Wed, 12 / 2015 1:17 am | helios

Những năm gần đây, sỏi mật đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng ca bệnh lẫn tính phức tạp. Căn bệnh này gây nhiều tác động xấu đối với sức khỏe và cuộc sống của con người.  Dưới đây là một số giải pháp giúp phòng ngừa sỏi mật hiệu quả: 1. […]

Những năm gần đây, sỏi mật đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng ca bệnh lẫn tính phức tạp. Căn bệnh này gây nhiều tác động xấu đối với sức khỏe và cuộc sống của con người. 

Dưới đây là một số giải pháp giúp phòng ngừa sỏi mật hiệu quả:

1. Ăn uống điều độ

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, ăn đủ 3 bữa mỗi ngày và ăn đúng giờ sẽ giúp phòng ngừa sỏi mật hiệu quả. Bởi ăn uống điều độ giúp mật được tiết ra liên tục, như vậy sẽ không xảy ra tình trạng lăng đọng và tạo thành sỏi.

phong-soi-mat

2. Hạn chế chất béo

Hạn chế chất béo là một trong những giải pháp tốt nhất để phòng ngừa sỏi mật. Theo đó, việc hấp thụ chất béo quá nhiều sẽ khiến lượng mật xuống ruột không đều, ảnh hưởng tới sự co bóp của túi mật, dẫn đến một phần mật kết hợp với cholesterol và tạo thành sỏi mật. Do đó, hạn chế chất béo trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn bảo vệ tốt chức năng gan, dạ dày và phòng ngừa sỏi mật hiệu quả. ds: Tuyển sinh cao đẳng dượccao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội mới nhất năm 2016

3. Hạn chế thực phẩm giàu cholesterol

Một trong những nguyên nhân gây sỏi mật chính là thừa cholesterol. Việc hấp thụ quá nhiều cholesterol dẫn tới không đủ axit mật để hòa tan, khiến nó kết tinh và lắng đọng lại, tạo thành sỏi mật.

phong-soi-mat2

Hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà sẽ giúp hạn chế được nguy cơ sỏi mật.

4. Cung cấp đủ chất đạm

Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường tài tạo các tế bào gan tổn thương, chống lại tình trạng thoái hóa tế bào gan. Cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm giàu đạm như cá, trứng, thịt, sữa… để bảo vệ sức khỏe, cải thiện chức năng gan và phòng ngừa sỏi mật.

5. Bổ sung chất xơ

Chất xơ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của hệ tiêu hóa. Tích cực bổ sung chất xơ thông qua các loại rau củ quả là một giải pháp đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa sỏi mật./.

Bài viết cùng chuyên mục