Wed, 01 / 2016 5:07 am | helios

Đau vai gáy là chứng bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, chủ yếu do tư thế ngồi làm việc sai và thói quen sinh hoạt, vận động thiếu lành mạnh gây nên. Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì hiệu quả Dưới đây là một số biện pháp phòng và điều trị đau […]

Đau vai gáy là chứng bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, chủ yếu do tư thế ngồi làm việc sai và thói quen sinh hoạt, vận động thiếu lành mạnh gây nên. Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì hiệu quả

Dưới đây là một số biện pháp phòng và điều trị đau vai gáy hiệu quả mà bạn nên tham khảo: 

1. Massage

dau-vai-gay2

Những cơn đau vai gáy ở dạng nhẹ có thể khắc phục được bằng biện pháp xoa bóp, massage. Biện pháp này nên thực hiện thường xuyên, có thể tự làm hoặc nhờ người thân hỗ trợ. Tất nhiên biện pháp này chỉ có hiệu quả với những cơn đau còn nhẹ và chưa kéo dài.

Để giảm đau vai gáy bằng biện pháp massage, bạn xoa bóp vùng vai gáy, vùng cổ liên tục, giúp tăng cường tuần hoàn máu, nhờ vậy có thể khắc phục được cơn đau.

2. Vận động cổ nhẹ nhàng

Nhiều người có thói quen lắc hoặc xoay cổ rất mạnh mỗi khi cảm giác đau mỏi. Đây là thói quen xấu, có thể gây nguy hiểm cho cơ vùng cổ, đốt sống cổ và cơ vùng vai. 

Theo đó, để xoa dịu cơn đau nhức, bạn chỉ nên xoay cổ nhẹ nhàng sàng hai bên, thực hiện động tác vài lần. Tuy không thể lập tức cắt đứt cơn đau vai gáy, nhưng nó có thể xoa dịu phần nào và trên hết là đảm bảo an toàn cho vùng cổ và vai của bạn.

dau-vai-gay2

3. Sử dụng cao dán

Những miếng cao dán giảm đau có chứa methyl salicylat – một chất kháng viêm dạng thấm qua da, có tác dụng rất tốt cho việc giảm đau vùng vai gáy một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cao dán giảm đau một cách điều độ, tuân theo chỉ dẫn của nhân viên y tế, tránh lạm dụng sẽ dẫn đến phụ thuộc với cao dán mỗi khi bị đau.

4. Dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là giải pháp dùng cho các trường hợp đau vai gáy nghiêm trọng với mức độ kích thích dây thần kinh cao. Khi những biện pháp như xoa bóp, dùng cao dán… không hiệu quả thì thuốc giảm đau là biện pháp tốt nhất để hỗ trợ bạn chống lại cơn đau nhức khó chịu, tìm hiểu cách học vẽ móng taydạy nối mi hàn quốc làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, bạn không được tự tiện dùng thuốc giảm đau mà cần có sự chỉ định của bác sĩ. Theo đó, bạn có thể được chỉ định trong các loại thuốc như aspirin, diclofenac, paracetamol, ibuprofen,… có công dụng trị cơn đau vai gáy nhanh chóng và chống lại các phản ứng viêm gây hại cho cơ thể.

5. Châm cứu hoặc dùng thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh

dau-vai-gay1

Đây là biện pháp điều trị đau vai gáy ở mức độ nghiêm trọng. Trong đó, châm cứu là biện pháp tác động vào các huyệt vị trên cơ thể nhằm điều hòa lại hoạt động của thần kinh, từ đó giúp giảm đau hiệu quả; Thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh có công dụng làm mềm cơ, cắt các cơn kích thích thần kinh mạnh, từ đó giảm đau vai gáy

Đối với phương pháp này, điều quan trọng nhất là phải lựa chọn được các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để thực hiện.

6. Phòng ngừa đau vai gáy

Thay vì vất vả tìm kiếm các biện pháp điều trị, loại bỏ cơn đau, tốt hơn hết là bạn vẫn nên có những điều chỉnh phù hợp trong sinh hoạt, vận động nhằm phòng ngừa đau vai gáy.

Theo đó, khi ngồi làm việc bên máy tính, bạn không nên ngồi quá lâu mà nên đứng dậy đi lại sau mỗi 45 – 60 phút. Tỉ lệ chiều cao giữa bàn và ghế cũng cần có sự phù hợp, không nên ngồi ghế cao bàn thấp sẽ dễ bị đau cổ, ghế thấp bàn cao sẽ dễ bị đau vai, đau tay.

Nếu thấy các triệu chứng đau vai gáy kéo dài và trở nên nghiêm trọng, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục