Sun, 10 / 2016 2:38 pm | nhatlam

Khi nấu ăn nếu chúng ta sơ ý thì thường rất hay bị bỏng, nếu như chỉ bỏng nhẹ thì các bạn cũng không cần thiết đi tới bác sĩ bởi bạn cũng có thể áp dụng các cách sau để cho vết thương nhanh lành và giảm được sự đau đớn. 1. Sữa nguyên […]

Khi nấu ăn nếu chúng ta sơ ý thì thường rất hay bị bỏng, nếu như chỉ bỏng nhẹ thì các bạn cũng không cần thiết đi tới bác sĩ bởi bạn cũng có thể áp dụng các cách sau để cho vết thương nhanh lành và giảm được sự đau đớn.

1. Sữa nguyên chất

Một trong những cách nhanh nhất để có thể làm dịu vùng da bị bỏng rát đó là ngâm chúng ở trong sữa. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi loại sữa đều có thể dùng được để trị bỏng. Tốt nhất là bạn nên sử dụng những loại sữa có nhiều chất béo vì hàm lượng chất béo có ở trong sữa làm dịu đi vết thương một cách nhanh chóng.

Ngâm vùng da đang bị bỏng ở trong sữa nguyên chất là lí tưởng chất với thời gian là 15 phút hoặc có thể lấy một chiếc khăn đã được tẩm sữa lên khu vực da bị thương do bỏng.

2. Vệ sinh da bị bỏng sạch sẽ

Để giúp cho vết thương làn da bị bỏng mau lành thì bạn phải chú ý vệ sinh cho khu vực này ngày càng được sạch sẽ và sau 24 giờ bị bỏng thì tốt nhất là bạn nên rửa vết bỏng đó lại với xà phòng và pha với nước muối loãng nhẹ. Ngoài ra thì hãy luôn giữ cho bề mặt của vết bỏng được khô ráo và buộc nó với chiếc băng gạc sạch.

so-cuu-khi-bong

3. Thử dùng kem trị trĩ

Nếu như đã có sẵn kem trị trĩ ở trong nhà thì hãy thoa kem này để giúp tăng tốc quá trình chữa bệnh rồi che đi vết thương bằng miếng gạc thật sạch. Thông thường thì việc điều trị vết bỏng bằng kem trĩ có thể chữa lành được vết bỏng nhanh chóng hơn. Chỉ trong vòng 3 ngày là vết bỏng được cải thiện rõ rệt.

4. Tránh ngâm vết bỏng trong nước đá lạnh

Nhiều người đã lầm tưởng rằng khi bị bỏng thì bạn nên ngâm vùng da bị bỏng đó ở trong nước lạnh. Tuy nhiên thì nước đá có thể khiến cho vết bỏng ngày tồi tệ hơn và giết chết các tế bào ở vùng da đang bị thương.

Tốt nhất là chỉ nên dùng nước bình thường thay cho nước đá hoặc là nước lạnh. Bết thương khi đã được hạ nhiệt nhanh chóng sẽ không gây ảnh hưởng tới các tế bào da khác.

so-cuu-khi-bong

Ngoài những biện pháp trên thì bạn có thể thúc đẩy vết bỏng giúp cho chúng nhanh lành bằng cách uống thật nhiều nước hằng ngày. Nếu như bạn uống ít nước thì vùng da bị bỏng đó có xu hướng khô, khó lành.

Ăn thật nhiều hoa quả và chất xơ vì phải khỏe từ sâu bên trong cơ thể thì sẽ nhanh lành hơn.

Hãy thoa thuốc mỡ kháng sinh Neosporin giúp vi khuẩn không thể xâm nhập được vào mà còn thúc đẩy vết thương nhanh lành hơn. Bên cạnh đó , che phủ và buộc kín khu vực bị bỏng với một chiếc vải và hãy xử lí vết bỏng cho tới khi chúng được chữa lành.

so-cuu-khi-bong

Kết hợp các biện pháp giảm đau cho vết thương bị bỏng

Thoa các loại kem mỡ giúp làm dịu vết bỏng.

Nếu vết thương gây rát, hãy dùng acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil) để giúp giảm bớt sự khó chịu.

Hãy pha hỗn hợp dấm trắng hoặc là chanh cùng với 3 phần nước mát và phun trực tiếp lên vết thương bị bỏng. Cơn đau có thể thuyên giảm thời gian trong vài giờ với các thuộc xịt đơn giản và không gây độc hại.

Bạn cũng có thể đặt túi trà ướt lên vết bỏng trực tiếp. Ngoài ra thì cũng có thẻ lấy nước trà nguội phun trực tiếp lên vết thương.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục