Fri, 05 / 2018 1:52 am | helios

Đau thần kinh liên sườn là bệnh lý thần kinh cột sống rất hay gặp ở những người trưởng thành. Sức khỏe, công việc và quá trình vận động của người bệnh bị ảnh hưởng nhiều từ bệnh. ĐAU THẦN KINH LIÊN SƯỜN LÀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH LÝ GÌ? Đau thần kinh liên sườn […]

Đau thần kinh liên sườn là bệnh lý thần kinh cột sống rất hay gặp ở những người trưởng thành. Sức khỏe, công việc và quá trình vận động của người bệnh bị ảnh hưởng nhiều từ bệnh.

ĐAU THẦN KINH LIÊN SƯỜN LÀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH LÝ GÌ?

Đau thần kinh liên sườn là hội chứng tổn thương các rễ thần kinh liên sườn. Đây là những dây thần kinh tủy sống xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 – D12, chạy dọc theo xương sườn cùng với động mạch và tĩnh mạch liên sườn. Bệnh đôi khi chỉ là những biểu hiện đau cơ năng nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau.

dau-day-than-kinh-lien-suon

Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn có thể do một số vấn đề sau gây ra:

Thoái hóa cột sống: Ảnh hưởng đến cả tay chân, gây đau cột sống từ cổ xuống thắt lưng. Nếu có dấu hiệu đau âm ỉ ở vùng ngực có cảm giác đau tức nhẹ, khi ấn vào điểm chính giữa cột sống từ 2 – 3cm, đây là dấu hiệu cho thấy dây thần kinh liên sườn đang gặp tổn thương.

Bệnh lao cột sống (hoặc ung thư cột sống): Gây đau nhói ở cả 2 bên sườn, mức độ đau tăng khi vận động mạnh hoặc thực hiện các tư thế cúi gập người liên tục, kèm theo dấu hiệu sốt về đêm, cơ thể mệt mỏi, sụt cân, stress,…

Bệnh lý tủy sống: Đau thần kinh liên sườn có thể là biến chứng sớm của một số bệnh lý liên quan đến tủy sống như u rễ thần kinh, u ngoại tủy,…
Viêm nhiễm khuẩn: dây thần kinh liên sườn có thể bị đau do bệnh Zona thần kinh xảy ra ở hai bên sườn với biểu hiện là xuất hiện các mảng mụn nước màu đỏ, đau và ngứa rát, sau khi khô sẽ đóng vẩy nến và để lại sẹo.

dau-day-than-kinh-lien-suon-1

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LÝ ĐAU THẦN KINH LIÊN SƯỜN


Trên thực tế, ngoài biến chứng do các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh cột sống gây ra, bệnh đau dây thần kinh liên sườn còn có thể khởi phát do các nguyên nhân như chấn thương, tai nạn, hoạt động sai tư thế,… với một số triệu chứng như sau:

Khi người bệnh vận động mạnh, thay đổi tư thế đột ngột, ho hoặc hắt hơi,… thì thấy đau ở vùng cạnh sống lưng, đau âm ỉ, lan ra hai bả vai và cánh tay, đau theo khoang liên sườn và đi ra trước
dau-day-than-kinh-lien-suon-2

Người bệnh thấy đau ở một bên cột sống (phải hoặc trái), đau từ trước ngực vòng ra phía sau cột sống, có cảm giác đau nhói khi dùng tay ấn, đau như bị kim châm, nếu nghỉ ngơi đúng cách và vận động hợp ký cơn đau có thể giảm.

Bệnh tiến triển nặng có thể gây ra đóng vảy khô trên da và để lại sẹo, kèm theo dấu hiệu đau nhức, ngứa rát rất khó chịu, thường kéo dài vài tuần cho đến vài tháng, thậm chí là lặp đi lặp lại trong nhiều năm liên tiếp.

Đôi khi tối mất ngủ, bị sốt cao về chiều, chán ăn gây sụt cân nhanh, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến các sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.

Bài viết cùng chuyên mục