Sun, 09 / 2015 11:43 am | helios

Mì ăn liền được nhiều người tiêu dùng yêu thích nhờ vào tính tiện lợi và giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại được khuyến cáo không nên dùng thường xuyên vì có thể gây hại cho sức khỏe, gây nên những căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, […]

Mì ăn liền được nhiều người tiêu dùng yêu thích nhờ vào tính tiện lợi và giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại được khuyến cáo không nên dùng thường xuyên vì có thể gây hại cho sức khỏe, gây nên những căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, thậm chí ung thư…

Dưới đây là một vài tác hại nguy hiểm của mì ăn liền đối với sức khỏe con người:

1. Làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa ở phụ nữ

Tạp chí The Joural of Nutrition đã tiền hành một nghiên cứu về mối liên hệ giữa mì ăn liền và hội chứng rối loạn chuyển hóa ở phụ nữ. Theo đó, kết quả cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nhiều mì ăn liền có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn, kể cả có tập thể dục thường xuyên và giữ nếp sinh hoạt lành mạnh đi chăng nữa.

Hối chứng rối loạn chuyển hóa là một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp hoặc mức đường huyết, dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ.(phấn hoa ong) Trên thực tế, sự khác biệt về mặt sinh học (tác động của hormone giới tính và cơ chế trao đổi chất) nên nam giới có nguy cơ mắc hội chứng này ít hơn nữ giới.

Mì ăn liền lại chứa một số thành phần như lượng sodium cao, chất béo bão hòa không lành mạnh, đồng thời chỉ số đường huyết của thực phẩm này cũng ở mức cao. Đặc biệt, lượng natri có trong mì ăn liền lên tới 2.700mg, trong khi đó, theo tiêu chuẩn được khuyến cáo thì mỗi người chỉ nên hấp thu 2.300mg natri/ngày. Đây chính là nguyên nhân khiến mì ăn liền làm tăng nguy cơ mắc hội chứng rồi loạn chuyển hóa ở phụ nữ.

mi-an-lien

2. Chứa chất bảo quản độc hại với hệ tiêu hóa

TBHQ là một chất phụ gia chống oxy hóa có nguồn gốc từ dầu mỏ, thường được sử dụng để làm chất bảo quản. Chất phụ gia này đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe, theo đó, nó có thể làm suy yếu các cơ quan trong cơ thể, phát triển thành các khối u, đặc biệt là khối u trong dạ dày.

Bệnh đa khoa Massachusetts đã tiến hành một nghiên cứu tìm hiểu những chuyện sẽ xảy ra khi mì ăn liền được đưa vào cơ thể con người thông qua một chiếc Camera có kích cỡ nhỏ gắn vào dạ dày. Kết quả cho thấy, cơ thể mất khá nhiều thời gian mới có thể tiêu hóa được mì ăn liền. Việc này khiến bộ máy tiêu hóa phải làm việc "tích cực" hơn, dẫn tới mệt mỏi, quá tải.

3. Mì ăn liền có chứa Bisphenol A (BPA) – gây rối loạn hooc môn

Người ta đã tìm thấy trong thùng xốp đựng mì một loại chất hóa học có tên gọi Bisphenol A (BPA). Chất này được biết đến là một nguyên nhân gây rối loạn hormone, gây rối loạn nội tiết tố nữ estrogen, dẫn đến những biến đổi bất thường và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.(mật ong nguyên chất) BPA cũng có thể dẫn đến các bệnh mãn tính khác như tiểu đường, bệnh tim mạch, và một số bệnh ung thư khác.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, BPA gây hại cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai bé gái mà có nồng độ BPA cao thì những đứa trẻ đó sẽ có biểu hiện hiếu động hay trầm cảm khi lên 3 tuổi./.

Bài viết cùng chuyên mục