Mon, 02 / 2016 9:39 am | helios

Uống nhiều nước, nhìn xuống màn hình góc 10 độ, tăng kích thước phông chữ trên màn hình… là những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy tính mà bạn cần ghi nhớ. Ngồi làm việc bên máy tính cả ngày không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực, mà còn […]

Uống nhiều nước, nhìn xuống màn hình góc 10 độ, tăng kích thước phông chữ trên màn hình… là những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy tính mà bạn cần ghi nhớ.

Ngồi làm việc bên máy tính cả ngày không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực, mà còn gián tiếp dẫn tới nhiều nguy cơ bệnh tật khác nhau, như bệnh trĩ, bệnh tim mạch, bệnh về máu… gây sa sút tinh thần, suy giảm trí tuệ và nhiều tác hại khác.

Dưới đây là một số nguyên tắc bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy tính thường xuyên mà bạn nên ghi nhớ và thực hiện:

1. Nhìn xuống màn hình 10 độ

bao-ve-suc-khoe-khi-su-dung-may-tinh

Khoảng cách và góc nhìn giữa đôi mắt với màn hình máy tính có liên quan mật thiết đến nhau. Nếu bạn nhìn lên trên nhiều, có thể bị khô mắt, nếu nhìn xuống dưới nhiều, bạn có thể bị đau cổ, đau lưng.

Do đó, lý tưởng nhất là duy trì đôi mắt nhìn xuống màn hình một góc khoảng 10 độ để bảo vệ cho mắt, cổ và cả phần lưng.

2. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho con người nói chung, cho những người thường xuyên sử dụng máy vi tính nói riêng.

Uống nhiều nước không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, cân bằng độ ẩm cho da, chống khô mắt, tăng cường nặng lượng cho cơ thể, mà còn khiến bạn đi vệ sinh nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là, uống nước sẽ buộc bạn phải đứng lên, di chuyển ra khỏi chiếc ghế của mình.

3. Cài điện thoại báo mỗi giờ

Bạn biết rất rõ, việc ngồi lì bên máy tính cả ngày có thể gây nên nhiều tác hại đến sức khỏe(phấn hoa mật ong). Bạn cũng biết rằng, các chuyên gia đều khuyến cáo những người làm việc bên máy tính nên đứng dậy đi lại hoặc tập vài động tác thể dụng nhẹ nhàng sau một khoảng thời gian nhất định.

Thế nhưng, đôi khi vì quá tập trung vào công việc mà bạn không chú ý tới thời gian, khi nhớ ra thì đã sắp tới giờ nghỉ trưa và bạn lại cố làm cho hết(trung cấp y hà nội). Chính vì thế, biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng máy tính tốt nhất chính là đặt báo thức. Hãy cài báo thức mỗi tiếng kêu một lần và đứng lên đi lại lòng vòng mỗi khi chuông báo thức kêu.

4. Tránh đi thang máy

bao-ve-suc-khoe-khi-su-dung-may-tinh2

Nếu bạn làm việc trong một tòa nhà cao tầng và thường xuyên phải di chuyển tới các tầng khác nhau, đừng sử dụng thang máy quá nhiều (trừ khi cấp bách). Thay vào đó, hãy lựa chọn leo cầu thang bộ.

Theo các chuyên gia y tế, leo mỗi bậc cầu thang là bạn có thể gia tăng thêm cho mình 1 giây tuổi thọ, đồng thời giữu cho cơ thể luôn vận động, góp phần phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

5. Tăng kích thước phông chữ trên màn hình

Cỡ chữ quá nhỏ sẽ khiến bạn phải căng mắt hoặc nheo mắt mới nhìn rõ. Sự gắng gượng quá sức này không chỉ ảnh hưởng tới thị lực mà còn hình thành các nếp nhăn trên da ads. tin tuyển sinh cao đẳng y tế hà đông

Vì thế, chẳng có lý do gì bạn lại không thực hiện một thao tác hết sức đơn giản là tăng kích thước phông chữ trên màn hình. Đây cũng là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng máy tính đơn giản nhất.

6. Chớp mắt thường xuyên

Việc quá tập trung làm việc mà quên hết mọi vấn đề xung quanh,(mật ong nguyên chất) thậm chí quên cả chớp mắt là điều không hiếp gặp ở những người thường xuyên làm việc bên máy tính.

Thực tế, chớp mắt là hành vi cần thiết để giữ cho mắt không bị khô, mỏi. Do đó, đừng nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu, hãy giữ mắt cách màn hình một khoảng cách an toàn và chớp mắt thường xuyên. Đây là nguyên tắc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ thị lực mà những người làm việc bên máy tính cả ngày cần chú ý thực hiện.

Bài viết cùng chuyên mục