Wed, 01 / 2017 2:20 am | nhatlam

Cung cấp các dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh là điều thực sự cần thiết . Một bộ não khỏe mạnh, thông minh chính là điều kiện quan trọng để thực hiện tốt về các chức năng điều hành hoạt động cho cơ thể của bạn. Chính vì thế cho nên việc […]

Cung cấp các dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh là điều thực sự cần thiết . Một bộ não khỏe mạnh, thông minh chính là điều kiện quan trọng để thực hiện tốt về các chức năng điều hành hoạt động cho cơ thể của bạn. Chính vì thế cho nên việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để có được bộ não đầy đủ hoạt động hiệu quả và chất lượng là điều hết sức quan trọng. Sau đây là những dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh mà bạn cần nạp vào cơ thể hằng ngày giúp tăng cường và nâng cao sức khỏe, chức năng của não bộ.

1. Chất bột đường

Bộ não của bạn sử dụng một lượng lớn đường để hoạt động, chiếm tới 20% về lượng đường mà bạn cung cấp vào cơ thể.

Bạn cần phải chọn ra cho mình loại thực phẩm có dạng bột đường hấp thu chậm và phấn hoa ong để mức đường trong máu của mình luôn được ổn định và não được cung cấp về nhiên liệu một cách liên tục giúp hoạt động.

duong-chat-tot-cho-tri-nao

Những loại thực phẩm có dạng bột đường hấp thu chậm như:

– Ngũ cốc thô (gạo không xát trắng, khoai lang, khoai tây, bánh mì đen, bắp,…).

– Trái cây ít ngọt: bưởi, táo, sơ ri,..tốt nhất bạn nên ăn cả trái giúp cung cấp chất xơ và nên uống nước ép của nó để có vitamin.

 Đây là nguyên liệu thực sự quan trọng để cấu tạo nên hệ tế bào thần kinh. Những chất này cơ thể bạn không thể tự tổng hợp được cho nên bạn chỉ có thể bổ sung cho cơ thể bằng con đường ăn uống.

Omega 3 có nhiều trong: các loại cá béo da trơn (cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá hồi,…), rau bắp cải, tảo biển, …

Omega 6 có trong: Các loại hạt nhiều dầu (hạt hướng dương, hạt bí đỏ, hạt đậu hà lan,…), dầu thực vật, thịt gà,…

Axit amin

Các axit amin có tác dụng làm bộ não tỉnh táo, minh mẫn, thoải mái, năng động và thư giãn;

Hai loại axit amin quan trọng cho não là: tryptophan và tyrosine;

duong-chat-tot-cho-tri-nao

Axit amin tryptophan là một loại dưỡng chất cơ thể bạn không thể tự tổng hợp được cho nên bạn cần phải bổ sung qua con đường ăn uống, nó có nhiều trong: sữa, pho mai, thịt, cá, trứng, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, đậu phộng, tảo biển,…

Axit amin tyrosine là loại dưỡng chất mà cơ thể của bạn có thể tự tổng hợp được cho nên mặc dù nó quan trọng cho sự hoạt động của não bộ nhưng không phải là axit amin thiết yếu thì có thể bạn có thể tự điều tiết phù hợp nếu như được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho mỗi ngày.

Vitamin và khoáng chất

Giúp các chất dinh dưỡng bạn đưa vào cơ thể phát huy tác dụng tối ưu của nó, quan trọng đó là các vitamin và các loại khoáng chất như vitamin X, B, magie, mangan, kẽm..

Iod và sắt

Là hai chất dinh dưỡng rất cần thiết cho bộ não.

Nếu như thiếu iod thì cơ thể bạn sẽ thụ động, trì trệ và nhận thức kém. Do đó cho nên ở trong bữa ăn hằng ngày bạn cần bổ sung đầy đủ muối iod cùng với một hàm lượng thực sự phù hợp.

 duong-chat-tot-cho-tri-nao

Sắt là loại vi chất cần thiết để tạo ra máu, nếu như thiếu chất sắt thì sẽ dẫn tới thiếu máu ở trong cơ thể và tất nhiên nếu như thiếu máu não cũng là điều rất khó tránh khỏi. Bạn sẽ có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi.

Bạn cũng không nên uống nước trà đặc ngay sau bữa ăn bởi nó sẽ làm hạn chế về quá trình cơ thể hấp thu các chất sắt có ở trong thực phẩm mà bạn đưa vào cơ thể.

Trên đây là những dưỡng chất tốt cho trí não phát triển thông minh mà các bạn cần phải biết. Chính vì thế cho nên bạn cần có chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng và đảm bảo về chất dinh dưỡng, bạn cũng có thể bổ sung các dưỡng chất đó bằng các loại thực phẩm chức năng và cả viên uống vi chất theo như chỉ dẫn của bác sĩ nhé !

Bài viết cùng chuyên mục