Thu, 04 / 2017 7:05 am | nhatlam

Thiếu máu cũng là tình trạng phát triển khi máu của bạn không chứa các tế bào máu đỏ đủ sức khỏe. Các tế bào này là vận chuyển chính của oxy tới các cơ quan ở trong cơ thể của bạn. Các triệu chứng của bệnh như mệt mỏi thường hay xảy tới vì […]

Thiếu máu cũng là tình trạng phát triển khi máu của bạn không chứa các tế bào máu đỏ đủ sức khỏe. Các tế bào này là vận chuyển chính của oxy tới các cơ quan ở trong cơ thể của bạn. Các triệu chứng của bệnh như mệt mỏi thường hay xảy tới vì các cơ quan của bạn không nhận được đủ oxy. Liệu bạn có biết được mình đang thiếu máu hay không. Dưới đây là những nguyên nhân, triệu chứng thiếu máu mà chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn.

1. Nguyên nhân gây thiếu máu?

Thiếu máu do mất máu: Thường thì các tế bào máu đỏ có thể bị mất đi thông qua chảy máu, có thể xảy ra từ từ ở trong một thời gian dài.

Thiếu máu còn do giảm hoặc là bị lỗi trong quá trình sản xuất nên tế bào hồng cầu.

Thalassaemia

Thiếu vitamin

Thiếu máu thiếu sắt

Điều kiện sức khỏe khác

Tủy xương và các vấn đề tế bào gốc

nguyen-nhan-trieu-chung-thieu-mau

Thiếu máu do phá hủy quá mức từ các tế bào hồng cầu

Một chế độ ăn uống thiếu chất sắt nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người ăn chay.

Nhu cầu trao đổi chất của thời kỳ mang thai và cho con bú làm suy giảm dự trữ sắt của phụ nữ

Hiến máu thường xuyên

Kinh nguyệt

Một số loại thuốc, thực phẩm và đồ uống chứa cafein

2. Triệu chứng thiếu máu

+ Các triệu chứng của thiếu máu thay đổi tùy theo loại bệnh thiếu máu, nguyên nhân cơ bản và bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Bệnh thiếu máu có thể được liên kết với các điều kiện khác như xiaays huyết, loét, vấn đề về ung thư hoặc kinh nguyệt. Triệu chứng phổ biến đối với các loại thiếu máu bao gồm :

  • Dễ dàng mệt mỏi và mất năng lượng
  • Nhịp tim bất thường nhanh chóng, đặc biệt là với tập thể dục
  • Khó thở và đau đầu , đặc biệt với tập thể dục

 nguyen-nhan-trieu-chung-thieu-mau

  • Khó tập trung
  • Chóng mặt
  • Chuột rút ở chân
  • Da nhợt nhạt
  • Mất ngủ

Điều trị bệnh thiếu máu

Tùy theo nguyên nhân của bệnh thiếu máu mà chúng ta tìm ra được cho mình cách điều trị khác nhau. Một vài biện pháp tiêu biểu đó là :

Thiếu máu do thiếu sắt thì bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên bổ sung sắt để cho cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ. Luôn luôn tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung mắt. Lượng sắt dư thừa có thể gây hại. Các triệu chứng của tình trạng quá tải sắt bao gồm nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, khó chịu,….Bác sĩ cũng khuyên bạn nên tăng lên lượng chất sắt có trong chế độ ăn uống của bạn, nguyên nhân làm mật ong sủi bọt. Nguồn thực phẩm nhiều chất sắt bao gồm như thịt đỏ, lòng đỏ trứng, đậu, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, hải sản…

nguyen-nhan-trieu-chung-thieu-mau

Đối với việc thiếu máu do thiếu B12 và folate vitamin, điều trị còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tăng thêm lượng vitamin b12 có trong chế độ ăn của bạn. Nguồn thực phẩm cung cấp cho vitamin b12 đó là gan, thịt, thận, hàu, cá, trai, sữa, trứng.

Trên đây là một số nguyên nhân, triệu chứng của bệnh thiếu máu, mọi người nên chú ý để phát hiện bệnh sớm, từ đó có chế độ khoa học và hợp lý đối với thực phẩm giàu sắt và b12 cũng như các vitamin khác bạn có thể phòng tránh được bệnh thiếu máu cho bản thân và gia đình.

Chúc các bạn sức khỏe tốt.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục