Tue, 02 / 2017 10:25 am | nhatlam

Ung thư phổi là loại ung thư thường hay gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Trong thời gian gần đây bệnh thường hay xuất hiện ở những người trẻ tuổi , nó chiếm tỉ lệ khoảng 12% trong tổng số ung thư các loại tính chung ở trên toàn thế giới. Ở […]

Ung thư phổi là loại ung thư thường hay gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Trong thời gian gần đây bệnh thường hay xuất hiện ở những người trẻ tuổi , nó chiếm tỉ lệ khoảng 12% trong tổng số ung thư các loại tính chung ở trên toàn thế giới.

Ở tại Việt Nam bệnh ung thư phổi là căn bệnh đứng hàng đầu trong 10 loại ung thư thường hay gặp ở trên thế giới. Bệnh có thể gây tử vong nếu như quá nặng, nếu như được phát hiện sớm thì bạn có thể có phương pháp điều trị hiệu quả tốt nhất.

1. Các yếu tố gây nguy cơ ung thư phổi

  • Giới tính

Ung thư phổi chiếm phần lớn ở nam từ 50- 75 tuổi. Ở các nước phương Tây ung thư phổi có chiều hướng gia tăng là ở phụ nữ.

  • Địa lý

Tỉ lệ ung thư phổi thường hay thay đổi theo từng vùng địa lí ở trên thế giới. Ở các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5% . Châu Âu và Bắc Mỹ có tỉ lệ cao nhất là từ 10 tới 15%.

Thuốc lá gây ung thư phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá và cộng thêm khoảng 5% tiếp xúc với khói thuốc lá. Mức độ nặng nhẹ có thể tùy vào sự tiếp xúc với khói thuốc.

dau-hieu-nhan-biet-som-ung-thu-phoi

2. Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

  • Nghề nghiệp

Ví dụ như nghề mài má phanh xe là một yếu tố có nguy cơ bị mắc ung thư phổi. Công nhân phải làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như là phóng xạ, mỏ kền, công nhân làm việc ở một số chỗ có tiếp xúc với amiant, công nghiệp nhựa và khí đốt. Việc tiếp xúc với khí radon, các ô nhiễm không khí từ kĩ nghệ bằng kim loại nặng và môi trường ô nhiễm khói thuốc có liên quan tới sự xuất hiện ung thư phổi.

  • Các bệnh ở phế quản phổi

Ung thư phổi xảy ra trên những sẹo xơ do lao, nhồi máu, viêm phổi… Cơ chế gây bệnh chưa rõ nhưng nó có thể làm tắc nghẽn mạch băng huyết gây nên tình trạng tích tụ các chất sinh ung có thể dẫn tới tử vong.

dau-hieu-nhan-biet-som-ung-thu-phoi

Ngoài ra còn có do ô nhiễm không khí và môi trường cũng có thể gây nên bệnh.

Ung thư phổi không gây nên sự đau đớn cho nên khi bệnh tiến xa hơn rồi mới có các triệu chứng xuất hiện. Các triệu chứng thường xuất hiện vào lúc chẩn đoán ung thư tùy vào vị trí và kích thước .

  • Bất thường ở các mô vú

Dấu hiệu này chúng ta thường bắt gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó chính là tình trạng vùng ngực to một cách bất thường do có các tế bào ung thư kích thích nội tiết tố một cách bất thường. Tuy nhiên chúng ta  cũng không nên bỏ qua điều này vì rất có thể đó là do các tế bào ung thư phổi hoặc là ung thư ở các bộ phận khác gây nên.

  • Sụt cân

Sự sụt cân diễn ra nhanh chóng mà không có nguyên nhân thì có thể là do bệnh tật gây nên, kể cả bệnh ung thư.

Dấu hiệu nhận biết mình mắc bệnh ung thư phổi dau-hieu-nhan-biet-som-ung-thu-phoi

  • Ho nhiều

Các triệu chứng thường hay thấy ở những người ung thư phổi đó là ho. Nó chiếm khoảng 70% với những biểu hiện như là khó thở, ho ra máu, bị đau ngực. Có thể kèm theo triệu chứng đó là khan tiếng do khối bưới đó lấn trực tiếp hoặc là hạch ở bạch huyết ở trung thất bị dị can rồi làm tê liệt dây thanh âm.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi sớm nhất, hy vọng với những kiến thức trên đây các bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân một cách tốt nhất và nếu bản thân bị thì có hướng điều trị thích hợp theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục