Sat, 10 / 2015 10:28 am | helios

Bảo vệ sức khỏe vùng kín cũng là bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Vậy làm thế nào để vùng kín luôn khỏe mạnh? Hãy cùng tham khảo những lời khuyên hữu ích dưới đây nhé! 1. Không thụt rửa âm đạo, cân bằng độ pH ở âm […]

Bảo vệ sức khỏe vùng kín cũng là bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Vậy làm thế nào để vùng kín luôn khỏe mạnh? Hãy cùng tham khảo những lời khuyên hữu ích dưới đây nhé!

1. Không thụt rửa âm đạo, cân bằng độ pH ở âm đạo

Sự cân bằng của độ pH giúp bảo vệ vùng kín khỏi sự tấn công, xâm nhập của vi trùng vi khuẩn gây viêm nhiễm. Thụt rửa âm đạo là hành vi gây ảnh hưởng tới độ pH của âm đạo, giảm độ axit và khiến khu vực này dễ bị nhiễm khuẩn.

bao-ve-vung-kin

Độ pH ở âm đạo thông thường dao động từ 3,8-4,5. Nếu thấy âm đạo có mùi, bạn nên tới khám bác sĩ chuyên khoa thay vì tự kê đơn bốc thuốc hay sử dụng các dung dịch có tính chất tẩy rửa mạnh, dễ làm tổn thường vùng kín, ảnh hưởng tới sự cân bằng pH.

2. Không ăn thức ăn nhanh

Theo TS Rebecca Booth, hàm lượng đường, muối, calo cao trong thức ăn nhanh, các loại thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe của "cô bé". Cụ thể, những loại thực phẩm này có thể khiến âm đạo dễ nhiếm nấm men. 

Thực hiện ăn chín, uống sôi, dùng thực phẩm tươi sống để chế biến và ăn nhiều rau quả tươi sẽ bảo vệ "cô bé" khỏi các tác nhân gây hại, đồng thời giữ cơ thể luôn khỏe mạnh toàn diện.

3. Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe nói chung và sức khỏe của vùng kín nói riêng. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho "cô bé" trước hết là phải uống đủ nước để duy trì độ ẩm cho vùng kín, đồng thời tích cực sử dụng rau quả tươi. 

Theo đó, sữa chua, nước ép nam việt quất sẽ tăng cường lợi khuẩn cho cơ thể, bảo vệ ấm đạo khỏi nấm men, đồng thời hỗ trợ tích cực cho việc điều trị bệnh phụ khoa. Mặt khác, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, khi vùng kín bị khô, chị em nên bổ sung các sản phẩm từ đậu nành vào thực đơn dinh dưỡng nhằm cung cấp estrogen cho cơ thể và cải thiện tình trạng này.

Bài viết cùng chuyên mục