Mon, 01 / 2016 9:22 am | helios

Sống trong thời đại phát triển về mặt công nghệ thì con người đã và đang nghiên cứu ra rất nhiều các loại thực phẩm với nhiều cách để bảo quản thực phẩm được tươi ngon dựa vào hóa chất. Nhưng chính vì những cái xu thế đó mà ngày càng có nhiều thực phẩm […]

Sống trong thời đại phát triển về mặt công nghệ thì con người đã và đang nghiên cứu ra rất nhiều các loại thực phẩm với nhiều cách để bảo quản thực phẩm được tươi ngon dựa vào hóa chất.

Nhưng chính vì những cái xu thế đó mà ngày càng có nhiều thực phẩm sử dụng hóa chất gây hại cho con người. Hôm nay thực phẩm Donavi xin chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm thực tế về việc đi chợ rồi từ đó mọi người có thể chọn mua được những thực phẩm tươi sống ngon, an toàn cho bữa ăn của gia đình mình.

1.  Cách chọn thịt lợn tươi sống

thit-lon-tuoi-song


Thịt lợn sạch thường là một nguyên liệu để chế biến những món ăn chính trong bữa ăn của gia đình Việt. Những miếng thịt lợn nạc không có mỡ dính vào thì màu của chúng đỏ sẫm như thịt bò. Đó là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Chất corticoid là chất gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

2.  Các loại cá tươi sống

ca-tuoi-song


Đối với những loại cá được nuôi tự nhiên thì mùi vị của thịt cá vô cùng ngon ngọt và có độ săn chắc nhất định. Còn đối với các loại cá mà được nuôi bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì miếng thịt cá vô cùng mềm, ăn nhạt, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu. Khi chế biến thì cá sẽ ra nhiều nước, teo tóp đi rất nhiều. Thịt cá thường có vị tanh hơn bình thường.

3.  Cách chọn các loại rau

chon-rau-cu-qua


Rau phổ biến trên thị trường hiện nay : rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi, …Khi đi chợ bạn sẽ gặp mua được những loại rau nhìn rất ngon như lá rau non hơn bình thường, lá màu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại, bởi vì đây là những loại rau đã được sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

4.  Cẩn thận với các loại giá đỗ

cac-loai-gia-do


Nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được các loại giá đỗ tốt hay xấu. Bởi các loại giá này rất trắng, thân to và mập, ăn rất giòn và hầu như không có rễ. Bởi vì chúng đã được tiêm chất kích thích từ hàng Trung Quốc nên rất độc hại. Vì vậy, những loại giá đỗ có rễ, thân không được mập lắm lại là loại giá đỗ an toàn đối với người tiêu dùng.

5.  Cách chọn một số loại quả

Hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc bao gồm những loại hoa quả tráng miệng như cam, quýt, táo, lê, mận, đào… Những thực phẩm này chắc chắn là không đảm bảo an toàn thực phẩm. Mẹo để tránh được những thực phẩm này đó là không chọn mua những quả có bề mặt bóng, không bị thối hỏng khi để lâu ngày; đây chính là các loại quả mà thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

6.  Bún, miến, phở…

Những sợi bún, miến, phở có màu trắng thường là những sợi đã dùng chất tẩy trắng để tẩy. Thì khi đó các sợi bún, miến, phở mới có thể để được qua đêm ở nhiệt độ thường mà không hề bị chua hay ôi thiu. Chất độc tẩy trắng này rất độc hại chúng sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dày và thực quản.

 

Trên đây chỉ là một số mẹo đi chợ chọn mua thực phẩm tươi sống thông thường giúp bạn nhận biết nhanh những thực phẩm gây hại, những thực phẩm này sau khi mua về chưa chế biến cần bảo quản thực phẩm cẩn thận tránh thực phẩm bị biến chất, ôi thiu. Chúc bạn chọn được những thực phẩm tươi ngon.

Bài viết cùng chuyên mục