Sat, 12 / 2016 7:58 am | nhatlam

Cảm giác buồn nôn khi đánh răng có thể do một số bệnh lí ở vùng răng miệng hoặc là bệnh đường hô hấp, tiêu hóa dẫn tới như là trào ngược dạ dày thực quản, loét đại tràng và tá tràng… Các bác sĩ chuyên gia cho biết nhiều người bị buồn nôn và nôn khi đánh […]

Cảm giác buồn nôn khi đánh răng có thể do một số bệnh lí ở vùng răng miệng hoặc là bệnh đường hô hấp, tiêu hóa dẫn tới như là trào ngược dạ dày thực quản, loét đại tràng và tá tràng…

Các bác sĩ chuyên gia cho biết nhiều người bị buồn nôn và nôn khi đánh răng. Đây cũng có thể là vấn đề của sức khỏe răng miệng do các nguyên nhân gây ra bệnh lí ở những vùng khác và dù sao đi nữa thì chúng ta cũng không được xem thường.

Về cơ bản thì nôn chính là một phản xạ rất có lợi cho cơ thể nhằm làm giảm được mọi áp lực có trong dạ dày khi đang có sự hiện diện của dị vật hoặc là kích thích lên vùng hầu họng. Nếu như khi đánh răng có cảm giác nôn và buồn nôn kéo dài thì có thẻ bạn đang gặp một trong những bệnh lí có liên quan như là  :

1.Bệnh lý tại chỗ vùng răng miệng

Khi đánh răng thì nó sẽ tác động lên vùng hầu họng làm kích thích các thụ thể thần kinh ở tại đây, gây nên cảm giác nôn và buồn nôn. Ngoài ra thì có một số bệnh răng miệng như là viêm răng do vôi, sâu răng, làm tổn thương tủy răng, mọc răng khôn lệch, áp xe vùng răng miệng …cũng có thể gây nên hiện tượng này.

buồn nôn

2. Bệnh lý đường hô hấp

Viêm họng cấp hoặc là mạn tính, viêm amidan, viêm xoang, viêm họng mạc, viêm u hầu, viêm phế quản mạn tính gây tiết dịch đờm dãi vào mỗi buổi sáng. Khi ấy,đánh răng làm tăng cảm giác buồn nôn ở chúng ta.

3. Bệnh lý đường tiêu hóa

Bệnh trào ngược dạ dày vùng thực quản, nhiễm kí sinh trùng hay là thai nghén ở phụ nữ, loét dạ dày tá tràng, u thực quản, hẹp môn vị cũng gây nên tình trạng buồn nôn và nôn khi đánh răng. Ngoài ra , thì nó còn kèm theo các triệu chứng như là ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, cảm giác nặng nề ở ngực, đau bụng âm ỉ ở vùng rốn và khó tiêu.

Tại sao có cảm giác buồn nôn khi đánh răng

4. Một số yếu tố nguy cơ

Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như là hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều và ăn quá muộn vào buổi tối, dùng những thực phẩm chua cay có nhiều gia vị như là bột ngọt, chanh, ớt tiêu. Ngoài ra thì trong một số trường hợp, mùi vị của kem đánh răng cũng gây nên cảm giác rất khó chịu và buồn nôn cho người sử dụng.

5. Cách khắc phục tình trạng buồn nôn và nôn khi đánh răng.

Hãy thay đổi loại kem đánh răng có loại mùi dễ chịu hơn.

Không nên sử dụng quá nhiều kem đánh răng ở trong một lần.

Hãy dùng bàn chải mềm và phù hợp với cấu trúc của khoang miệng.

Khi đáng răng thì hãy thả lỏng cho cơ thể thoải mái và hít thở bằng mũi.

Không nên chải quá nhanh và mạnh , Hơn nữa cũng không nên đưa bàn chải vào quá sâu ở cùng họng.

Hạn chế để sử dụng các chất kích thích như là rượu, bia, thuốc lá hoặc là cà phê. Tầm soát của tất cả các bệnh lí liên quan tới răng miệng, đường hô hấp,tiêu hóa để điều trị được triệt để hơn .

Không nên ăn quá khuya.

Tại sao có cảm giác buồn nôn khi đánh răng

Sau khi áp dụng tất cả các cách trên mà tình trạng đó vẫn không cải thiện thì tốt nhất là nên tới các cơ sở ý tế có chuyên khoa về răng miệng để khám. Dựa vào kết quả chẩn đoán thì bác sũ sẽ giải đáp khắc phục với từng trường hợp cụ thể.

 

Bài viết cùng chuyên mục