mieng-ban-cho-nen-coi-thuong

2. Bệnh tiểu đường

Nếu như hơi thở có mùi như vị trái cây hoặc là mùi của sơn móng tay thì có nhiều khả năng đang có vấn đề về việc nhiễm ceton acid tiểu đường. Khi cơ thể không thể sử dụng đường giống như một nguồn năng lượng mà chỉ có chất béo là nhiên liệu thì trong quá trình phân giải chất lipid, chất thải sẽ tích tụ ở trong cơ thể thông qua hệ thống hô hấp, khiến cho hơi thở có mùi hôi.

3. Viêm xoang

Các bệnh lý của mũi xoang cũng làm cho hơi thở hôi. Những viêm nhiễm ở cầu họng như viêm họng hạt, viêm loát thanh khí phế quản hoặc bệnh lý bẩm sinh của khoang mũi miệng như hở hàm ếch cũng đều là điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và làm cho hơi thở bị hôi.

4. Bệnh phổi

Mùi hôi miệng còn có thể là do bệnh về phổi cấp tính hoặc mãn tính. Trong số đó có thể kể tới bệnh viêm khí quản, thanh quản, viêm phổi , áp xe phổi và cả một số bệnh khác.

nhung-benh-de-gap-phai-khi-bi-hoi-mieng-ban-cho-nen-coi-thuong

5. Suy thận

Hơi thở của bạn sẽ có mùi cá ươn nếu như bạn bị suy thận. Khi thận gặp rắc rối thì các độc tố trong cơ thể sẽ không thể loại bỏ ra khỏi máu được. Vì vậy lúc này chất thải sẽ tích tụ ở trong cơ thể và phát tán ra hệ hô hấp. Đó là nguyên nhân tại sao hơi thở lại hôi.

6. Biện pháp giảm bớt mùi hôi miệng

Tùy theo từng nguyên nhân gây nên tình trạng hôi miệng và từ đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. cần để ý nhiều hơn nữa tới vấn đề vệ sinh răng miệng,hãy đánh răng sau khi ăn, lấy cho sạch hết các loại thức ăn sót trong miệng, kẽ răng. Sử dụng chỉ nha khoa để cà khe răng giúp sạch thức ăn kẹt ở đó.

Điều trị sâu răng, viêm nướu và các bệnh lý trong miệng, hãy giữ cho miệng ẩm bằng cách uống nước, nếu như lưỡi đóng bựa thì hãy cạo lưỡi nhưng tránh gây cho lưỡi bị thương tích , nếu như mang răng giả thì hãy vệ sinh đúng cách.

Tránh các loại thực phẩm gây nên tình trạng mùi hôi miệng. Ăn nhiều các loại trái cây và rau, giới hạn ăn thịt cùng các chất béo. Tránh uống quá nhiều rượu, hút thuốc lá.

Các sản phẩm làm thơm miệng có chứa dầu peppermint hoặc wintergree và nó chỉ có tác dụng bớt hôi miệng trong một thời gian ngắn sau khi dùng, chứ không trị được dứt điểm.

nhung-benh-de-gap-phai-khi-bi-hoi-mieng-ban-cho-nen-coi-thuong

Nước súc miệng nên dùng vào buổi tối là thời gian mà vi khuẩn hoạt động mạnh. Thuốc súc miệng có các hóa chất chlohexidine gluconate hoặc hóa chất cetylpyridinium chloride, benzethonium chloride, sodium bicarbonade, zinc chloride đều rất tốt.

Hôi miệng là một bệnh lý có nhiều nguyên nhân thực thể. Tuy nhiên, có rất nhiều những trường hợp đó là sự cảm nhận chủ quan và khuếch đại của bệnh nhân gây nên sự cô độc, cách ly với những người xung quanh do ngại giao tiếp. Cần tới các cơ sở y tế khám để xác định tình trạng bệnh.

 

Bài viết cùng chuyên mục