Wed, 11 / 2015 7:26 am | helios

Nước mắm là gia vị đặc trưng không thể thiếu trong mỗi gian bếp của mọi bà nội trợ Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết sử dụng nước mắm đúng cách. Dưới đây là một số nguyên tắc sử dụng nước mắm trong chế biến món ăn mà các bà nội […]

Nước mắm là gia vị đặc trưng không thể thiếu trong mỗi gian bếp của mọi bà nội trợ Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết sử dụng nước mắm đúng cách.

Dưới đây là một số nguyên tắc sử dụng nước mắm trong chế biến món ăn mà các bà nội trợ cần ghi nhớ:

1. Không sử dụng mắm để ướp thịt

Việc tẩm ướp giúp thịt ngấm đều gia vị và đậm đà hơn khi chế biến, tuy nhiên, nếu làm món thịt kho hay thịt xào thì bạn không nên dùng nước mắm để ướp. Bởi nước mắm sẽ khiến thịt bị cứng và khô hơn so với việc dùng nguyên muối, đường, bột canh… để ướp. Do đó, với các món kho, xào thì bạn chỉ nên dùng nước mắm trong lúc đang chế biến thôi nhé!

nguyen-tac-dung-nuoc-mam1

Mẹo nhỏ mà các mẹ có thể thực hiện để món ăn đậm đà, thơm ngon mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm, chị em nên cho nước mắm vào nấu khoảng 1 phút trước khi tắt bếp.

2. Sử dụng loại nước mắm phù hợp với từng món ăn

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại nước mắm với hương vị khác nhau. Bởi thế, không phải loại nước mắm nào cũng có thể sử dụng cho tất cả các món ăn.

Chẳng hạn, với các món thịt luộc, cá hập thì nước mắm nguyên chất (mật ong nguyên chất tại hà nộihoặc chỉ cho thêm hạt tiêu, ớt, chanh/quất… mà không pha loãng sẽ là phù hợp nhất. 

Với các món canh, các bạn nên cho mắm vào sau cùng, đảo đều rồi bắc ra ngay. Nếu cho nước mắm vào mà vẫn tiếp tục đun lâu thì hương vị nước mắm sẽ biến đổi, khiến món ăn mất ngon, ads. xét tuyển học bạ thpt đầu vào trung cấp mầm noncao đẳng mầm non trung ương.

Với các món kho, chỉ ướp nguyên liệu với đường, muối, hành, tiêu rồi kho tới khi gần chín mới cho nước mắm vào. Biện pháp này sẽ bảo lưu được các giá trị dinh dưỡng của nước mắm và tạo được hương vị đặc trưng của món ăn.

3. Chọn nước mắm ngon

nguyen-tac-dung-nuoc-mam

Món ăn có ngon, có hấp dẫn hay không, quan trọng nhất là ở nguyên liệu.(phấn hoa mật ong) Do đó, bạn cần chọn nước mắm ngon để đảm bảo hương vị món ăn cũng như vấn đề an toàn sức khỏe.

Nước mắm ngon là nước mắm trong suốt, có màu vàng, vàng rơm hay màu cánh gián. Bạn có thể giơ chai mắm lên nguồn ánh sáng để kiểm tra thật kĩ trước khi sử dụng./.

Bài viết cùng chuyên mục