Sun, 04 / 2017 11:45 am | nhatlam

Có nhiều người đang cho rằng, nếu như cởi trần khi đi ngủ thật thoải mái nhưng đó là một sai lầm , nếu làm như thế thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự giết chết chính mình đấy nhé ! Vì thời tiết quá nóng nực cho họ muốn được trải nghiệm […]

Có nhiều người đang cho rằng, nếu như cởi trần khi đi ngủ thật thoải mái nhưng đó là một sai lầm , nếu làm như thế thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự giết chết chính mình đấy nhé !

Vì thời tiết quá nóng nực cho họ muốn được trải nghiệm cảm giác thoải mái mà có không ít người trong chúng ta, đặc biệt là nam giới thường hay có thói quen cởi trần khi đang ngủ.

Nhưng liệu rằng thói quen này có thực sự tốt đối với sức khỏe của bạn không? Theo như sự chiêm nghiệm từ thực tế thì tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty sách Thái Hà thì "Cởi trần khi ngủ ư? Bạn đã rước bệnh vào người".

cu-coi-tran-khi-ngu-di-ban-se-ruoc-benh-vao-nguoi-day

Cởi trần đi ngủ là rước bệnh vào người.

Tiến sĩ Hùng chia sẻ rằng: "Khi ngủ tôi thường xuyên giữ tay chân ấm. Tôi hay đắp chăn mỏng. Tôi không bao giờ cởi trần đi ngủ, kể cả nóng đến trên 40 độ. Cởi trần đi ngủ là rước bệnh vào người. Nóng mấy cũng nên mặc quần áo kín đi ngủ”  .

Bạn cũng nên quan sát những người tu. Kể cả đối với quý thầy, quý sư cô của đạo phật, rồi của đạo hồi, Ấn Độ giáo…tất cả đều mặc quần áo dài cả ngày lẫn đêm. Tại sao lại như thế? Để bảo vệ cơ thể, ăn mặc hở hang không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ và còn hủy hoại sức khỏe của mọi người.

cu-coi-tran-khi-ngu-di-ban-se-ruoc-benh-vao-nguoi-day

Vì sao "mặc mát mẻ" khi ngủ lại là hủy hoại sức khỏe?

Theo như các chuyên gia nhận định, tay và chân là hai bộ phận thuộc phần ngoại vi của cơ thể do đó cho nên nhiệt độ thường thấp hơn so với các bộ phận khác

Quan trọng hơn nữa là tay, chân đều dễ bị nhiễm lạnh . Thế nên bảo sao vào những ngày giá rét cho dù cơ thể được ủ ấm trong chăn thì tay và chân vẫn phải mất một lúc mới ấm được là vì như thế.

cu-coi-tran-khi-ngu-di-ban-se-ruoc-benh-vao-nguoi-day

Tay và chân là hai bộ phận thuộc phần ngoại vi của cơ thể.

Theo như Đông Y thì kinh mạch của thận, tì và dạ dày đều được bắt nguồn từ chân nhưng do khoảng cách từ chân so với tim xa cho nên lượng máu lưu thông không đủ để nuôi dưỡng tế bào, rất dễ bị nhiễm lạnh.

Mà "nếu để tay chân lạnh là thận dương bất túc. Thận dương bất túc thì chức năng khí hóa không còn tác dụng sưởi ấm. Như vậy hậu quả là làm cho thủy thấp thịnh ở trong và cơ năng suy nhược. Rất nguy hiểm đấy".

Dưới góc độ của Tây y thì các nhà khoa học đã lý giải rằng, trước khi rơi vào giấc ngủ thì nhiệt độ cơ thể sẽ bắt đầu giảm. Điều này còn báo hiệu cho não giải phóng melatonin, tác động tới nhịp sinh học và báo động cho cơ thể tới lúc ngủ.

Nếu bạn cởi trần khi ngủ hoặc không đắp chăn – hiển nhiên cơ thể sẽ rất dễ bị cái lạnh xâm nhập.

Lúc này, thân nhiệt của bạn sẽ bị giảm xuống, và xuống thấp nhất là khoảng 2h30 sáng. Nếu như bạn cởi trần khi ngủ hoặc là không đắp chăn thì hiển nhiên cơ thể sẽ rất dễ bị cái lạnh xâm nhập vào người.

Vì thế, bạn hãy cứ nhớ rằng: "khi đi ngủ nếu mặc quần áo dài hoặc đắp chăn mỏng thì cả bụng và lưng đã được giữ ấm. Điều này rất lợi cho lục phủ ngũ tạng . Và nhớ nên ngâm chân nước nóng với gừng và muối biển (tuyệt đối không được dùng muối I-ốt, muối tinh khiết vì đã bị lọc đi tất cả các chất quý mất rồi. Chỉ duy nhất dùng muối biển hạt) trước khi đi ngủ. Sẽ ngủ đúng, nhanh và sâu"

Bài viết cùng chuyên mục