Fri, 08 / 2015 4:51 am | helios

Chế độ ăn uống, sinh hoạt, ô nhiễm môi trường, áp lực công việc, cuộc sống hay yếu tố di truyền… đều có thể dẫn tới tình trạng rụng tóc ở nam giới. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến nam giới bị rụng tóc: 1. Yếu tố di truyền  1/2 số nam […]

Chế độ ăn uống, sinh hoạt, ô nhiễm môi trường, áp lực công việc, cuộc sống hay yếu tố di truyền… đều có thể dẫn tới tình trạng rụng tóc ở nam giới.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến nam giới bị rụng tóc:

1. Yếu tố di truyền 

1/2 số nam giới bước vào tuổi ngũ tuần đều bị rụng tóc, và theo con số thống kê, có tới 95% đàn ông bị rụng tóc do yếu tố di truyền. Theo đó, những người đàn ông có cha bị hói đầu thì nguy cơ hói đầu cũng cao hơn so với người khác.

2. Căng thẳng kéo dài

Tình trạng stress kéo dài sẽ khiến cơ thể sản sinh ra các hormone đặc biệt, tác động tiêu cực tới quá trình tuần hoàn máu, dẫn tới tóc không được nuôi dưỡng và phát triển đầy đủ, từ đó gây nên chứng rụng tóc.

nguyen-nhan-rung-toc

3. Yếu tố nội tiết

Nội tiết cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản gây rụng tóc ở nam giới. Đây được xem là phản ứng hóa học tự nhiên trên da đầu, kích thích hormone sinh dục nam tiếp xúc với tuyến dầu trên nang tóc.

Sau khi phản ứng, hormone sinh dục chuyển đổi thành dihydrotestosterone (DHT), tác động ngược, làm nang tóc co lại và bị chôn vùi dưới lớp da đầu, cản trở quá trính truyền máu đến các mao mạch, dẫn tới quá trình thiết lập tóc mới bị trì hoãn.Trong khi đó, tóc cũ vẫn tiếp tục rụng đi và không kịp có tóc mới thay thế nên hình thành chứng hói đầu ở nam giới.

4. Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc chứa quá nhiều vitamin, thuốc chống suy nhược, thuốc chữa bệnh gout và các biện pháp trị liệu bằng hóa học (như điều trị ung thư) đều có thể gây nên hiện tượng rụng tóc.

Ngoài 4 nguyên nhân trên, nấm đầu, tiểu đường, bệnh lupus hay thiếu chất sắt trong máu cũng có thể khiến tóc không mọc được, dần hình thành chứng hói đầu./.

Bài viết cùng chuyên mục